Bộ Tài chính đề xuất dùng ngân sách chi thường xuyên thay vì chờ vốn đầu tư công

(ĐTTCO) - Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, đề xuất này đã nhận được sự đồng thuận của 63/63 tỉnh, thành và 20/21 bộ, ngành.
Bộ Tài chính đề xuất dùng ngân sách chi thường xuyên thay vì chờ vốn đầu tư công

Phát biểu tại tổ trong phiên họp Quốc hội sáng 25-5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định) nêu ý kiến, đối với một số dự án đầu tư sửa chữa, cải tạo nâng cấp các công trình đang chậm trễ, có thể linh hoạt bằng cách dùng ngân sách chi thường xuyên để triển khai trước thay vì chờ đợi có ngân sách chi đầu tư công rồi mới thực hiện.

Bộ trưởng Tài chính cho rằng, với các vướng mắc như đại biểu Quốc hội chia sẻ như giải ngân vốn đầu tư công chậm, việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng khi triển khai các dự án, sử dụng vốn đầu tư công cho sửa chữa, cải tạo nâng cấp các công trình… đều cần phải được tháo gỡ.

Theo Bộ trưởng, không phải đến kỳ họp này mà tại kỳ họp trước của Quốc hội, Bộ Tài chính đã đề xuất để tháo gỡ vướng mắc cho các địa phương trong việc cải tạo, nâng cấp các cơ sở, công trình, không phải chờ dùng vốn của đầu tư công mà có thể chi từ nguồn chi thường xuyên.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu thảo luận tại tổ sáng 25-5

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu thảo luận tại tổ sáng 25-5

Về đề xuất này, Bộ Tài chính đã nhận được sự đồng thuận của 63/63 tỉnh, thành và 20/21 bộ, ngành. Đến thời điểm trước kỳ họp lần thứ 5 Quốc hội khóa XV, Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm việc sử dụng kinh phí chi thường xuyên của ngân sách nhà nước (NSNN) để cải tạo, nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới các hạng mục trong các cơ sở, công trình đã có.

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất cho phép thí điểm sử dụng nguồn kinh phí chi thường xuyên NSNN thực hiện các dự án có tổng mức kinh phí dưới 15 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới các hạng mục trong các cơ sở, công trình đã có. Nếu được thực hiện, sẽ tháo gỡ hầu hết các vướng mắc hiện nay của các bộ, ngành, địa phương, bởi vì hiện nay, sửa chữa một cái hàng rào thì cũng chờ vốn đầu tư công là không thể thực hiện được.

Muốn vậy, cần phải thực hiện một luật sửa nhiều luật, phải tập hợp những khó khăn, vướng mắc trên các lĩnh vực, trên cơ sở căn cứ ý kiến của các địa phương, đại biểu Quốc hội và đoàn đại biểu Quốc hội để từ đó trình Chính phủ, trình Quốc hội sửa, tháo gỡ những nút thắt đang còn là rào cản cho phát triển hiện nay.

“Nghị quyết trình ra Quốc hội chỉ vài dòng thôi, sẽ tháo gỡ được các vướng mắc này của các bộ, ngành, địa phương. Về thẩm quyền, Bộ Tài chính chúng tôi tham mưu làm hết trách nhiệm của mình vì công việc chung”, người đứng đầu ngành Tài chính chia sẻ.

Các tin khác