Bộ trưởng Tài chính mới của Anh loại bỏ gần như tất cả các kế hoạch cắt giảm thuế

Hôm thứ Hai (17/10), tân Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt thông báo rằng, hầu như tất cả các biện pháp thuế gây tranh cãi mà bộ trưởng tiền nhiệm công bố sẽ bị hủy bỏ nhằm xoa dịu thị trường.

Ông Jeremy Hunt, Bộ trưởng Tài chính Anh.
Ông Jeremy Hunt, Bộ trưởng Tài chính Anh.

Sự đảo chiều chính sách bao gồm việc loại bỏ cắt giảm thuế suất thuế thu nhập thấp nhất từ 20% xuống 19%, cũng như cắt giảm thuế suất cổ tức, đảo ngược các cải cách làm việc ngoài biên chế, hoàn thuế VAT cho khách du lịch và đóng băng về thuế suất rượu.

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt cho biết, các khoản cắt giảm thuế đã đảo ngược tổng cộng trị giá 32 tỷ bảng một năm.

Các chính sách tài khóa duy nhất của Bộ trưởng Tài chính tiền nhiệm Kwasi Kwarteng được giữ nguyên là hủy bỏ mức tăng Bảo hiểm Quốc gia theo kế hoạch và cắt giảm thuế mua bất động sản.

Ông cũng thông báo rằng, gói năng lượng được thiết kế để trợ cấp cho các hóa đơn năng lượng của người tiêu dùng và doanh nghiệp sẽ chỉ duy trì đến tháng 4/2023 và sau đó sẽ được xem xét để “chi phí cho người đóng thuế thấp hơn đáng kể so với kế hoạch”.

Theo kế hoạch hiện tại, chính phủ đang giới hạn số tiền trả cho mỗi kWh cho khí đốt và điện thấp hơn giá thị trường trong bối cảnh giá bán buôn tăng vọt. Hiện các hộ gia đình trung bình dự kiến sẽ trả 2.500 bảng mỗi năm, vẫn tăng so với hóa đơn trung bình 1.400 bảng hàng năm của năm 2021, nhưng thấp hơn nhiều so với mức 4.650 bảng đã được dự đoán nếu không có chính sách can thiệp.

"Trách nhiệm chính của chính phủ là làm những gì cần thiết cho sự ổn định kinh tế. Không chính phủ nào có thể kiểm soát thị trường, nhưng chính phủ nào cũng có thể đưa ra sự chắc chắn về tính bền vững của tài chính công. Đó là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cách thị trường hoạt động. Vì lý do đó, mặc dù thủ tướng và tôi đều cam kết cắt giảm thuế doanh nghiệp, nhưng hôm thứ Sáu (16/10), bà ấy đã lắng nghe những lo ngại về kế hoạch ngân sách nhỏ”, ông cho biết.

Vào thứ Sáu (14/10), Thủ tướng Liz Truss đã sa thải Bộ trưởng Tài chính Kwarteng sau chưa đầy 6 tuần nhậm chức và đổ lỗi cho sự hỗn loạn gây ra trên thị trường tài chính bởi kế hoạch ngân sách mà ông công bố vào ngày 23/9.

Kế hoạch này bao gồm dự báo cắt giảm thuế chưa hoàn lại lên tổng cộng 45 tỷ bảng Anh (50,78 tỷ USD) như một kế hoạch cấp tiến nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế chậm chạp của Anh và là một phần quan trọng trong chiến dịch lãnh đạo của Thủ tướng Liz Truss.

Tuy nhiên, thị trường đã hoảng sợ bởi một loạt các yếu tố bao gồm triển vọng nợ chính phủ cao hơn đáng kể do các khoản trợ cấp sắp xảy ra đối với hóa đơn năng lượng tiêu dùng và kinh doanh, sự không phù hợp giữa việc thắt chặt tiền tệ hiện tại của Ngân hàng Trung ương Anh để kiềm chế lạm phát và gói kích thích của chính phủ. Việc thiếu dự báo kinh tế từ Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách của Anh cũng ảnh hưởng đến các thị trường.

Sự sụt giảm kéo dài trong cả năm nay của đồng bảng Anh so với đồng đô la đã tăng tốc và trái phiếu chính phủ Anh đã trải qua một đợt bán tháo đáng kể. Ngân hàng Trung ương Anh đã khởi động một chương trình mua trái phiếu tạm thời để hỗ trợ thị trường nhưng đã kết thúc vào ngày 14/10, phần lớn là để bảo vệ các quỹ hưu trí khỏi bị sụp đổ.

Cùng với những tác động tiềm ẩn của đồng bảng Anh yếu hơn, công chúng cũng bị ảnh hưởng bởi sự biến động của thị trường khi các đề nghị thế chấp được kéo dài và lãi suất thế chấp tăng đột biến khi các bên cho vay đánh giá kỳ vọng tăng lãi suất mới.

Các tin, bài viết khác