Từ khóa: #thuế suất

VCCI đề xuất cần tiếp tục thu hẹp hơn các mặt hàng không chịu thuế VAT , tránh gây nguy cơ bảo hộ ngược.

Kiến nghị thu hẹp đối tượng không chịu thuế VAT

(ĐTTCO)-Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), quy định về đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) tại dự thảo mà Bộ Tài chính lấy ý kiến đang gây tác động không mong muốn cho các doanh nghiệp, gây ra tình trạng 'bảo hộ ngược', khuyến khích nhập khẩu hàng hóa thay vì sản xuất trong nước.
Việc giảm thuế GTGT 2% là cần thiết, nhưng chưa thể kích cầu tiêu dùng.

Giảm 2% thuế VAT có đủ sức kích cầu tiêu dùng?

(ĐTTCO) - Từ ngày 1-7, chính sách giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) chính thức có hiệu lực. Chính sách này được đánh giá giúp kích cầu tiêu dùng và tiếp sức doanh nghiệp nhưng vẫn còn không ít người băn khoăn về tác động thực trong 6 tháng tới.
Tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng đến hết ngày 31-12

Tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng đến hết ngày 31-12

(ĐTTCO) - Tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 23, Chính phủ đề nghị giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%.
Đề xuất giảm 2% thuế giá trị gia tăng với mọi hàng hóa, dịch vụ (Ảnh minh họa: KT)

Giảm 2% thuế VAT: 'Liều thuốc' kích cầu tiêu dùng, kích thích sản xuất

(ĐTTCO)-Theo các chuyên gia, thuế VAT nằm trong giá, khi giảm 2% thuế VAT sẽ giảm giá bán hàng hóa dịch vụ, kích thích tiêu dùng, giúp doanh nghiệp bán được nhiều hàng hơn. Đối với doanh nghiệp sản xuất sử dụng nguyên vật liệu đầu vào được giảm thuế VAT sẽ giúp giảm chi phí đầu vào, kích thích sản xuất.
Chính phủ chấp thuận đề xuất phương án giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% xuống 8% đối với tất cả các loại mặt hàng (Ảnh minh họa: KT)

Giảm thuế VAT 2%: Liều 'doping' cho nền kinh tế, doanh nghiệp

(ĐTTCO)-Trong bối cảnh nền kinh tế đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc giảm thuế giá trị gia tăng 2% sẽ có tác dụng rất lớn tới tổng cầu cũng như tổng thu của nền kinh tế. Chính sách này được ví như liều 'doping' cho nền kinh tế, doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay.
Kiến nghị không thí điểm tăng thuế căn nhà thứ 2

Kiến nghị không thí điểm tăng thuế căn nhà thứ 2

(ĐTTCO)- Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi cơ quan chức năng đề nghị không thí điểm tăng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với đất ở và không tăng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất thứ 2 trở lên tại thành phố Hồ Chí Minh .
Áp dụng thuế suất tối thiểu toàn cầu, liệu những "ông lớn" như Samsung có hạn chế mở rộng đầu tư tại Việt Nam?

Ứng phó tác động thuế suất tối thiểu toàn cầu

(ĐTTCO) - Theo Chương trình hành động chống xói mòn thu ngân sách, trốn tránh thuế toàn cầu (BEPS), các công ty lớn có doanh thu hợp nhất toàn cầu hàng năm từ 750 triệu EUR (19.500 tỷ đồng) trong ít nhất 2 năm của giai đoạn 4 năm liền kề trước năm soát xét, sẽ bị áp dụng mức thuế suất tối thiểu 15%. Chương trình này có sự tham gia của 141 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam.