Các Bộ trưởng Năng lượng EU vẫn bất đồng về trần giá khí đốt

Nhóm họp để thảo luận về các biện pháp nhằm đối phó với khủng hoảng năng lượng, các bộ trưởng năng lượng của Liên minh châu Âu vẫn bất đồng về đề xuất của EC liên quan đến trần giá khí đốt.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các Bộ trưởng Năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) đã nhóm họp vào ngày 24/11 để thảo luận về các biện pháp nhằm đối phó với khủng hoảng năng lượng ở châu Âu, nhưng vẫn bất đồng về đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) liên quan đến trần giá khí đốt.

Hai ngày trước, EC đưa ra đề xuất áp trần giá khí đốt ở mức 275 euro (286 USD)/mWh.

Tuy nhiên, nhiều nước thành viên cho rằng kế hoạch trên có những điều kiện đi kèm sẽ không được áp dụng.

Bộ trưởng Khí hậu Ba Lan, Anna Moskwa, cho rằng đề xuất trên hiện chưa làm hài lòng một nước nào. Có quá nhiều các cuộc thảo luận và đề xuất được ra về trần giá.

Pháp, Tây Ban Nha và Hy Lạp cũng chỉ trích đề xuất của EC.

Kế hoạch áp trần giá được xem là trung lập dưới sức ép của các nước thành viên như Đức và Hà Lan, những nước lo ngại nguồn cung khí đốt chuyển hướng sang các thị trường hấp dẫn hơn, đặc biệt là châu Á.

Tuy nhiên, ít nhất 15 quốc gia EU, hơn 50% tổng số các nước thành viên, muốn thiết lập mức trần giá bán buôn nhằm ngăn chặn khủng hoảng nguồn cung do xung đột ở Ukraine.

Trong khi EU không cấm nhập khẩu khí đốt của Nga, Nga đã dừng cung cấp qua đường ống dẫn để đáp trả các lệnh trừng phạt của EU sau khi xảy ra xung đột.

Trước đó, Nga là nước cung cấp hơn 40% tổng lượng khí đốt nhập khẩu của EU, với cường quốc xuất khẩu là Đức có nhu cầu lớn. Hiện con số này giảm còn chưa tới 10%.

Tuy nhiên, các nguồn cung thay thế như khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Mỹ và vùng Vịnh không thể bù vào phần thiếu hụt, và châu Âu đối mặt với chi phí sưởi ấm không hề thấp trong mùa Đông.

Bộ trưởng Năng lượng Bỉ Tinne Van der Straeten không cho rằng các bộ trưởng có thể nhất trí được một gói tổng thể các biện pháp hỗ trợ về năng lượng, trong đó có trần giá khí đốt, vào ngày 24/11.

Ủy viên EU phụ trách về năng lượng, Kadri Simson, thừa nhận có những bất đồng về trần giá và nhấn mạnh các bộ trưởng có quyền hiệu chỉnh những tham số khác biệt nếu họ muốn.

Bộ trưởng Công nghiệp Cộng hòa Czech (Séc), Jozef Sikela, chủ tọa cuộc họp với tư cách nước Chủ tịch EU, sẵn sàng triệu tập các cuộc họp nếu cần để đạt thỏa thuận.

Giá khí đốt bán buôn tại châu Âu tại sàn TTF ngày 24/11 là khoảng 124 euro.

Lần duy nhất giá vượt mức 275 euro là một tuần trong tháng Tám, khi xung đột tác động đến thị trường và nhu cầu của EU để làm đầy các kho dự trữ là lớn nhất.

Các tin khác