Các công ty dược giảm giá tới 95% để đấu thầu ở Trung Quốc

(ĐTTCO) - Các nhà sản xuất thuốc truyền thống đã giảm giá tới 95% để giành các hợp đồng nhà nước trong vòng đấu thầu lớn nhất của Trung Quốc, truyền thông Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm 20-8.
Các công ty dược giảm giá tới 95% để đấu thầu ở Trung Quốc

Bắc Kinh đã triển khai một kế hoạch quốc gia trong đó các công ty dược phẩm toàn cầu và các nhà sản xuất thuốc gốc Trung Quốc tranh nhau bán hàng loạt sản phẩm của họ tại các bệnh viện công.

Trong vòng đấu thầu mới nhất cho các hợp đồng trị giá hàng trăm tỷ nhân dân tệ, các nhà sản xuất thuốc đã giảm giá trung bình 53%, Tân Hoa xã đưa tin, trích dẫn kết quả sơ bộ.

Nó liên quan đến 55 loại thuốc, nhiều hơn hai vòng trước.

Thuốc mở thầu bao gồm một số sản phẩm đóng góp hơn 1 tỷ đô la mỗi sản phẩm vào doanh số bán hàng của các nhà sản xuất thuốc nước ngoài vào năm 2019, nhưng phải đối mặt với những thách thức từ các phiên bản generic (phổ biến) do các nhà sản xuất thuốc trong nước cung cấp.

Chúng bao gồm thuốc điều trị bệnh tim Brilinta của AstraZeneca Plc, và Eliquis làm loãng máu do Pfizer Inc (PFE.N) và Bristol Myers Squibb Co (BMY.N) đồng phát triển. Các hợp đồng cho hai phương pháp điều trị đã được các công ty Trung Quốc giành được, theo kết quả sơ bộ do các cơ quan quản lý đấu thầu công bố.

Nhà phân tích Zhang Jialin của ICBC International Research cho biết, các công ty nước ngoài thường báo giá cao hơn trong cuộc đấu thầu hôm thứ Năm và hầu như không giành được bất kỳ hợp đồng nào.

Zhang cho biết thêm, các loại thuốc biệt dược đắt tiền vẫn có cơ hội trên thị trường không nằm trong chương trình đấu thầu quốc gia, nhờ vào tỷ lệ bệnh nhân và bác sĩ cao hơn so với các loại thuốc gốc rẻ hơn.

Cuộc đấu thầu hôm thứ Năm cũng cho thấy thị trường thuốc gốc của Trung Quốc bắt đầu tập trung xung quanh một số người chơi lớn, Zhang nói thêm.

Các đơn vị của Shanghai Pharmaceuticals Holding đã thắng thầu sáu sản phẩm, công ty mẹ cho biết trong một hồ sơ.

Wang Yue, giáo sư tại Trường Y tế Nhân văn thuộc Đại học Bắc Kinh, cho biết đối với các công ty nhỏ hơn, kế hoạch mua số lượng lớn có thể khiến họ trên bờ vực thua lỗ.

Ông nói: “Nhiều công ty thực sự không có quyền mặc cả với chính phủ. Khi thị trường thay đổi, như khi chi phí nhân công và hậu cần tăng, giá (thuốc thấp) khó có thể duy trì”.

Đối với hầu hết các sản phẩm trong cuộc đấu thầu vào thứ Năm, nếu thắng thầu, công ty đó có thể cung cấp tới một nửa tổng khối lượng mua sắm trong năm đầu tiên.

Cơ quan quản lý đấu thầu cho biết nếu có ít nhất bốn người thắng cuộc, 70-80% khối lượng có thể được chia sẻ.

Các tin, bài viết khác