Các nhà lãnh đạo Mỹ sẽ nhắm mục tiêu AI vi phạm quyền công dân hoặc lừa đảo

(ĐTTCO) - Lãnh đạo Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ hôm 18-4 cho biết cơ quan này sẽ truy tố các công ty lạm dụng trí tuệ nhân tạo để vi phạm luật chống phân biệt đối xử hoặc lừa đảo.
Các nhà lãnh đạo Mỹ sẽ nhắm mục tiêu AI vi phạm quyền công dân hoặc lừa đảo

Sự phổ biến đột ngột của ChatGPT của OpenAI do Microsoft hậu thuẫn trong năm nay đã thúc đẩy các lời kêu gọi đưa ra quy định trong bối cảnh thế giới lo ngại về khả năng sử dụng đổi mới này cho các hành vi sai trái ngay cả khi các công ty đang tìm cách sử dụng nó để nâng cao hiệu quả.

Trong một phiên điều trần trước quốc hội, Chủ tịch FTC Lina Khan và các Ủy viên Rebecca Slaughter và Alvaro Bedoya đã được hỏi về những lo ngại rằng sự đổi mới gần đây trong trí tuệ nhân tạo, vốn có thể được sử dụng để sản xuất hàng giả sâu chất lượng cao, có thể được sử dụng để thực hiện các vụ lừa đảo hiệu quả hơn hoặc vi phạm pháp luật .

Ông Bedoya cho biết các công ty sử dụng thuật toán hoặc trí tuệ nhân tạo không được phép vi phạm luật dân quyền hoặc phá vỡ các quy tắc chống lại các hành vi không công bằng và lừa đảo.

"Không ổn khi nói rằng thuật toán của bạn là một hộp đen" và bạn không thể giải thích nó.

Bà Khan đồng ý rằng các phiên bản AI mới nhất có thể được sử dụng để tăng cường gian lận và lừa đảo và bất kỳ hành vi sai trái nào sẽ "khiến họ phải chịu trách nhiệm cho hành động của FTC".

Bà Slaughter lưu ý rằng trong suốt lịch sử 100 năm, cơ quan này đã phải thích ứng với việc thay đổi công nghệ và chỉ ra rằng việc thích ứng với ChatGPT và các công cụ trí tuệ nhân tạo khác cũng không có gì khác biệt.

Ủy ban được tổ chức để có năm thành viên nhưng hiện có ba người, tất cả đều là đảng viên Đảng Dân chủ.

Các tin khác