Các nhân tố rủi ro giảm xuống, nhu cầu với vàng bị hạn chế

(ĐTTCO)-Giới phân tích dự báo vàng sẽ vẫn nhận được sự hỗ trợ, song các nhân tố rủi ro trên thị trường đã giảm bớt làm hạn chế nhu cầu với vàng.
Khách mua bán vàng tại Công ty kinh doanh vàng bạc Mạnh Hải. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)
Khách mua bán vàng tại Công ty kinh doanh vàng bạc Mạnh Hải. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Khép lại tuần giao dịch 31/8-6/9, giá vàng trong nước biến động quanh mốc 57 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới cũng khép lại tuần giao dịch với mức giảm 2,1%.

Giới phân tích dự báo vàng sẽ vẫn nhận được sự hỗ trợ, song các nhân tố rủi ro trên thị trường đã giảm bớt làm hạn chế nhu cầu về vàng.

Giao dịch quanh mốc 57 triệu đồng/lượng

Ở phiên đầu tuần, giá vàng trong nước đã vượt 57 triệu đồng/lượng khi giá vàng châu Á tăng lên mức cao nhất gần hai tuần qua do đồng USD yếu và chính sách mới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ lãi suất thấp trong nhiều năm.

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng nhẹ và duy trì trên mốc 57 triệu đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng thế giới đi lên do đồng USD giảm xuống mức thấp nhất hai năm và chính sách ôn hòa của Fed.

Tuy nhiên, sang phiên 3/9, giá vàng trong nước đảo chiều giảm mạnh và rời khỏi mốc 57 triệu đồng/lượng. Phiên này, giá vàng châu Á giảm xuống mức thấp nhất gần một tuần qua, giữa lúc đồng USD mạnh lên và số liệu kinh tế Mỹ tốt hơn kỳ vọng đã thúc đẩy các nhà đầu tư quan tâm đến những tài sản rủi ro cao hơn.

Số liệu việc làm tốt ngoài dự kiến của Mỹ đã giúp đồng USD mạnh lên trong phiên 4/9, qua đó đẩy vàng thế giới rơi vào phiên mất giá thứ ba liên tiếp. Giá vàng trong nước theo đó tiếp tục duy trì dưới mốc 57 triệu đồng/lượng.

Sáng 6/9, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,75-56,72 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Còn tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC cũng được giao dịch mua vào-bán ra ở mức 56,05-56,68 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Tính chung cả tuần, các doanh nghiệp vàng đã điều chỉnh giá vàng SJC giảm nhẹ khoảng hơn 100 nghìn đồng/lượng.

Hạn chế phần nào nhu cầu tìm tới “nơi trú ẩn an toàn”

Vàng đã tăng khoảng 29% kể từ đầu năm nay, được hỗ trợ bởi sự bất ổn kinh tế bắt nguồn từ đại dịch COVID-19 cũng như cuộc bầu cử sắp tới tại Mỹ.

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích cao cấp Jim Wyckoff của Kitco Metals cho biết, hiện các nhân tố rủi ro đã giảm bớt trên thị trường toàn cầu, qua đó hạn chế phần nào nhu cầu tìm tới “nơi trú ẩn an toàn.”

Chiến lược gia trưởng Phillip Streible tại Công ty môi giới Blue Line Futures cho biết, các số liệu về nền kinh tế có thể ghi nhận những biến động nhỏ. Song về tổng thể, sẽ không thật sự có bất cứ thay đổi đáng kể nào cho nền kinh tế.

Trong khi đó, ông George Gero, Giám đốc điều hành của RBC Wealth Management, cho biết vàng vẫn được hỗ trợ vì người mua có xu hướng mua vào trong giai đoạn giá giảm mạnh do lo ngại về đại dịch và môi trường lãi suất thấp hơn.

Chuyên gia tiền tệ Ilya Spivak của DailyFx cũng cho rằng, vàng đang dịch chuyển theo hướng ngược với đồng USD và một phần khiến vàng không được quan tâm là bởi Hội nghị kinh tế thường niên của các ngân hàng trung ương tại Jackson Hole mới đây cho thấy nhu cầu đối với các tài sản rủi ro cao hơn.

Tuy nhiên, vị chuyên gia của DailyFx lưu ý rằng dù kinh tế tăng trưởng tích cực, nền kinh tế toàn cầu nói chung vẫn yếu và các ngân hàng trung ương dự kiến vẫn duy trì chủ trương ôn hòa, qua đó sẽ hỗ trợ giá vàng.