Các nước cam kết tăng cường năng lượng sạch để loại bỏ nhiên liệu hóa thạch

(ĐTTCO) - Tại hội nghị COP28, các quốc gia cam kết tăng năng lượng tái tạo và công suất điện hạt nhân, nhằm giảm lượng khí thải và ngăn chặn biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, thách thức vẫn là việc huy động đầu tư lớn và đạt được sự đồng thuận toàn cầu. Ngoài ra, quyết định về "loại bỏ dần" việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch cũng đang đối mặt với những khó khăn.

Toàn cảnh tuabin gió tại Trang trại gió & Công viên năng lượng mặt trời Westmill, thuộc sở hữu của cộng đồng và hỗ trợ năng lượng tái tạo tại địa phương, tại Watchfield, gần Swindon, Anh, ngày 24/9/2021. @Reuters
Toàn cảnh tuabin gió tại Trang trại gió & Công viên năng lượng mặt trời Westmill, thuộc sở hữu của cộng đồng và hỗ trợ năng lượng tái tạo tại địa phương, tại Watchfield, gần Swindon, Anh, ngày 24/9/2021. @Reuters

Tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc ở Dubai, các chính phủ đã đưa ra cam kết tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo thế giới vào năm 2030, nhằm ngăn chặn tăng lượng khí thải làm hành tinh nóng lên. Việc này đã đoạt được sự ủng hộ từ hơn 110 quốc gia, với hi vọng sẽ được thúc đẩy tới cuộc họp COP28 để chuyển nó thành mục tiêu toàn cầu.

Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đều ủng hộ cam kết này, với hy vọng rằng nó sẽ giúp tránh xa khỏi ô nhiễm nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, việc huy động đầu tư khổng lồ để đạt được mục tiêu vẫn là một thách thức lớn.

Một tuyên bố khác từ hơn 20 quốc gia cam kết tăng gấp ba công suất điện hạt nhân vào năm 2050, được ký bởi Pháp, Bỉ, Anh và Hàn Quốc, cũng đặt ra cam kết về đầu tư vào lĩnh vực năng lượng hạt nhân để đối phó với biến đổi khí hậu.

Tại COP28, quyết định về việc "loại bỏ dần" việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu là một thách thức lớn. Một dự thảo cam kết về năng lượng tái tạo đề xuất giảm dần sử dụng than và dừng cấp vốn cho các nhà máy nhiệt điện than mới. Tuy nhiên, việc có được sự đồng thuận từ gần 200 quốc gia là một nhiệm vụ khó khăn.

Đối mặt với áp lực từ các tổ chức từ thiện, Hoa Kỳ, UAE và Trung Quốc cũng cam kết đầu tư 450 triệu USD trong ba năm tới để giải quyết vấn đề khí thải mê-tan, một trong những chất gây ô nhiễm chính.

Các tin khác