Từ khóa: #liên minh châu âu

Vì sao xuất khẩu tôm tháng đầu năm giảm mạnh

Vì sao xuất khẩu tôm tháng đầu năm giảm mạnh

(ĐTTCO) -  Tháng 1-2023, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 141 triệu USD, giảm 55% so với cùng kỳ năm 2022. Tháng 1 năm nay trùng với kỳ nghỉ Tết, nhu cầu thị trường sụt giảm, tôm nguyên liệu khan hiếm nên xuất khẩu tôm vẫn duy trì xu hướng giảm của cuối năm 2022.
EU có thể tránh được suy thoái trong năm nay do giá năng lượng giảm

EU có thể tránh được suy thoái trong năm nay do giá năng lượng giảm

Trong báo cáo mới nhất được công bố hôm thứ Hai (13/2), Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, nền kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) sẽ tránh được một cuộc suy thoái đáng sợ trong năm nay, khi lạm phát giảm và giá khí đốt tiếp tục giảm mạnh mở đường cho hiệu quả kinh tế tốt hơn mong đợi.
Sức ép "Tăng trưởng xanh" với xuất khẩu nông sản vào EU

Sức ép "Tăng trưởng xanh" với xuất khẩu nông sản vào EU

(ĐTTCO)-Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước đạt con số kỷ lục 53,22 tỷ USD, tăng 9,3% so với năm 2021. Tuy nhiên, về thị trường xuất khẩu, tính đến hết tháng 11/2022, châu Á vẫn chiếm đến 44,7% thị phần, trong khi đó thị trường chất lượng cao và quan trọng như châu Âu chỉ chiếm 11,3% thị phần...
(Ảnh minh họa - KT)

Thách thức xuất khẩu năm 2023 đâu là giải pháp

(ĐTTCO)- Mặc dù xuất khẩu hàng hoá tiếp tục ghi nhận tăng trưởng 2 con số (với tổng kim ngạch đạt 371,85 tỷ USD trong năm 2022, tăng 10,6% so với năm trước). Song xuất khẩu 2023 đang đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức ở cả nội tại - bên trong của nền kinh tế và những tác động từ bên ngoài.
Thu hút FDI từ EU chưa đạt kỳ vọng

Thu hút FDI từ EU chưa đạt kỳ vọng

(ĐTTCO)-Tỷ trọng đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp thuộc Liên minh châu Âu (EU) chỉ chiếm khoảng từ 2 đến 5% trong tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mà EU phân bổ trên toàn thế giới. Bối cảnh mới đang tạo ra nhiều cơ hội cho Việt Nam thu hút đầu tư của EU vào những ngành có giá trị cao nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức.
Phân loại chanh dây xuất khẩu tại Trung tâm chế biến rau quả Doveco Gia Lai .

Hàng Việt ở châu Âu khiêm tốn, dù có EVFTA

(ĐTTCO) - Sau hơn 2 năm kể từ khi hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực, thương mại song phương đã tăng trưởng tích cực. Song thị phần hàng hóa của Việt Nam ở EU vẫn còn rất khiêm tốn. Vì sao như vậy?