Cách ly 2 ca nghi nhiễm viêm phổi cấp từ Vũ Hán nhập cảnh vào Việt Nam

(ĐTTCO) - Chiều 15-1, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới Coronavirus tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi, Bộ Y tế Việt Nam đã có cuộc họp khẩn để có giải pháp ngăn chặn dịch bệnh này xâm nhập. Cuộc họp do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì.

Thông tin tại cuộc họp, đại diện Cục Y tế dự phòng cho biết, ngày 14-1, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã phát hiện 2 người có quốc tịch Trung Quốc (cư trú tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc) nhập cảnh vào Việt Nam có biểu hiện sốt tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng qua máy đo thân nhiệt từ xa.

Ngay khi phát hiện 2 trường hợp này, lực lượng kiểm dịch y tế tại Sân bay Đà Nẵng đã tổ chức cách ly 2 trường hợp này và tiến hành theo dõi chặt chẽ. Đồng thời cơ quan y tế cũng lập danh sách những người tiếp xúc gần để theo dõi sức khỏe. Các mẫu bệnh phẩm của 2 hành khách nói trên đã được lấy gửi về Viện Pasteur Nha trang để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

Cách ly 2 ca nghi nhiễm viêm phổi cấp từ Vũ Hán nhập cảnh vào Việt Nam ảnh 1Sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa tại các sân bay, cửa khẩu quốc tế để kịp thời phát hiện những người nhập cảnh có biểu hiện sốt

Trước tình hình trên, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đã tổ chức đoàn công tác làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP Đà Nẵng để tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm trên lây lan.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho biết, tới thời điểm này, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Coronavirus gây ra như tại TP Vũ Hán nhưng nguy cơ dịch bệnh này lây truyền vào nước ta là hoàn toàn có thể do sự giao lưu thương mại, đi lại của người dân 2 nước là rất lớn.

Do đó, Bộ Y tế sẽ tiếp tục tổ chức các Đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa phương có các cửa khẩu lớn, giáp với Trung Quốc trong tháng 1 và 2-2020. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh xâm nhập và sẵn sàng điều trị, quản lý tốt các trường hợp bệnh ngay khi phát hiện.

Cách ly 2 ca nghi nhiễm viêm phổi cấp từ Vũ Hán nhập cảnh vào Việt Nam ảnh 2Người dân nên đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới Coronavirus, Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo người dân và cộng đồng hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Đặc biệt, những người trở về từ thành phố Vũ Hán hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố này trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Các tin khác