Từ khóa: #cải cách hành chính

'Ma trận' thông tư vẫn bủa vây doanh nghiệp

'Ma trận' thông tư vẫn bủa vây doanh nghiệp

(ĐTTCO) - Báo cáo của VCCI cho thấy giai đoạn 2016-2020, Quốc hội ban hành 112 Luật, Pháp lệnh và Nghị quyết. Chính phủ ban hành 745 Nghị định; Thủ tướng ban hàn 232 Quyết định. Và cũng trong khoảng thời gian ấy, các Bộ, ngành đã ban hành đến 2.532 Thông tư và Thông tư liên tịch. Nhưng con số này đã giảm mạnh so với trước.
Mục tiêu rõ ràng, giải pháp cụ thể

Mục tiêu rõ ràng, giải pháp cụ thể

(ĐTTCO)-Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X trình Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 được hoàn thiện trên cơ sở tiếp thu ý kiến của nhà nghiên cứu, khoa học, các cơ quan Trung ương và ý kiến của nhân dân. 
Thực hành thí nghiệm tại Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tập trung đầu tư lĩnh vực then chốt phát triển TPHCM

(ĐTTCO)-Nguồn lực là hữu hạn, không thể dàn trải nguồn lực nên cần chọn những chương trình có tính then chốt để tập trung đầu tư, giải quyết nhằm đột phá phát triển. Đầu tư cơ sở hạ tầng, cải cách hành chính, phát triển công nghệ gắn với đào tạo và chuyển giao công nghệ theo hướng ứng dụng công nghệ số đồng bộ là 3 vấn đề cần ưu tiên nhất để TPHCM phát triển đột phá thời gian tới.
Thúc đẩy thủ tục hành chính trực tuyến

Thúc đẩy thủ tục hành chính trực tuyến

(ĐTTCO) - Ngày 19-5, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố Chỉ số CCHC (Par Index) và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (Sipas) năm 2019. 
TPHCM: chỉ số cải cách hành chính năm 2019 tăng 3 bậc

TPHCM: chỉ số cải cách hành chính năm 2019 tăng 3 bậc

(ĐTTCO)- Sáng nay 19-5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công bố Chỉ số cải cách hành chính (CCHC)  năm 2019 với 63 tỉnh thành trên cả nước. 
Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại UBND quận 4, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Loại bỏ “giấy phép con” trong công tác cán bộ

(ĐTTCO)-Trọn vẹn buổi chiều 7-11 và khoảng gần 1 giờ cuối buổi sáng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trả lời chất vấn của ĐB Quốc hội. Các ý kiến chất vấn thể hiện tâm tư, trăn trở của ĐB Quốc hội về đội ngũ cán bộ, về việc sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế... Bộ trưởng Lê Vinh Tân hơn một lần nhận lỗi vì đã chậm trễ trong việc sửa đổi, ban hành các quy định.
Cải cách thể chế từ CPTPP

Cải cách thể chế từ CPTPP

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, Thạc sĩ-Luật sư VŨ XUÂN HƯNG (ảnh), Phó trưởng phòng pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh TPHCM, cho rằng Hiệp định Đối tác Toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực (14-1-2019) sẽ là cơ hội để Việt Nam cải cách thể chế.  

Chìa khóa “mở cửa” cải cách hành chính

Chìa khóa “mở cửa” cải cách hành chính

(ĐTTCO) - Năm 2019, TPHCM chọn công tác cải cách hành chính (CCHC) làm đột phá, để tạo bước chuyển mới trong thủ tục hành chính khi giải quyết công việc cho người dân. Từ những công việc đơn giản như thái độ phục vụ người dân, cho đến áp dụng công nghệ trong thụ lý giải quyết hồ sơ sẽ được áp dụng để đem lại hiệu quả công việc cao nhất.

Việt Nam cần tiếp tục con đường cải cách

Việt Nam cần tiếp tục con đường cải cách

(ĐTTCO) - 30 năm qua, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng trung bình 7%/năm. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người đã tăng gần gấp 5 lần. Nhưng theo ông OUSMANE DIONE (ảnh), Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, sự nghiệp hiện đại hóa, công nghiệp hóa của Việt Nam mới chỉ bắt đầu, và những thành tựu trong quá khứ không đảm bảo cho sự thành công trong tương lai. 

Môi trường kinh doanh của Việt Nam đã có nhiều cải thiện trong những năm qua.

Nghị quyết 19 thành Nghị quyết 02 và chỉ đạo của Thủ tướng

(ĐTTCO)-Khác với các năm trước, Nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh năm 2019 dự kiến sẽ được đánh số 02, ngay sau Nghị quyết 01 của Chính phủ, thể hiện rõ tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng “bứt phá đầu tiên là thể chế”.
  Thủ tướng chỉ đạo về 2 nghị quyết đầu năm mới 2019

  Thủ tướng chỉ đạo về 2 nghị quyết đầu năm mới 2019

  (ĐTTCO)-Chiều 17/12, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về xây dựng nghị quyết mang tính “xương sống” cho năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh tinh thần “bứt phá” trong năm có vai trò bản lề, nước rút cho việc thực hiện Kế hoạch 5 năm 2016-2020 và cả Chiến lược 10 năm 2011-2020.
  CPTPP: Cửa đã mở, chờ doanh nghiệp

  CPTPP: Cửa đã mở, chờ doanh nghiệp

  (ĐTTCO) - Ngày 12-11 vừa qua, Quốc hội đã phê chuẩn Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Thời điểm hiệp định có hiệu lực đang đến rất gần, cơ hội đang chạm ngõ nhiều nhóm ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. 

  CPTPP động lực gia tăng cải cách

  CPTPP động lực gia tăng cải cách

  (ĐTTCO) - Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 14 đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Ðối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan, với 100% số đại biểu có mặt bấm nút tán thành. 
  Nghị quyết 19 “đốt nóng” trên dưới

  Nghị quyết 19 “đốt nóng” trên dưới

  (ĐTTCO) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 19-2018/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 và những năm tiếp theo.
  Kiểm soát tham nhũng khu vực công

  Kiểm soát tham nhũng khu vực công

  (ĐTTCO) - Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) 2017 công bố ngày 4-4, cho thấy đang có sự cải thiện tích cực trong khu vực công. 
  Tạo động lực giữ nguồn nhân lực

  Tạo động lực giữ nguồn nhân lực

  (ĐTTCO) -Dự kiến trong năm 2018, TPHCM sẽ tăng lương cho tất cả cán bộ, công chức và viên chức (CC-VC)  hưởng lương từ ngân sách. Theo đó, TP đã thành lập tổ công tác nâng cao thu nhập cho CC-VC, với dự kiến tăng lương theo lộ trình từng năm: 2018 đạt 1,06 lần mức tăng lương chung, năm 2019 đạt 1,2 lần và năm 2020 đạt 1,8 lần.