Từ khóa: #cải cách

Một trong những nguyên nhân ngại cải cách là một số cán bộ quản lý sợ bị làm sai nên không muốn tạo thuận lợi cho DN.

Nhiều cải cách vẫn nằm trên giấy

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, TS. NGUYỄN MINH THẢO (ảnh), Trưởng ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương - CIEM), cho rằng doanh nghiệp (DN) đang rất trông chờ gói trợ lực phi tài chính mang tên “cải cách môi trường kinh doanh”. 

Ảnh minh họa.

Khôi phục và phát triển kinh tế: Thay đổi tư duy cải cách

(ĐTTCO) - Để khôi phục và phát triển kinh tế, các chính sách về cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh cần được thực hiện đồng đều và nhất quán, trong đó thay đổi về tư duy cải cách là điểm mấu chốt.
Xuất hiện trở lại tình trạng cực đoan kiểm soát doanh nghiệp

Xuất hiện trở lại tình trạng cực đoan kiểm soát doanh nghiệp

(ĐTTCO) – Tại Hội nghị “Nghị quyết số 02/NQ-CP: Thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội” do Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức tại Hà Nội sáng nay 3-3, đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) kiến nghị TPHCM chưa nên thu phí hạ tầng và dịch vụ cảng biển.
Ảnh minh họa.

Cuba: Cải cách kinh tế cho phép doanh nghiệp nhỏ “mơ” lớn

(ĐTTCO) - Sau hơn 50 năm áp dụng, lệnh cấm đối với các mô hình tư doanh ở Cuba đã được dở bỏ, tạo điều kiện cho nhiều người theo đuổi các dự án kinh doanh đã ấp ủ bấy lâu nay. Cải cách mới trong chính sách kinh tế của Cuba được xem là một trong những bước chuyển mình về kinh tế lớn nhất, kể từ cuộc cách mạng năm 1959 của Fidel Castro. 
Ảnh minh họa: VIẾTCHUNG

Tiếp tục cải cách giai đoạn 2

(ĐTTCO) - TS. NGUYỄN ĐÌNH CUNG, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, chia sẻ với ĐTTC nhân dịp Tết Tân Sửu 2021: "Phải khẳng định tính “kịp thời, nhất quán, quyết liệt” trong việc ra các quyết sách kiểm soát dịch bệnh, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân là điểm sáng nổi bật trong điều hành của Chính phủ tạo nên thành công của năm 2020”.
Chủ động cải cách và hợp tác kinh tế để ứng phó Covid-19

Chủ động cải cách và hợp tác kinh tế để ứng phó Covid-19

(ĐTTCO) – Sáng nay 10-11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) và Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) đã phối hợp tổ chức Diễn đàn “Cải cách kinh tế hướng tới tăng trưởng bền vững và có tính chống chịu cao sau Covid-19: Từ thích ứng tới quản trị bất định”.
Đà Nẵng được xem là thủ phủ du lịch biển, nhưng Covid-19 tái phát như cú đấm bồi vào ngành du lịch Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Việt Nam - Đột phá, cải cách, phá bỏ “cầu an”

(ĐTTCO)-Dịch Covid-19 tái phát với diễn biến phức tạp hơn giai đoạn trước. Ngay bây giờ chúng ta phải tính đến việc phục hồi kinh tế trong nước với những chính sách đột phá, trước khi nghĩ đến những vấn đề lớn như phải tăng trưởng GDP, “dọn tổ” để đón “đại bàng” hậu Covid-19... Trao đổi với ĐTTC, TS. NGUYỄN ĐÌNH CUNG, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, cho biết:
Vẫn nhiều quy định “trói chân” doanh nghiệp

Vẫn nhiều quy định “trói chân” doanh nghiệp

(ĐTTCO)- Ngày 24-6, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tọa đàm “Điều kiện gia nhập thị trường, tổ chức quản lý và hoạt động của doanh nghiệp”, với nội dung trọng tâm bàn về vấn đề cải cách, cắt giảm các điều kiện kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp gia nhập thị trường.
Trong tình hình chung khó khăn của kinh tế thế giới, thì kinh tế Việt Nam là điểm sáng khi xuất khẩu vẫn tăng trưởng. Ảnh: VIẾT CHUNG

Cải cách thể chế, bộ máy và con người

(ĐTTCO)-Tốc độ tăng trưởng GDP trong 4 năm 2016-2019 tăng dần với các mức 6,2%, 6,8%, 7,08% và 7,02%, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều yếu tố bất ổn và tăng trưởng chậm dần, cho thấy mặt tích cực của kinh tế Việt Nam. Vì thế,  những năm tới cải cách mạnh mẽ và đồng bộ về thể chế sẽ là động lực quan trọng nhất để thực hiện mục tiêu tăng trưởng cao và ổn định.
Một trong những điểm sáng của Việt Nam 2019 là dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng mạnh.

Năm 2020 - Tự tin và hành động

(ĐTTCO)-Kinh tế Việt Nam đã tỏa sáng trong năm 2019. Niềm vui đó được nhân đôi trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp khó, một nền kinh tế mở và hội nhập sâu rộng như Việt Nam khó tránh khỏi nhiều tác động bất lợi.
Pháp thúc đẩy cải cách lương hưu

Pháp thúc đẩy cải cách lương hưu

(ĐTTCO) - Theo France 24, phát biểu trong cuộc họp báo tại Paris, Thủ tướng Edouard Philippe khẳng định, Chính phủ Pháp sẽ tiếp tục nỗ lực để hạn chế tác động của các cuộc đình công, nhất là với giao thông công cộng, đã làm cho đất nước gần như bị tê liệt từ ngày 5-12.