Cẩn thận với bẫy tăng giá Bitcoin

(ĐTTCO) - Giá Bitcoin gặp nhiều khó khăn trong tháng qua, nhưng dần bắt đầu hợp nhất gần đây. Diễn biến này có thể dẫn đến một xu hướng giảm nhẹ trước khi thiết lập định hướng. Các nhà đầu tư cần thận trọng vì hai chỉ báo on-chain chính cho thấy động thái này có thể là một cái bẫy tăng giá.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giá Bitcoin sẽ giảm?

Hành động giá của Bitcoin cho thấy sự kém hiệu quả của Khoảng trống giá trị hợp lý (FVG). Trong khoảng thời gian từ ngày 3 đến 5-2, nó đã tăng 15%. Hiện tại, khoảng trống này cuối cùng bị vô hiệu khi tài sản giao dịch thấp hơn và lấp đầy nó. Do đó, giá Bitcoin có khả năng sẽ giảm nhiều hơn trong một vài ngày tới.

Hơn nữa, sự hiện diện của vùng cầu 4 giờ, kéo dài từ 38.006 USD đến 39.332 USD, cho thấy đợt giảm giá này này có khả năng giới hạn ở mức 38.000 USD.

BTC/USDT | Nguồn: TradingView

Kể từ ngày 18-1, số lượng BTC do Grayscale Investments nắm giữ giảm từ 644.000 xuống còn 643.000, hỗ trợ thêm cho dự đoán sụt giảm này. Đây là dấu hiệu chứng tỏ các tổ chức hoặc cá nhân có giá trị ròng cao đang giảm bớt khoản đầu tư của họ.

Mặc dù dữ liệu này không quá đáng lo ngại nhưng nếu kết hợp với dữ liệu từ CME sẽ cho thấy bức tranh lớn hơn.

Cẩn thận bẫy tăng giá

Theo dữ liệu của CME, hợp đồng mở (OI) cho BTC tăng 5,33% kể từ ngày 10-2 từ 2,25 tỷ USD lên 2,37 tỷ USD. Ngược lại, khối lượng giao dịch giảm 55,27% trong cùng thời gian, báo hiệu thị trường đang bị quá đòn bẩy.

Do đó, áp lực bán tăng đột biến trong ngắn hạn có khả năng kích hoạt bán tháo nhanh chóng. Thật thú vị, triển vọng này trùng khớp với dự đoán từ góc độ kỹ thuật.

Nguồn: Skew Markets

Chỉ báo giá trị thị trường trên giá trị thực (MVRV Z-score) càng nhấn mạnh thêm cho tình hình bi thảm của Bitcoin. Đặc biệt là vào thời điểm viết bài, nó ám chỉ khả năng tiến xa hơn về phía nam. Chỉ báo on-chain này được sử dụng để xác định xem BTC đang bị quá bán nghĩa là được định giá khá cao hay bị mua quá mua.

Các dải màu xanh và màu đỏ trong lịch sử đã lần lượt đánh dấu đỉnh và đáy của chu kỳ. Tại thời điểm viết bài, MVRV Z-score đang dao động quanh mức 1,53, cao hơn nhiều so với dải màu đỏ. Điều này cho thấy bán tháo có khả năng sẽ đẩy giá trị này vào dải màu đỏ, đánh dấu đáy của xu hướng giảm dài hạn.

MVRV Z-score của Bitcoin | Nguồn: Santiment

Do đó, các nhà đầu tư cần phải thận trọng vì giá BTC dường như chưa chạm đáy và một động thái giảm ngắn hạn có thể sắp xảy ra. Nếu dự đoán này là đúng, các altcoin cũng sẽ cảm nhận được gánh nặng của hoạt động bán tháo và có khả năng đối mặt với số phận tương tự. Do đó, những người tham gia thị trường cần thận trọng với đợt bán tháo cuối tuần.

Các tin khác