Cẩn trọng với vàng

Hôm qua 26-5, giá vàng trong nước đã tụt sâu mất mốc 38 triệu đồng/lượng. Ghi nhận thị trường vàng cho thấy giá vàng giảm đã kích thích người dân đầu tư vào vàng. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá vàng thế giới lao dốc và chỉ còn 5 ngày nữa đến ngày 30-6, thời hạn các NHTM tất toán trạng thái vàng, đây không phải là thời điểm thuận lợi để đầu tư vàng.

Hôm qua 26-5, giá vàng trong nước đã tụt sâu mất mốc 38 triệu đồng/lượng. Ghi nhận thị trường vàng cho thấy giá vàng giảm đã kích thích người dân đầu tư vào vàng. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá vàng thế giới lao dốc và chỉ còn 5 ngày nữa đến ngày 30-6, thời hạn các NHTM tất toán trạng thái vàng, đây không phải là thời điểm thuận lợi để đầu tư vàng.

Đầu tư dè chừng

8 giờ sáng ngày 26-6, giá vàng niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SIC) tại TPHCM mua vào còn 37,85 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 38,15 triệu đồng/lượng. Tiếp tục đà giảm giá, đến cuối giờ chiều, vàng SJC rơi về 37,6-37,7 triệu đồng/lượng, xuống thấp nhất 2 năm qua. So với ngày trước đó giá vàng giảm 600.000 đồng/lượng. Khảo sát tại các cửa hàng, đại lý phân phối vàng miếng, lượng khách hàng ra vào khá tấp nập.

Một nhân viên bán hàng tại trụ sở SJC cho biết cuối tuần trước khi giá vàng giảm mạnh, lượng khách đã tăng lên đáng kể và lượng mua áp đảo lượng bán. Nhưng hiện giá vàng giảm sâu nên khách hàng có vẻ thận trọng hơn và nhu cầu mua đã có giảm. Khách đến mua vàng chủ yếu mua các sản phẩm vàng lẻ từ 5 chỉ đến 2 lượng, vàng miếng 5 lượng trở lên rất ít người mua.

2 ngày cuối tuần trước, giá vàng giảm mạnh sau đó quay đầu tăng đột ngột trong ngày nên người dân, tiểu thương đổ xô mua vàng vì kỳ vọng giá sẽ tăng. Nhưng đầu tuần này nhiều khách chỉ đến hỏi giá và tham khảo thị trường, lượng mua giảm khoảng 20% so với cuối tuần vì lo ngại giá vàng sẽ giảm tiếp.

Trước diễn biến của thị trường vàng, một số ý kiến cho rằng việc giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm qua đã kích thích nhu cầu tích trữ vàng bùng phát. Một lãnh đạo SJC cho biết, hôm qua 26-6 trong 2 giờ SJC đã bán ra hơn 2.000 lượng vàng, trong khi chỉ mua vào vài trăm lượng. Tính từ đầu tuần đến nay khách mua vàng chiếm 80%, khách bán chiếm 20%.

Lượng vàng bán ra tại các cửa hàng PNJ, DOJI và các tiệm vàng được phép kinh doanh cũng đón một lượng khách đông hơn so với trước. Dù nhu cầu mua vàng nhiều người dân diễn ra theo tâm lý đám đông, nhưng cũng không ít người đã cẩn thận tìm hiểu thông tin hơn trước khi quyết định mua, bán vàng.

Vàng còn giảm?

Theo một chuyên gia vàng, dự báo giá vàng thế giới còn giảm nữa, nhất là USD tăng khi Hoa Kỳ công bố hàng loạt dữ liệu kinh tế tích cực, như chỉ số niềm tin người tiêu dùng Hoa Kỳ trong tháng 6 lên cao nhất 5 năm, tăng từ 74,3 điểm lên 81,4 điểm; doanh số bán nhà mới tại Hoa Kỳ trong tháng 5 tăng lên mức cao nhất gần 5 năm…

Trong khi đó, giá vàng trong nước dù có giảm nhưng vẫn còn cao hơn giá thế giới đến 6,5 triệu đồng/lượng. Có thể thấy so với thời điểm đang ở “đỉnh” giá vàng hiện nay thấp hơn 10 triệu đồng/lượng nên việc người dân tranh thủ mua, chờ giá lên bán chốt lời là điều tất yếu. Nhưng mua vàng trong điều kiện giá thế giới dự báo còn giảm sẽ là nguy cơ rủi ro lớn cho người đầu tư vàng.

Theo một chuyên gia NH, trong bối cảnh kinh tế thế giới dù chưa khởi sắc nhưng cũng không có những biến động lớn, sẽ không có yếu tố nào để kỳ vọng có sự ảnh hưởng làm tăng giá vàng. Hơn nữa, nhiều nhận định chênh lệch giá vàng sau ngày 30-6 sẽ giảm dần, trong khi lực cầu giảm và cung vẫn được đảm bảo từ NHNN, sẽ có tác động kéo giá vàng trong nước đi xuống.

Do vậy, việc đầu tư vàng từ nay đến cuối năm hoặc ít nhất năm sau không phải là kênh đầu tư an toàn. Người dân mua vào giá vẫn còn khá cao so với thế giới nhưng bán ra lại rất thấp khiến bị thiệt kép từ chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước, lẫn chênh lệch giữa giá mua và giá bán vàng.

Đơn cử, hiện giá mua - bán vàng tại Công ty SJC chênh nhau 300.000 đồng/lượng, tại Công ty PNJ là 240.000 đồng/lượng. Theo các công ty vàng, việc để mức chênh lệch cao nhằm đề phòng rủi ro vì biên độ biến động giá vàng gần đây quá lớn.

Các tin khác