Canada áp đặt lệnh trừng phạt mới với dầu khí Nga

Bộ Ngoại giao Canada thông báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với các sản phẩm dầu mỏ, khí đốt và hóa chất từ Nga trong bối cảnh chiến sự tại Ukraine vẫn đang leo thang.

Theo các thông tin từ Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada (GAC), trong ngày 8/6 vừa qua, Ngoại trưởng Canada Mélanie Joly tuyên bố rằng Ottowa sẽ ban hành các biện pháp trừng phạt kinh tế mới với Nga dựa trên "Quy định về các biện pháp kinh tế đặc biệt".

"Canada sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp trừng phạt trong khả năng của mình để làm giảm khả năng cung cấp tài chính cho các hoạt động quân sự của Nga", Ngoại trưởng Joly cho biết.

Canada áp đặt lệnh trừng phạt mới với dầu khí Nga ảnh 1

Canada áp dụng biện pháp trừng phạt mới với dầu khí Nga. Ảnh: NBC

Cụ thể, các biện pháp trừng phạt mới này bao gồm lệnh cấm xuất khẩu 28 dịch vụ và sản phẩm thiết yếu liên quan đến ngành dầu khí và hóa chất. Các dịch vụ như hỗ trợ kĩ thuật, quản lý, kế toán hay thậm chí là quảng cáo cũng sẽ nằm trong lệnh trừng phạt.

Việc cấm xuất khẩu các dịch vụ thiết yếu này được cho là sẽ gây thiệt hại kinh tế lớn cho ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga, vốn chiếm khoảng 50% nguồn thu ngân sách của Moscow.

Canada đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với hơn 1.070 cá nhân và thực thể từ Nga kể từ khi chiến sự nổ ra vào tháng 2.

Các tin, bài viết khác