Canada cấm Huawei lắp đặt thiết bị mạng 5G

(ĐTTCO) - Các nhà mạng không dây ở Canada sẽ không được phép lắp đặt thiết bị Huawei trong mạng 5G tốc độ cao của họ, chính phủ Canada cho biết hôm thứ Năm 19/5.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cho đến trước 19/5, Canada là thành viên duy nhất của liên minh thu thập thông tin tình báo Ngũ Nhãn (Five Eyes) không cấm hoặc hạn chế việc sử dụng thiết bị của Huawei Technologies Co. Ltd. trong mạng 5G của họ.

Hoa Kỳ và các thành viên khác - Anh, Úc và New Zealand - trước đây đã cấm Huawei.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp François-Philippe Champagne cho biết: “Chúng tôi đang thông báo ý định cấm đưa các sản phẩm và dịch vụ của Huawei và ZTE vào các hệ thống viễn thông của Canada”.

Lệnh cấm của Canada cũng bao gồm ZTE Corp., một trong những công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc và thuộc sở hữu nhà nước.

Champagne nói thêm rằng "các nhà cung cấp đã lắp đặt thiết bị này sẽ được yêu cầu ngừng sử dụng và gỡ bỏ nó mà không được bồi thường”.

Các công ty không dây lớn của Canada đã bắt đầu làm việc với các nhà cung cấp khác.

Bộ trưởng An toàn Công cộng Marco Mendicino cho biết: “Có rất nhiều kẻ thù địch sẵn sàng khai thác các lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ của chúng tôi”.

Mendicino cho biết chính phủ đã thực hiện một cuộc đánh giá sâu rộng và đang tăng gấp đôi nỗ lực để bảo vệ người dân Canada.

Chính phủ Hoa Kỳ đã vận động các đồng minh như Canada trong nhiều năm để loại Huawei khỏi mạng di động 5G cực nhanh mới vì lo ngại rằng các nhà cầm quyền của Trung Quốc có thể buộc công ty phải trợ giúp về hoạt động gián điệp mạng.

Hoa Kỳ đã cảnh báo họ sẽ xem xét lại việc chia sẻ thông tin tình báo với bất kỳ quốc gia nào sử dụng thiết bị của Huawei.

Công ty đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc.

Các tin, bài viết khác