Cảnh báo nợ xấu

Fitch Ratings vừa công bố tỷ lệ nợ xấu của các NHTM Việt Nam là 13% tổng dư nợ. Mức nợ xấu này cao hơn nhiều so với mức công bố mới đây của NHNN. Tuy nhiên, mới đây Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cũng đã báo động cho các NHTM về tỷ lệ nợ xấu có xu hướng tăng trong năm nay.

Fitch Ratings vừa công bố tỷ lệ nợ xấu của các NHTM Việt Nam là 13% tổng dư nợ. Mức nợ xấu này cao hơn nhiều so với mức công bố mới đây của NHNN. Tuy nhiên, mới đây Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cũng đã báo động cho các NHTM về tỷ lệ nợ xấu có xu hướng tăng trong năm nay.

Năm nay tăng trưởng tín dụng không cao, nhưng tỷ lệ nợ xấu chưa thể giảm ngay. Ảnh: LÃ ANH

Năm nay tăng trưởng tín dụng không cao,
nhưng tỷ lệ nợ xấu chưa thể giảm ngay. Ảnh: LÃ ANH

Tại Hội nghị giữa kỳ Nhóm Tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam diễn ra đầu tháng 6, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết tỷ lệ nợ xấu của các NH tăng từ 2% lên xung quanh mức 3% và trong trường hợp xấu nhất cũng chỉ dưới 5% cả năm.

Theo ông Bình đây vẫn là mức an toàn và kiểm soát được. Cuối tuần trước, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu công bố tỷ lệ nợ xấu của hệ thống NHTM cuối năm 2010 là 2,19%.

 Đến tháng 4-2011 là 1,72% và hiện nay 2,8%, tức bình quân tăng 0,8-0,13%/tháng. Nhưng Thống đốc cho biết theo tài liệu giám sát để phân tích (tính cả ngoại bảng) tỷ lệ nợ xấu thật sự khoảng 8%. Cũng theo thanh tra NHNN, kiểm tra 19 NH cổ phần nhỏ và vừa cho thấy tỷ lệ nợ xấu đang có khuynh hướng tăng.

Chuyện nợ xấu đã được nhiều chuyên gia cảnh báo trước đây. Nhất là năm nay dòng vốn tín dụng bị siết chặt, các NHTM phải kéo giảm tỷ lệ cho vay phi sản xuất. Không vay được vốn, nhiều doanh nghiệp chây ì, chấp nhận chịu phạt vì biết trả nợ sẽ khó vay lại. Đó là lý do vì sao tỷ lệ nợ xấu ở các NHTM gia tăng.

Theo một chuyên gia NH, sở dĩ Fitch Ratings công bố tỷ lệ nợ xấu các NH Việt Nam 13% tổng dư nợ là dựa theo chuẩn mực quốc tế. Theo đó, nếu phần nợ đến hạn không trả được, toàn bộ khoản nợ phải được xếp vào nợ xấu. Trong khi đó theo phân loại nợ của Việt Nam, những khoản nợ chưa đến hạn sẽ không đưa vào nợ xấu. Do vậy, Fitch dự báo nguy cơ nợ xấu sẽ trở nên rõ ràng hơn vào cuối quý II, đầu quý III năm nay, khi các doanh nghiệp “ngấm đòn” lãi suất và các NHTM kéo giảm mạnh tỷ lệ cho vay phi sản xuất.

Năm nay cho dù các NHTM tăng trưởng tín dụng không cao nhưng tỷ lệ nợ xấu vẫn chưa có cơ hội giảm ngay. Nắm bắt điều này, NHNN đã lập các đoàn thanh tra giám sát hoạt động NHTM. Điều này giúp NHNN “bắt mạch” được bệnh từng NH, từ đó có giải pháp chữa trị hợp lý, kịp thời, ngăn chặn rủi ro từ một NHTM tác động đến cả hệ thống. Đến nay NHNN đã hoàn tất thanh tra 19 NH cổ phần nhỏ và vừa. Sắp tới, NHNN sẽ tiến hành thanh tra, giám sát các NH cổ phần lớn còn lại.

Các tin khác