Thông tin trên được bà Phạm Khánh Phong Lan - trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM - đưa ra trong đợt tổ chức thanh kiểm tra hàng Tết tại nhiều chợ, siêu thị trên địa bàn, diễn ra ngày 21-1.
Theo bà Lan, với các hàng hóa phục vụ tết, ban đã tăng cường kiểm tra để phát hiện những mẫu không an toàn, không cho lưu thông ngoài thị trường.
"Doanh nghiệp và cá nhân cần phải làm thực phẩm sạch khi bán ra thị trường; người dân chọn những địa chỉ có uy tín, thương hiệu khi mua thực phẩm. Dù cơ quan chức năng đã kiểm tra, kiểm soát nhưng vẫn không thể tránh được tình trạng có một số cá nhân vẫn lợi dụng để trà trộn hàng kém chất lượng", bà Lan nói.
Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Ngọc Hà, phó ban quản lý chợ An Đông, cho biết chợ thường xuyên nhắc nhở tiểu thương buôn bán hàng có nguồn gốc, chứng từ. Tuy nhiên, bà Hà thừa nhận do lực lượng mỏng, còn nhiều hạn chế trong quá trình kiểm tra, đặc biệt thời điểm cuối năm, khi sức mua tăng.
Theo Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, thời gian tới, đơn vị tiếp tục tăng cường lực lượng để kiểm tra hàng Tết. Ban đã thành lập 20 đoàn kiểm tra với hơn 300 thanh tra viên, tăng cường kiểm tra việc phân phối, kinh doanh, tiêu thụ những mặt hàng thực phẩm tết, rượu bia... Riêng tại 3 chợ đầu mối là Bình Điền, Hóc Môn và Thủ Đức có lực lượng trực 24/24 giờ để kiểm tra hàng hóa nhập chợ.