Cảnh sát New Zealand bắt sáu người vì âm mưu rửa tiền gửi sang Trung Quốc

(ĐTTCO) - Cảnh sát New Zealand hôm 14-10 đã bắt giữ sáu người và thu giữ hàng triệu tài sản trong các cuộc đột kích sau cuộc điều tra kéo dài của Nhóm Tội phạm Tài chính về hoạt động rửa tiền.
 Cảnh sát ở New Zealand đã thu giữ bảy chiếc xe sang trọng cao cấp, bao gồm một chiếc Lamborghini Huracan trong các cuộc đột kích vào sáng sớm ở Auckland liên quan đến một hoạt động rửa tiền. Hình: Twitter
Cảnh sát ở New Zealand đã thu giữ bảy chiếc xe sang trọng cao cấp, bao gồm một chiếc Lamborghini Huracan trong các cuộc đột kích vào sáng sớm ở Auckland liên quan đến một hoạt động rửa tiền. Hình: Twitter

Cảnh sát cho biết 6 người này bao gồm bốn người đàn ông và hai phụ nữ, trong độ tuổi từ 29-65, đã bị buộc tội rửa tiền.

Thám tử Iain Chapman cho biết: “Nhóm này ngày nay là một dịch vụ rửa tiền chuyên nghiệp. Công việc của họ là rửa tiền”

Thám tử Chapman cho biết họ đã sử dụng hoạt động kinh doanh bán hợp pháp để chuyển tiền và một lượng tiền đáng kể  đã được chuyển đến Trung Quốc. Nhiều lợi nhuận được rửa vào hệ thống là do ma túy tạo ra.

Bảy phương tiện sang trọng cao cấp, một chiếc thuyền và ba chiếc xe máy với tổng trị giá hơn 1,2 triệu NZD (gần 800.000 USD) đã bị thu giữ.

Theo cảnh sát, những chiếc xe sang trọng bao gồm một chiếc Lamborghini Huracan trị giá 450.000 NZD và ba mẫu Mercedes-Benz 2020 mới.

Ba tài sản ở Auckland - trị giá ít nhất 3,3 triệu NZD - đã bị kiểm soát và khoảng 250.000 NZD tiền mặt cũng bị tịch thu.

Ông Chapman nói: “Những kẻ phạm tội này thường lái những chiếc xe sang trọng mà họ sử dụng làm biểu tượng địa vị và cảnh sát sẽ tiếp tục làm việc không mệt mỏi để kiểm soát bất kỳ tài sản nào thu được từ hoạt động bất hợp pháp.”

Ông Chapman cho biết thêm rằng các nhóm tội phạm có tổ chức xuất hiện ở mọi hình dạng và quy mô ở New Zealand.

Vị thám tử cho biết ông tự hào về nhóm điều tra đã hoạt động xuyên suốt các cấp độ cảnh báo của Covid-19 và đưa ra cái mà anh gọi là “đòn giáng mạnh” vào nỗ lực tội phạm có tổ chức này.

“Những người bị cáo buộc phạm tội này đã thu lợi từ các quỹ rửa tiền ở nước ngoài được cho là được tạo ra từ hành vi phạm tội và thu lợi bất hợp pháp. Những cá nhân này được thúc đẩy bởi lòng tham tài chính và không quan tâm đến hành vi phạm tội đã tạo ra nguồn tiền mà họ đang kiếm được.”

Ông cho biết: “Chúng tôi muốn New Zealand trở thành quốc gia an toàn nhất và phần của chúng tôi để chơi ở đó là biến New Zealand trở thành nơi khó kinh doanh nhất cho bọn tội phạm. Hành động ngày hôm nay sẽ gửi một thông điệp thực sự rõ ràng.”

Ông Chapman tin rằng họ đã khiến cả nhóm bất ngờ. Nhóm tội phạm này dự kiến sẽ ra Tòa án Quận Auckland vào tuần sau. Người đàn ông 40 tuổi dự kiến sẽ hầu tòa vào ngày 20-10.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT