Từ khóa: #rửa tiền

Tiền ảo - Mảnh đất màu mỡ của tội phạm

Tiền ảo - Mảnh đất màu mỡ của tội phạm

(ĐTTCO) - Ngày 4-1, Financial News cho biết cơ quan chống tội phạm hàng đầu của Vương quốc Anh NCA đã thành lập đơn vị mới để giải quyết tội phạm tiền điện tử. Động thái mới nhất này tiếp nối nỗ lực của nhiều cơ quan chuyên trách khác trên thế giới như Mỹ và EU, cho thấy mức độ nghiêm trọng của tội phạm liên quan tiền ảo đang ngày càng lớn.
Những vụ án rửa tiền nổi cộm

Những vụ án rửa tiền nổi cộm

(ĐTTCO) - Theo Văn phòng Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp quốc (UNODC), hoạt động rửa tiền khiến thế giới thiệt hại mỗi năm tính đến năm 2020 khoảng 2-5% GDP, tương đương 2.000 tỷ USD, lớn hơn GDP của rất nhiều quốc gia. ĐTTC nêu một số vụ rửa tiền lớn trên thế giới.

Giám sát DVBHP qua giao dịch thủ công đã khó, thì giám sát qua công nghệ sẽ càng khó khăn hơn.

Phòng chống dòng vốn bất hợp pháp

(ĐTTCO) - Dòng vốn bất hợp pháp (DVBHP) được hiểu là “sự dịch chuyển xuyên biên giới của dòng tiền có nguồn gốc, phương thức giao dịch, hoặc cách thức sử dụng bất hợp pháp”. Khái niệm này đặt ra nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về vai trò của phương thức giao dịch và cách thức sử dụng nguồn vốn trên thị trường tài chính.

Phòng chống rửa tiền trong tội phạm tài chính

Phòng chống rửa tiền trong tội phạm tài chính

(ĐTTCO)-Ông Thomas Hưng Trần - chuyên gia phòng chống tội phạm và gian lận tại Vương quốc Anh cho rằng, Việt Nam đang trong quá trình phát triển, có nhiều nguồn vốn từ bên ngoài đổ vào, nhưng cũng chính từ điều này đang trở thành "miếng mồi ngon" cho tội phạm tài chính. 
Ma trận rửa tiền điện tử

Ma trận rửa tiền điện tử

(ĐTTCO) - Trong thế giới tội phạm trực tuyến, tiền điện tử ẩn danh là phương thức thanh toán được ưa thích. Nhưng tại một số thời điểm, tiền ảo cần được biến thành tiền mặt để có thể tiêu xài, và khi đó bọn tội phạm cần đến những người mà chúng gọi là "Treasure Man" (người giữ kho báu).

Nhận diện và phòng thủ tội phạm tài chính

Nhận diện và phòng thủ tội phạm tài chính

(ĐTTCO)-Tại hội thảo “Định hình lại hệ thống tài chính toàn cầu và chiến lược của Việt Nam”, ông Thomas Hung Tran, chuyên gia Phòng chống Gian lận và Tội phạm tài chính, Anh quốc, cho biết nguồn vốn của tội phạm rửa tiền được luân chuyển trong xã hội và làm sạch rồi lấy ra dưới vỏ bọc nhà đầu tư ở các nền kinh tế đang phát triển. 
Trung tâm tài chính và tội phạm tài chính

Trung tâm tài chính và tội phạm tài chính

(ĐTTCO)-Thị trường tài chính, với chức năng cơ bản tạo ra kênh truyền dẫn hiệu quả để nguồn vốn lưu thông từ các nhà đầu tư đến các doanh nghiệp và tổ chức có nhu cầu sử dụng vốn, là thực thể quan trọng đóng vai trò đòn bẩy cho sự phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên, từ sự phát triển của thị trường tài chính trở thành trung tâm tài chính đã trở thành mục tiêu hấp dẫn của giới tội phạm tài chính. 
Đảm bảo thanh khoản từ nay đến Tết Nguyên đán 2020

Đảm bảo thanh khoản từ nay đến Tết Nguyên đán 2020

(ĐTTCO) - Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đảm bảo an toàn trong hoạt động, tuân thủ đúng quy định của pháp luật; kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm, phòng ngừa và hạn chế rủi ro thanh khoản, đặc biệt là trong giai đoạn từ nay đến dịp Tết Nguyên đán 2020.