Caravell đoạt giải nhất Chiếc thìa vàng 2014

Tên của bạn (*)

(ĐTTC) – Ngày 10-12, 15 đội thi xuất sắc nhất cuộc thi “Chiếc thìa vàng” đã tụ hội tại Minh Sáng Plaza (TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) để bước vào trận đấu quyết định ở chung kết mùa thứ hai cuộc thi “Chiếc thìa vàng 2014”.

Các đội nhận giải.
Các đội nhận giải.

Vòng chung kết cuộc thi tìm kiếm những đầu bếp chuyên nghiệp xuất sắc, những món ăn ngon đặc sắc và những nhà hàng độc đáo mang tên Chiếc thìa vàng diễn ra với phần tranh tài của 15 đội thi thuộc các nhà hàng – khách sạn cả nước.

Đây cũng là thời điểm để nhìn lại một hành trình vẽ bản đồ ẩm thực Việt Nam diễn ra trong suốt năm qua với 10 chương trình lễ hội “Hương vị quê nhà”, các phiên tọa đàm, hội thảo và thi tài giữa các đầu bếp và các món đặc sản dân dã vùng miền.

2014 là năm thứ hai diễn ra Cuộc thi “Chiếc thìa vàng” với lượng đội bếp chuyên nghiệp tham gia lên đến 140 đội, trong đó có 43 đơn vị đến từ các nhà hàng – khách sạn 4, 5 sao trải dài từ Bắc đến Nam tham dự ở 10 khu vực thi khác nhau. Không chỉ nổi trội về số lượng, chất lượng của các đội dự thi cũng nâng cao đáng kể, nhất là sự chuẩn bị chu đáo, sự hoàn thiện về trang phục, tác phong nghiệp vụ cũng như cách thức giới thiệu những món ăn Việt Nam theo đúng tiêu chí “ngon và lành”. Tất cả 15 đội thi sẽ vào cuộc và không được mang theo nguyên vật liệu, họ phải đối diện với chiếc hộp đen bí ẩn.

“Nhà vô địch phải chứng minh rằng họ là đầu bếp chuyên nghiệp. Đặc biệt hơn khi trong thời kỳ hội nhập, người đầu bếp không chỉ nấu ăn ngon, mà còn phải biết điều hành 1 tổ bếp thật khoa học, sắp xếp công việc hợp lý, phải ứng phó với mọi thay đổi của nguyên vật liệu và biết linh hoạt trong việc chọn cách nấu, cách bài trí món ăn sao cho đẹp và tinh tế nhất” - ông Lý Huy Sáng, Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Gốm sứ Minh Long I, cho biết.

Tại vòng thi chung kết, ban tổ chức cũng giới thiệu triển lãm “Hành trình đi tìm Bản đồ ẩm thực Việt Nam” để trưng bày những mốc son mà cuộc thi đã đi qua. Cụ thể, như tại khu vực cao nguyên Bắc Bộ thì con cá tầm, cá hồi Sapa, lợn cắp nách, hoa hồi, quế, thảo quả, lá móc mật, hoa dớn, hoa chuối ké, gạo tám thơm… hay con sá sùng, con cù kỳ, con gà Tiên Yên của vùng đồng bằng sông Hồng.

Triển lãm cũng đưa ra những chỉ dẫn địa lý về những quán ăn dân gian đã giành chiến thắng trong các hội thi Hương vị quê nhà: đến Đà Nẵng tìm món mỳ Quảng ở đâu, ra Huế có chỗ nào ăn chè cung đình hay món bánh tráng Trảng Bàng nơi nào mới là tuyệt chiêu nhất, về Kiên Giang tìm món gỏi cá trích truyền kỳ phương nào...  

Kết quả chung cuộc, giải nhất thuộc về khách sạn Caravelle (TPHCM) với phần thưởng trị giá 1 tỷ đồng (bao gồm 500 triệu đồng tiền mặt và 500 triệu đồng sản phẩm) và chiếc Cúp đầu bếp. Có 4 giải nhì: Khách sạn Đệ Nhất (TPHCM), The Grand Hồ Tràm Strip (Bà Rịa - Vũng Tàu), Hyatt Regency Danang Resort và Spa (Đà Nẵng), Khách sạn Sunway (Hà Nội), với 100 triệu đồng (50 triệu đồng tiền mặt và 50 triệu tiền sản phẩm). Bảo Châu Boutique Sapa (Lào Cai)  nhận được giải khuyến khích "Món ăn dinh dưỡng” với phần thưởng 50 triệu đồng. Giải “Đầu bếp trẻ yêu nghề” được trao cho đầu bếp Nguyễn Huỳnh Đăng Tuyên (đội Nhà hàng An Hòa – Bến Tre).

Cuộc thi Chiếc thìa vàng 2014 do Công ty TNHH Gốm sứ Minh Long I và Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) phối hợp tổ chức, được sự chỉ đạo và bảo trợ của 2 đơn vị Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam, Tổng cục Du lịch Việt Nam. Thông qua cuộc thi này ban tổ chức đã đồng hành đi dọc đất nước để tìm kiếm, phát hiện và tôn vinh những món ăn truyền thống của từng vùng miền theo tiêu chí “Món ăn ngon và lành”.

Các tin khác