Từ khóa: #CASA

Ảnh minh họa.

Lãi suất huy động cao, làm sao cho vay giảm

(ĐTTCO) - Lãi suất cho vay gần đây đã có xu hướng giảm nhẹ ở một vài NH, nhưng đó cũng chỉ là giảm theo kiểu “động viên”. Thực tế việc lãi suất huy động đang tăng rất nhanh, trong khi NHNN đã và đang yêu cầu các nhà băng duy trì mặt bằng lãi suất cho vay phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước. Đây là điều khó khi biên lãi ròng (NIM) của các NH đang có xu hướng giảm đi.

Ảnh minh họa.

Room tín dụng rào cản tăng trưởng lợi nhuận 2022

(ĐTTCO) - Các NHTM đang công bố báo cáo tài chính (BCTC) quý II với kết quả ấn tượng. Song dự báo nửa cuối năm, lợi nhuận NH sẽ khó bứt tốc mạnh, khi yếu tố chính tạo nên lợi nhuận là tín dụng không còn dư địa rộng rãi. Trong khi đó, nguồn vốn rẻ đang giảm dần và nợ xấu sẽ tăng lên, tạo nên gánh nặng trích lập dự phòng. 

Ngân hàng tư nhân  đang bứt tốc

Ngân hàng tư nhân đang bứt tốc

(ĐTTCO) - Các NHTM đang lần lượt công bố kết quả kinh doanh quý I. Bất ngờ có NH tư nhân lần đầu tiên vượt mặt NH có vốn nhà nước về lợi nhuận hợp nhất. Đồng thời, trong kế hoạch kinh doanh dài hạn, các NH tư nhân hiện cũng có nhiều kế hoạch đột phá, vượt các NH trong nhóm Big 4.
So kè giữa nhà băng tư nhân và nhà nước

So kè giữa nhà băng tư nhân và nhà nước

(ĐTTCO)- Từ năm 2017 trở về trước, 4 NHTM có vốn nhà nước gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank luôn giữ vị trí dẫn đầu trên bảng xếp hạng lợi nhuận của ngành NH. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, một số NHTMCP tư nhân quy mô lớn đã nỗ lực bứt tốc, đẩy vài NH trong nhóm Big 4 lùi lại, tạo ra sự so kè khốc liệt ở nhóm dẫn đầu.

MB tăng tốc ngân hàng số trong tầm nhìn 5 năm

MB tăng tốc ngân hàng số trong tầm nhìn 5 năm

(ĐTTCO) - Thị giá MBB tăng trên 100% trong 1 năm qua, cổ đông MB sẽ có thêm một năm đầu tư thành công tiếp nối khi ngân hàng vừa công bố lợi nhuận hợp nhất quý đầu năm 2021 đạt gần 4.600 tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ. Tiên phong phát triển ngân hàng số, MB có nhiều lợi thế để chinh phục các mục tiêu lớn hơn.
Việc thu hút được tỷ lệ cao CASA đóng vai trò quan trọng, vì nó tạo tiền đề giúp NH cải thiện biên thu nhập lãi thuần (NIM), có thêm điều kiện cạnh tranh về lãi suất cho vay trên thị trường.

Nhà băng “buông” phí “bắt” CASA

(ĐTTCO) - Trong vài năm gần đây, tăng trưởng tín dụng bắt đầu chậm lại, nhưng các NHTM vẫn phải duy trì tăng trưởng lợi nhuận 20-30%/năm. Trước áp lực đó, tìm kiếm các biện pháp nhằm nâng cao tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn/tổng tiền gửi khách hàng (tỷ lệ CASA), nhằm giảm chi phí huy động tăng khả năng sinh lời, là giải pháp được nhiều NH hướng đến.

MSB đạt lợi nhuận trước thuế 2.500 tỷ đồng

MSB đạt lợi nhuận trước thuế 2.500 tỷ đồng

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố Báo cáo tài chính sau kiểm toán năm 2020. Dự kiến MSB sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thông thường niên vào ngày 24-3-2021. 
Chiến lược hút vốn không kỳ hạn của Techcombank là phát triển thẻ ghi nợ nhưng giảm nhiều loại phí để giữ chân khách hàng bỏ tiền vào thẻ.

Cạnh tranh huy động vốn không kỳ hạn

(ĐTTCO)-Trong bối cảnh nhiều ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP) đua huy động kỳ hạn dài bằng lãi suất cao, một số NHTM có vốn nhà nước lại định hướng tìm nguồn vốn giá rẻ từ tiền gửi không kỳ hạn để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, hiện nay vị thế tỷ lệ vốn không kỳ hạn trong tổng huy động (CASA) đã có sự thay đổi, khi những NHTM có vốn nhà nước đang chịu sự cạnh tranh của các NHTMCP.