CBS: Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ xác nhận có nước ngoài can thiệp vào bầu cử Tổng thống

(ĐTTCO) - Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) John Ratcliffe xác nhận đã có sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử năm 2020, theo phóng viên Catherine Herridge của CBS.
Giám đốc DNI John Ratcliffe tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, vào ngày 3 tháng 12 năm 2020 (Ảnh Evan Vucci / AP)
Giám đốc DNI John Ratcliffe tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, vào ngày 3 tháng 12 năm 2020 (Ảnh Evan Vucci / AP)

“Chà, DNI Ratcliffe đứng đầu 17 cơ quan tình báo và ông có quyền truy cập vào những thông tin tuyệt mật nhất do chính phủ Hoa Kỳ nắm giữ. Và ông nói với CBS News rằng đã có sự can thiệp của nước ngoài bởi Trung Quốc, Iran và Nga vào tháng 11 năm nay, và ông đang dự kiến một báo cáo công khai về những phát hiện đó vào tháng 1”, Herridge nói vào ngày 3 tháng 12.

Văn phòng của ông Ratcliffe đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu về việc xác nhận thông tin này.

Tuyên bố của Ratcliffe mâu thuẫn với những tuyên bố khác của các quan chức an ninh quốc gia.

Christopher Krebs, quan chức an ninh mạng hàng đầu vừa bị sa thải trong cuộc bầu cử tổng thống, đã điều trần trước Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện hôm thứ Tư 16/12.

"Trong khi các cuộc bầu cử đôi khi lộn xộn, đây là một cuộc bầu cử an toàn," Krebs nói.

Sidney Powell, một cựu công tố viên liên bang, từng làm việc cùng với nhóm pháp lý của Tổng thống Donald Trump, đã đệ trình một lá thư lên Tòa án Tối cao vào ngày 13 tháng 12 để thông báo cho họ về hai lô bằng chứng thu được gần đây về hệ thống máy bỏ phiếu Dominion.

Bức thư của bà nêu rõ những bản tuyên thệ mới từ hai chuyên gia pháp y cáo buộc rằng sự can thiệp quốc tế đã diễn ra trong cuộc bầu cử năm 2020 và rằng các hệ thống Dominion được kết nối với các hệ thống nước ngoài trên toàn cầu.

Powell nói rằng hai nhà phân tích tình báo quân sự đã ký vào bản tuyên thệ tuyên thệ rằng chứng chỉ SSL từ dominionvoting.com đã được sử dụng nhiều lần từ Canada, Serbia và Hoa Kỳ.

Trong khi đó, văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) xác nhận rằng báo cáo sắp tới của họ bao gồm thông tin về các mối đe dọa nước ngoài “có liên quan” từ cuộc bầu cử gần đây.

“Cộng đồng Tình báo (IC) đã nhận được báo cáo liên quan kể từ cuộc bầu cử và một số cơ quan vẫn chưa hoàn thành việc phối hợp về sản phẩm,” Amanda Schoch, phát ngôn viên của văn phòng, nói thêm rằng ông Ratcliffe vẫn cam kết phát hành nhanh chóng báo cáo.

ODNI đã thông báo vào cuối ngày thứ Tư 16/12 rằng IC đã thông báo cho Ratcliffe về việc họ không đáp ứng kịp thời hạn ngày 18 tháng 12 như lệnh hành pháp của Tổng thống Trump đặt ra để nộp báo cáo về các mối đe dọa từ nước ngoài trong cuộc bầu cử tháng 11, vì “các cơ quan chưa hoàn thành việc phối hợp sản phẩm”.

“Chiều nay DNI đã được các quan chức tình báo thông báo rằng Cộng đồng Tình báo (IC) sẽ không đáp ứng thời hạn vào ngày 18 tháng 12, như lệnh hành pháp và Quốc hội, để đệ trình bản đánh giá phân loại của IC về các mối đe dọa từ nước ngoài đối với cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2020,” Schoch nói .

Ngày 18 tháng 12 đánh dấu 45 ngày sau cuộc tổng tuyển cử ngày 3 tháng 11. Theo lệnh hành pháp của Trump từ năm 2018, vào ngày này, DNI dự kiến sẽ cung cấp một báo cáo liên quan đến "ở mức độ cao nhất có thể xác định được" liệu có bất kỳ nỗ lực can thiệp nào xảy ra hay không, và bản chất về sự can thiệp đó, các phương pháp được sử dụng, và ai đã tham gia và cho phép các nỗ lực đó.

Các tin khác