Cha đẻ tự nhận của Bitcoin giành chiến thắng trong cuộc đấu tranh pháp lý để giữ 71 tỷ đô la tiền ảo

(ĐTTCO) - Người đàn ông Úc tuyên bố mình đã phát minh ra Bitcoin đã giành chiến thắng trong một cuộc chiến pháp lý lớn trị giá hàng chục tỷ đô la.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Craig Wright, một nhà khoa học máy tính người Úc, đã bị bao vây trong trận chiến với gia đình của đối tác kinh doanh đã chết của mình, David Kleiman.

Gia đình của Kleiman đã kiện Wright vì một nửa số tài sản được chia sẻ bị cáo buộc của họ, bao gồm 1,1 triệu Bitcoin.

Satoshi Nakamoto là bút danh được sử dụng bởi cá nhân hoặc những người đã phát triển Bitcoin, tác giả của sách trắng về Bitcoin và tạo ra và tham chiếu ban đầu của Bitcoin.

Nakamoto cũng đã phát minh ra cơ sở dữ liệu blockchain đầu tiên. Nhiều người đã tuyên bố mình là chủ bí danh đó, nhưng sự thực chưa ai chứng minh được.

Wright tuyên bố là Satoshi Nakamoto, tuy nhiên thị trường tiền điện tử đã bác bỏ tự xưng của ông.

Theo gia đình của Kleiman, cả ông Kleiman và Wright đều là đối tác trong lĩnh vực kỹ thuật Bitcoin, họ được hưởng một nửa số Bitcoin của Nakamoto.

Một triệu Bitcoin trị giá khoảng 71 tỷ AUD, vì vậy bạn có thể hiểu tại sao lại có một cuộc chiến tranh giành tài sản như vậy.

Tuy nhiên, một bồi thẩm đoàn ở Florida đã đứng về phía Craig Wright, có nghĩa là ông về cơ bản được giữ tất cả Bitcoin của Nakamoto.

Tòa án đã cấp quyền sở hữu trí tuệ trị giá 142 triệu đô la Úc cho một liên doanh được chia sẻ giữa Wright và Kleiman cho gia đình sau này.

Nhóm pháp lý của Tiến sĩ Wright giải thích với bồi thẩm đoàn rằng trong khi ông và ông Kleiman làm việc cùng nhau và là bạn bè, ông không tham gia vào công việc được thực hiện trên Bitcoin.

See the source image
Tiến sĩ Wright.

Theo hãng tin AP, 1,1 triệu Bitcoin của Tiến sĩ Wright chưa được động đến kể từ lần đầu tiên chúng được tạo ra.

Andres Rivero, người đại diện cho Craig Wright, nói sau chiến thắng: "Đây là một chiến thắng to lớn cho đội của chúng tôi".

Nhiều chuyên gia tin rằng mã đằng sau Bitcoin quá phức tạp để nó đến từ một người, trừ khi người đó là một thiên tài.

Nakamoto, người được cho là sử dụng hai địa chỉ email, đã biến mất khỏi bảng tin và các cuộc thảo luận phát triển vào cuối năm 2010. Trong năm đầu tiên hoạt động của tài sản, Nakamoto đã thu về gần một triệu Bitcoin.

Vào năm 2016, ngay sau khi tuyên bố công khai rằng mình là Nakamoto, Wright đã quay lại thông báo. Kể từ đó, ông đã thiết lập lại tuyên bố nhưng khẳng định chỉ có ông là người đứng sau việc tạo ra Bitcoin.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.