Châu Á - Thái Bình Dương: Hơn 150 triệu dân số có thu nhập dưới 1,9 USD/ngày

(ĐTTCO) - Khủng hoảng vật giá leo thang kết hợp với tác động dai dẳng của đại dịch Covid-19 đã gây xói mòn tiến bộ xóa nghèo ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Châu Á - Thái Bình Dương: Hơn 150 triệu dân số có thu nhập dưới 1,9 USD/ngày

Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), các chỉ số chính của châu Á - Thái Bình Dương 2023 cho thấy, ước tính có khoảng 155,2 triệu người ở khu vực này trong độ tuổi phát triển, tương đương 3,9% dân số đang phải sống trong tình trạng nghèo cùng cực vào năm ngoái.

Theo báo cáo, con số này lớn hơn ghi nhận 67,8 triệu người so với khoảng thời gian trước đại dịch và khủng hoảng vật giá leo thang. Nếu tính theo giá năm 2017, được điều chỉnh theo sức mua và lạm phát nghèo cùng cực được định nghĩa là sống với mức thu nhập dưới 2,15 USD/ngày.

Người nghèo không chỉ kiếm được ít tiền hơn mà họ còn phải chi trả cao hơn để tiếp cận các hàng hóa và dịch vụ thiết yếu trong khi bị buộc phải đưa ra những lựa chọn có thể tốn kém hơn trong dài hạn.

Dịch bệnh và lạm phát đã khiến số người nghèo cùng cực ở châu Á - Thái Bình Dương tăng lên gấp đôi. Ảnh minh họa

Dịch bệnh và lạm phát đã khiến số người nghèo cùng cực ở châu Á - Thái Bình Dương tăng lên gấp đôi. Ảnh minh họa

Các hộ gia đình thu nhập thấp thường phải mua hàng hóa với số lượng ít hơn và có thể đắt hơn so với khi mua số lượng lớn. Họ cũng có thể bị buộc phải sống trong các khu định cư không chính thức, nơi họ đối mặt với những nguy cơ về sức khỏe lớn hơn, làm tăng chi phí chăm sóc y tế, và có thể phải đi lại tốn thời gian hơn và bất tiện hơn.

Theo báo cáo của ADB, để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng vật giá leo thang, các chính phủ khư vực châu Á - Thái Bình Dương có thể tăng cường các hệ thống bảo trợ xã hội, gia tăng hỗ trợ cho phát triển nông nghiệp, cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính của người dân, ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng, thúc đẩy đổi mới công nghệ và phát triển nguồn vốn con người.

Trước đó, năm 2021, ADB ước tính rằng đại dịch Covid-19 đã đẩy thêm 75-80 triệu người vào cảnh nghèo cùng cực so với năm trước và so với các dự báo trước đại dịch. Khi đó, nghèo cùng cực được định nghĩa là sống dưới mức 1,9 USD/ngày (tính theo giá năm 2011).

Các nền kinh tế ở châu Á - Thái Bình Dương đang phát triển được dự báo tiếp tục đạt được tiến bộ trong cuộc chiến chống đói nghèo. Tuy nhiên, đến năm 2030, ước tính khoảng 30,3% dân số của khu vực, tương đương khoảng 1,26 tỷ người vẫn sẽ bị coi là dễ bị tổn thương về kinh tế, được định nghĩa là có mức sống từ 3,65-6,85 USD/ngày (tính theo giá năm 2017).

Các tin khác