Châu Âu: người dân được trả thêm tiền để dùng điện

(ĐTTCO) - Năng suất các nguồn năng lượng tái tạo tăng và nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp, đã khiến giá điện ở một số nước châu Âu giảm xuống mức âm.
Các nguồn năng lượng tái tạo tăng đã khiến giá điện ở một số nước châu Âu giảm mạnh.
Các nguồn năng lượng tái tạo tăng đã khiến giá điện ở một số nước châu Âu giảm mạnh.

Nhiều nước châu Âu ghi nhận giá điện trên thị trường bán buôn giảm xuống mức âm ở một số thời điểm ban ngày. Giá điện âm thường xảy ra khi nguồn cung điện trên thị trường dư thừa.

Các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời, thủy điện đang tạo ra nhiều điện hơn nhu cầu mà không thể dự trữ để sử dụng về sau. Trong khi đó, nhu cầu sưởi ấm/làm mát ở châu Âu lại xuống thấp do nhiệt độ mùa xuân ở mức dễ chịu.

Trong những trường hợp này, các công ty sản xuất điện có thể trả thêm tiền để khuyến khích người dân sử dụng điện, tránh làm quá tải hệ thống.

Hiện thời tiết tại Anh, Ireland và phần lớn khu vực Trung Âu, Bắc Âu được dự báo tiếp tục khô và nhiều nắng. Khả năng giá điện xuống âm vào thời điểm ban ngày có thể tăng lên.

Trong khi đó, tại Phần Lan, băng tuyết tan nhanh khiến các nhà máy thủy điện dư thừa sản lượng. Giá điện tại khu vực này đã rơi xuống mức âm từ đầu tuần trước.

Tại Hà Lan, việc giá điện xuống âm cũng phổ biến trong mùa hè và các ngày nghỉ lễ, đặc biệt là những ngày nhiều gió. Tháng trước, giá điện tại đây từng xuống -739 euro một megawatt giờ, do thị trường quá tải nguồn cung từ năng lượng sạch.

Trong khi đó, giá khí đốt tự nhiên của châu Âu rơi tự do trong những tuần gần đây, và có thể giảm xuống dưới 0 vào mùa hè này, nếu nhu cầu vẫn yếu và sản lượng điện tái tạo vẫn ở mức cao.

Nguyên nhân được cho do các nước tăng nhập khẩu khí hóa lỏng (LNG) để thay thế nguồn cung từ Nga, thời tiết mùa đông ấm bất thường giúp lượng tiêu thụ không tăng mạnh, cũng như tình hình kinh tế ảm đạm tại các thị trường tiêu thụ lớn như Trung Quốc hay Đức.

Tình hình trên đã dẫn đến giá khí đốt tự nhiên tiêu chuẩn của châu Âu giảm 8 tuần liên tiếp - chuỗi giảm hàng tuần dài nhất trong hơn 6 năm.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT