Chechnya sẵn sàng điều quân sang Ukraine hỗ trợ Nga

(ĐTTCO) - Sáng sớm nay (23/5), ông Ramzan Kadyrov, lãnh đạo vùng Chechnya thuộc Liên bang Nga cho biết ông đã gặp Tổng thống Vladimir Putin tại Điện Kremlin và đề nghị đưa thêm binh lính đến hỗ trợ Mátxcơva trên chiến trường Ukraine.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov. (Ảnh: Reuters)
Lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov. (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo vùng Nam Caucasus trung thành với Điện Kremlin đăng bức ảnh chụp chung với Tổng thống Putin, cho biết ông đã thảo luận về các vấn đề kinh tế của khu vực và mời Tổng thống Putin đến thăm.

Ông cho biết, "hàng chục nghìn chiến binh được huấn luyện và trang bị tốt từ lực lượng dự bị" đã sẵn sàng chiến đấu cho Nga ở Ukraine nếu nhận được lệnh.

Theo ông Kadyrov, tổng cộng có 43.500 binh sĩ đã phục vụ ở Ukraine, trong đó có 18.000 tình nguyện viên.

“Tôi cũng truyền đạt mong muốn của người dân và mời lãnh đạo quốc gia của chúng tôi đến thăm Cộng hòa Chechnya”, ông cho biết.

Ông Kadyrov nhiều lần phủ nhận thông tin nói rằng ông không khỏe và đăng những bức ảnh ông đang tập thể dục hoặc họp hành.

Trong khi đó, Tổng thống Volodymir Zelensky của Ukraine vừa đưa ra lời kêu gọi mới về việc nâng cấp hệ thống phòng thủ để bảo vệ các thành phố của nước này. Tổng thống Ukraine cho biết bom dẫn đường đang là vũ khí chính mà Mátxcơva sử dụng trong các cuộc tấn công.

Trong phát biểu bằng video hằng đêm, ông Zelensky khẳng định Ukraine đã đạt được tiến bộ trong việc phát triển vũ khí điện tử, nhưng để chống lại bom của Nga vẫn còn nhiều việc phải làm.

Ông nói: “Không thể có sự thay thế nào. Ukraine cần các hệ thống phòng không và chiến thuật giúp chúng tôi bảo vệ các vị trí trọng yếu, thành phố và cộng đồng của mình khỏi những quả bom như vậy”.

Đầu tháng này, ông Zelensky cho biết Nga sử dụng hơn 3.200 quả bom dẫn đường tấn công các mục tiêu của Ukraine trong tháng 4, cùng hơn 300 tên lửa và khoảng 300 máy bay không người lái Shahed.

Các tin khác