Chiếc hộp Pandora được mở ra ở Afghanistan, Pakistan và cả Trung Quốc khi Mỹ rút lui

(ĐTTCO) - Với phần còn lại của lực lượng chiến đấu Nato do Mỹ dẫn đầu tất nhiên sẽ rời đi trong tháng 7, Afghanistan đang đứng trước bờ vực của một cuộc nội chiến có nguy cơ tràn sang nước láng giềng Pakistan, gây nguy hiểm cho an ninh của tuyến đường bộ của Trung Quốc giữa Kashgar và cảng Gwadar ở Biển Ả Rập. 
 Lực lượng dân quân tham gia lực lượng an ninh Afghanistan trong một cuộc tập hợp ở Kabul, Afghanistan, khi Mỹ chuẩn bị rút quân. Ảnh: AP
Lực lượng dân quân tham gia lực lượng an ninh Afghanistan trong một cuộc tập hợp ở Kabul, Afghanistan, khi Mỹ chuẩn bị rút quân. Ảnh: AP

Chiếc hộp Pandora được khởi động như thế nào?

Lực lượng nổi dậy của Taliban đã chiếm được khoảng 1/4 lãnh thổ Afghanistan trong một chiến dịch quân sự càn quét được phát động sau khi Tổng thống Joe Biden vào tháng 4 ra lệnh cho lực lượng Mỹ rút quân trước ngày 11-9 - 20 năm kể từ vụ khủng bố al-Qaeda.

Những thành công của Taliban trên chiến trường đã chứng kiến nó chiếm giữ một phần lớn đường vành đai kết nối các trung tâm đô thị của Afghanistan và bao quanh nhiều thủ phủ của tỉnh, cắt đứt chính quyền ở Kabul khỏi phần lớn đất nước.

Điều này đã ngăn cản chính phủ tăng cường các đơn vị quân đội biệt lập canh gác các thị trấn. Họ cũng đã mất sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu của Nato trước đây đã ngăn cản Taliban nắm giữ bất kỳ trung tâm đô thị nào.

Trong nhiều trường hợp, các lực lượng chính phủ mất tinh thần đã đầu hàng Taliban, giao nộp kho vũ khí và thiết bị do Mỹ cung cấp - bao gồm hàng chục tàu sân bay Humvee - và tan rã sau các cuộc đàm phán do các trưởng lão bộ tộc tiến hành nhằm ngăn chặn các cuộc đụng độ đẫm máu, hủy diệt trong các khu vực đông dân cư.

Chiến trường thất bại trong bối cảnh NATO rút quân đã thúc đẩy dự đoán của các nhà phân tích an ninh rằng quân đội Afghanistan có thể sụp đổ vào cuối năm nay.

Lo ngại rằng chính phủ có trụ sở tại Kabul có thể sụp đổ cùng với quân đội càng trở nên trầm trọng hơn khi các lực lượng mạnh trong khu vực tăng cường các lực lượng chống Taliban độc lập với quân đội Afghanistan.

Trong các cuộc giao tranh gần đây ở các quận phía đông và phía nam của Afghanistan, Taliban Afghanistan đã được hỗ trợ bởi lực lượng nổi dậy Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP), những người đã chạy trốn đến đó vào năm 2015 để thoát khỏi một cuộc phản công quyết định của quân đội Pakistan vào các thành trì khu vực bộ lạc của họ dọc biên giới.

Theo một báo cáo giám sát của Liên hợp quốc được công bố vào tháng 6, khoảng 5.000 chiến binh TTP hiện đang đóng tại Afghanistan.

Nhóm chiến binh, đã tiến hành cuộc nổi dậy đẫm máu kéo dài 8 năm chống lại Pakistan, cướp đi sinh mạng của hơn 70.000 người và làm tê liệt nền kinh tế của nước này, ban đầu bị tan rã sau thất bại ở các khu vực bộ lạc phía tây bắc của Pakistan.

Tuy nhiên, các phe phái đã đoàn tụ kể từ khi Noor Wali Mehsud được bổ nhiệm làm trưởng TTP vào 8-2018.

Được coi là gần gũi với Taliban hơn so với người tiền nhiệm quá cố Mullah Fazlullah - người đã ra lệnh bắn chết người đoạt giải Nobel hòa bình năm 2012 Malala Yousafzai - Mehsud đã bố trí lại các lực lượng TTP một cách chiến lược dọc theo các đoạn dễ bị tổn thương của biên giới xốp với Pakistan.

Vào 14-6, ông đã tiết lộ một cơ cấu chỉ huy mới cho TTP, bổ nhiệm các thống đốc bóng tối cho các huyện bộ lạc và các khu vực khác ở phía tây bắc tỉnh Khyber Pakhtunkhwa.

Chiếc hộp Pandora chứa đựng điều gì?

Từ các căn cứ của mình ở Afghanistan, TTP kể từ năm 2019 đã tăng cường các vụ đánh bom nhằm vào lực lượng an ninh, nhắm vào các vụ bắn giết thường dân nổi tiếng và tống tiền các doanh nhân và nhà thầu ở ít nhất bốn quận bộ lạc của Khyber Pakhtunkhwa, hai thành viên của hội đồng dân cử tỉnh, các nhà báo địa phương và các nhà hoạt động xã hội dân sự nói với SCMP.

Mir Kalam Wazir, một thành viên độc lập của hội đồng tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, cho biết các phe nhóm phiến quân hoạt động ngầm ở quận bộ lạc Nam Waziristan đã chung tay vào tháng 10 năm ngoái và nổi lên dưới biểu ngữ TTP.

“Có những báo cáo được xác nhận rằng các chiến binh TTP ở Nam Waziristan đã bắt đầu tống tiền các nhà thầu chính phủ,” Wazir nói.

Ông nói: “Họ không chỉ tuần tra ở một số khu vực nhất định của South Waziristan, mà còn gõ cửa nhà dân để sắp xếp bữa ăn cho họ.”

Wazir cho biết việc giết người có chủ đích đã “trở thành chuyện thường ngày” ở quận liền kề Bắc Waziristan, nơi mà anh ta đại diện trong hội đồng Khyber Pakhtunkhwa.

Trong năm nay, TTP đã mở rộng chiến dịch chống khủng bố xuyên biên giới tới các khu vực thuộc tỉnh Balochistan, nơi có cảng Gwadar do Trung Quốc điều hành.

Họ đã nhận trách nhiệm về một vụ đánh bom xe liều chết vào tháng 5 vào một khách sạn sang trọng ở Quetta, trụ sở hành chính của tỉnh, nơi Đại sứ Trung Quốc tại Pakistan Nong Rong đang ở vào thời điểm đó. Đặc phái viên đã không ở trong khách sạn khi quả bom phát nổ trong bãi đậu xe của họ.

TTP sau đó phủ nhận ông là mục tiêu, nói rằng nó nhắm vào các quan chức Pakistan.

Sự gia tăng song song trong các cuộc tấn công vào lực lượng an ninh Pakistan của lực lượng ly khai Baloch, nhiều người trong số họ sử dụng bom ven đường mà họ học được từ TTP, đã làm dấy lên lo ngại rằng hai nhóm nổi dậy có thể sử dụng mạng lưới hậu cần chung để mở rộng phạm vi tấn công của họ.

Không giống như TTP, bốn nhóm phiến quân Baloch hoạt động dưới sự bảo trợ của Baloch Raaji Aajoi Sangar đang phản đối dữ dội hoạt động của Trung Quốc đối với cảng Gwadar và các dự án khác ở Balochistan trong khuôn khổ Hành lang Kinh tế Trung Quốc Pakistan ước tính 60 tỷ USD được khởi động vào năm 2015.

Baloch Raaji Aajoi Sangar thực tế đã công bố thành lập vào 11-2018 thông qua một cuộc tấn công của một nhóm nhỏ các chiến binh vào lãnh sự quán Trung Quốc ở Karachi, do các nhân viên an ninh Pakistan bảo vệ phái bộ tấn công.

Vào đầu tháng 6, TTP tuyên bố Pakistan là nhà hát hoạt động duy nhất của họ và tuyên bố rằng nước này “không có mối đe dọa nào đối với các quốc gia khác trên thế giới”, để đáp lại một báo cáo nghiên cứu về nhóm được viết cho Viện Hòa bình Hoa Kỳ có trụ sở tại Washington bởi Amira Jadoon, trợ lý giáo sư tại Trung tâm Chống Khủng bố và Khoa Khoa học Xã hội tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ ở West Point.

Khi làm như vậy, Mehsud đã tìm cách tái định vị TTP như một lực lượng nổi dậy và lột xác địa vị toàn cầu của nó như một nhóm khủng bố với một đoạn rap dài về sự thông đồng với al-Qaeda.

Bà Jadoon đã viết trong báo cáo của mình những nỗ lực ban đầu nhằm tìm kiếm sự chấp nhận chính trị gần giống với Taliban của Afghanistan sẽ nhanh chóng tập trung sau khi lực lượng Nato khởi hành.

Bà nói rằng mức độ mà Taliban sẽ đi thuyết phục TTP chống lại việc tiến hành các cuộc tấn công vào Pakistan là ít rõ ràng hơn.

“Có lẽ một kết quả có thể xảy ra hơn là Taliban Afghanistan tránh bị vướng vào cuộc xung đột TTP-Pakistan, muốn giữ trung lập và duy trì mối quan hệ lịch sử của họ với TTP cũng như nhà nước Pakistan. Nếu vậy, TTP có thể tiếp tục tận hưởng những nơi trú ẩn an toàn ở Afghanistan trong tương lai gần và có thể tập trung mọi nguồn lực vào cuộc chiến ở Pakistan.”

Lưu ý đến các cam kết với Mỹ, Trung Quốc và Nga không cho phép các khu vực thuộc quyền kiểm soát của Afghanistan được sử dụng làm bệ phóng cho các cuộc tấn công khủng bố ở nước ngoài, Taliban đã áp đặt một số hạn chế đối với TTP, cấm lực lượng này bao gồm các chiến binh nước ngoài tham gia. Liên Hợp Quốc cho biết trong báo cáo giám sát gần đây của mình.

Tuy nhiên, TTP đã chính thức phản đối khi Taliban yêu cầu lực lượng này đăng ký tất cả các chiến binh của mình và từ chối tuân thủ.

Sự trỗi dậy của hoạt động TTP dọc theo biên giới phía tây với Afghanistan hỗn loạn diễn ra khi Tổng tham mưu trưởng quân đội hùng mạnh của Pakistan, Tướng Qamar Javed Bajwa đang nỗ lực giảm căng thẳng với Ấn Độ, nước đã từng tham chiến hai cuộc chiến và tham gia vào các cuộc giao tranh khốc liệt dọc theo biên giới tranh chấp Kashmir trong những năm gần đây.

Hậu quả mà chiếc hộp Pandora mang đến là gì?

Một lệnh ngừng bắn dọc theo cái gọi là Đường kiểm soát ở Kashmir đã được khôi phục vào tháng 2 sau nhiều tháng đàm phán kênh truyền thông do Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tổ chức.

Nếu các nỗ lực ngoại giao của Pakistan nhằm ngăn chặn một cuộc nội chiến ở Afghanistan và bình thường hóa quan hệ với kẻ thù không đội trời chung là Ấn Độ thất bại, thì nước này có thể bị kẹp giữa các thế lực thù địch ở cả hai cánh của mình.

Maleeha Lodhi, người từng là đại sứ của Pakistan tại Mỹ, LHQ và Anh, cho biết: “Tình hình hai mặt từ lâu đã là cơn ác mộng an ninh của Pakistan”.

Bà nói: “Những lo ngại về an ninh của Pakistan đã gia tăng đối với Afghanistan tại một điểm uốn và nguy cơ ngày càng gia tăng khi nước này rơi vào hỗn loạn. Nó sẽ phải tập trung sự chú ý không phân chia vào biên giới phía tây trong khi cố gắng quản lý căng thẳng với Ấn Độ.”

Bà Lodhi nói thêm: “Trong quá khứ, Pakistan đã ngăn chặn kịch bản hai mặt bằng chính sách ngoại giao khéo léo và kịp thời cũng như khả năng răn đe của mình đối với Ấn Độ. Có mọi lý do để nghĩ rằng nó sẽ tiếp tục như vậy trong tương lai.”

Asfandyar Mir, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trung tâm An ninh và Hợp tác Quốc tế tại Đại học Stanford ở California, cho biết tướng Bajwa của quân đội Pakistan là “tác nhân mạnh mẽ hơn” trong khu vực.

Mir nói: “Ông có ý nghĩa đối với Taliban Afghanistan, có thể làm những điều cho Mỹ trên mặt trận chống khủng bố mà không ai khác có thể làm được, và có thể định hình cường độ của cuộc xung đột ở Kashmir.”

Mir cho biết Taliban, “những kẻ đang giành được nhiều quyền lực hơn ở Afghanistan với mỗi ngày trôi qua”, sẽ là thách thức lớn hơn đối với Tướng Bajwa.

“Bajwa có sẵn sàng chấp nhận chi phí để thách thức Taliban để ngăn chặn một cuộc nội chiến đang gia tăng, đặc biệt là khi họ dường như đang ở trên đỉnh của quyền lực? Liệu ông có tạo điều kiện một cách có ý nghĩa cho tư thế chống khủng bố xuyên đường chân trời của Mỹ để theo dõi và ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa khủng bố cụ thể nào từ Mỹ có thể xuất hiện ở Afghanistan? Ông ấy có thể làm nếu ông ấy muốn, và đó là con đường khả thi nhất để cải thiện mối quan hệ với Mỹ và các lợi ích vật chất liên quan.”

Tuy nhiên, Taliban có đòn bẩy chính đối với Pakistan thông qua một số ảnh hưởng quyền lực mềm trong chính trị tôn giáo trong nước của Pakistan, hỗ trợ thiết lập an ninh của đất nước và quan hệ với TTP.

Mir nói: “Đặc biệt, Taliban có thể tăng cường hỗ trợ TTP nếu Pakistan cung cấp các căn cứ chống khủng bố cho Mỹ.”

Ahmad Karim Kundi, một thành viên của hội đồng tỉnh Khyber Pakhtunkhwa đại diện cho Dera Ismail Khan, một thành phố gần khu bộ lạc Nam Waziristan đang gặp khó khăn, cho biết việc Taliban tiếp quản Afghanistan sẽ luôn thúc đẩy tinh thần của TTP và thúc đẩy sự trỗi dậy của các cuộc tấn công khủng bố trong Pakistan.

“Đặc biệt nếu họ chiếm được Afghanistan thông qua nòng súng, điều đó sẽ có tác động truyền cảm hứng đến TTP và họ cũng sẽ cố gắng chiếm một số khu vực nhất định ở Pakistan để thiết lập phiên bản quản trị tự diễn giải của họ,” Kundi, một thành viên của tổ chức Đảng Nhân dân Pakistan đối lập.

Ông cảnh báo: “Cuối cùng, không chỉ Pakistan mà tất cả các bên liên quan trong khu vực, bao gồm cả Trung Quốc sẽ hứng chịu.”

Các tin khác