Chính sách bồi thường hợp lý, dự án Vành đai 3 nhận được sự đồng thuận cao từ người dân

(ĐTTCO) - Hôm nay 8-5, TP Thủ Đức bắt đầu chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án đường Vành đai 3.

Đo đạc, cấp phép xây dựng miễn phí

Trước đó, những ngày cuối tuần, tại trụ sở Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi khá nhộn nhịp khi có rất đông người dân đến làm thủ tục, nhận tiền bồi thường, hỗ trợ.

Nhận quyết định bồi thường với số tiền hơn 28 tỷ đồng cho trên 11.000m2 đất nông nghiệp, ông Nguyễn Trung Hiếu (ngụ xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn) cho biết, gia đình ông đồng thuận cao với phương án bồi thường của huyện.

Ông Hiếu chia sẻ: Đây là dự án sẽ mang lại lợi ích kinh tế - xã hội rất lớn cho thành phố và khu vực. Với trách nhiệm của một đảng viên, ông muốn đóng góp cho dự án bằng việc sớm bàn giao đất.

Cùng đến làm thủ tục giao đất, nhận tiền, ông Lý Văn Sĩ (ngụ xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn) được cán bộ nhiệt tình hướng dẫn, hỗ trợ chi tiết. Chưa có tài khoản ngân hàng, ông Sĩ được hỗ trợ mở tài khoản tại chỗ.

Theo ông Nguyễn Anh, Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Hóc Môn, tính đến chiều 7-5, ở huyện có 149 trong tổng số 332 trường hợp bị ảnh hưởng bởi dự án đường Vành đai 3 đồng ý nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng. Huyện đã chi hơn 362 tỷ đồng cho 82 trường hợp; nỗ lực hoàn tất bàn giao mặt bằng trong tháng 6. Ngoài chi trả bồi thường, huyện Hóc Môn cũng hỗ trợ miễn phí đo đạc, cấp giấy chứng nhận, lập bản vẽ, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thiết kế xây dựng đối với phần đất còn lại cho người dân.

Huyện cũng chuẩn bị nền đất tại xã Xuân Thới Đông (huyện Hóc Môn) để bố trí cho các hộ đủ điều kiện tái định cư tại chỗ. Khu tái định cư này nằm trong khu dân cư hiện hữu, có đường nhựa rộng 7m, gần quốc lộ 22, rất thuận tiện cho việc đi lại và sinh sống. Còn những hộ dân không đủ điều kiện bồi thường đất ở sẽ được xem xét bố trí tái định cư tại các căn hộ chung cư tại quận 12 hoặc tại huyện Bình Chánh.

Người dân huyện Hóc Môn làm thủ tục nhận tiền bồi thường. Ảnh: NGÔ BÌNH

Người dân huyện Hóc Môn làm thủ tục nhận tiền bồi thường. Ảnh: NGÔ BÌNH

Tương tự, huyện Củ Chi đang tập trung chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án đường Vành đai 3.

Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Phạm Thị Thanh Hiền cho hay, để đảm bảo tiến độ chi trả bồi thường, các đơn vị của huyện làm việc cả ngày thứ bảy và chủ nhật. Đến hết ngày 6-5, huyện đã chi trả cho 33 hộ dân với số tiền hơn 83 tỷ đồng.

Không để người dân thiệt thòi

"Lãnh đạo TPHCM rất cảm kích, trân trọng cảm ơn, ghi nhận sự đồng hành, chia sẻ và hy sinh của người dân để cùng chính quyền thành phố thực hiện dự án. Thời gian tới, các địa phương tiếp tục tích cực vận động, tuyên truyền người dân đồng thuận sớm bàn giao mặt bằng triển khai dự án đường Vành đai 3"

Đồng chí NGUYỄN THỊ LỆ,

Chủ tịch HĐND TPHCM

(Phát biểu tại buổi gặp gỡ người dân huyện Củ Chi bị ảnh hưởng bởi dự án đường Vành đai 3, ngày 5-5)

Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, cho hay, dự án đường Vành đai 3 qua TP Thủ Đức dài gần 15km và có 556 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng. Cuối năm 2022, TP Thủ Đức đã bàn giao mặt bằng cho một dự án thành phần thuộc đường Vành đai 3 với diện tích gần 36ha. Phần còn lại phải thu hồi hơn 99ha, kinh phí thực hiện dự kiến 6.500 tỷ đồng.

TP Thủ Đức đã ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt chính sách; phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; phương án đào tạo, chuyển đổi nghề, hỗ trợ tìm kiếm việc làm (giai đoạn 1) cho 303 trường hợp. Số tiền chi trả dự kiến 2.300 tỷ đồng. Đến nay đã có 111 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đồng thuận, đăng ký bàn giao mặt bằng và nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, với khoảng 900 tỷ đồng.

“Từ hôm nay 8-5, TP Thủ Đức sẽ chi trả bồi thường”, ông Hoàng Tùng thông tin.

Ngoài ra, TP Thủ Đức chuẩn bị 239 nền đất tại khu tái định cư Long Bình - Long Thạnh Mỹ (khu Long Bửu, giai đoạn 2) và 150 căn hộ chung cư C8 Man Thiện để bố trí tái định cư cho người dân. UBND TP Thủ Đức tặng bản vẽ cấp phép xây dựng nhà mới và cải tạo nhà cũ, hỗ trợ người dân tháo dỡ và di chuyển đồ đạc đến nơi ở mới, ổn định cuộc sống.

Dự kiến ngày 10-5, huyện Bình Chánh bắt đầu chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ.

Theo ông Võ Đức Thanh, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, huyện có 393 trường hợp là tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dự án. Đến nay, huyện đã ban hành quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 259/393 trường hợp; đã ban hành phương án, quyết định phê duyệt phương án đào tạo, chuyển đổi nghề và việc làm cho các trường hợp bị ảnh hưởng. UBND huyện Bình Chánh dự kiến bàn giao 100% đất nông nghiệp (hơn 119ha), 50% diện tích đất phi nông nghiệp (10.242m2) và 100% diện tích đất do Nhà nước trực tiếp quản lý (hơn 6,3ha) trước ngày 15-6.

Dự án đường Vành đai 3 qua TPHCM: Dài 47,5km, đi qua TP Thủ Đức, huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn và huyện Bình Chánh. Tổng kinh phí bồi thường ước tính hơn 18.000 tỷ đồng

Các tin khác