Từ khóa: #Chính sách tài chính

Doanh nghiệp mong muốn có một chính sách vĩ mô ổn định để phát triển.

Kỳ vọng những chính sách đột phá giúp doanh nghiệp phục hồi và phát triển

(ĐTTCO) - Trước những dự báo năm 2023 sẽ là năm khó khăn bởi những yếu tố tác động từ bên ngoài, cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng, thời gian tới cùng với chính sách vĩ mô ổn định, nhà nước cần có những đột phá trong chỉ đạo điều hành để giúp doanh nghiệp tiếp tục phục hồi và phát triển.
Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Kênh vốn trung, dài hạn vẫn phụ thuộc ngân hàng

(ĐTTCO) - Trên lý thuyết, doanh nghiệp (DN) cần vốn sẽ tìm đến NH để vay vốn ngắn hạn, và thị trường chứng khoán (TTCK) như cổ phiếu (CP), trái phiếu (TP) để huy động vốn trung và dài hạn. Tuy nhiên, ở Việt Nam, NHTM đang “gánh” tất cả nhu cầu vốn của nền kinh tế.
Hướng tới xây dựng nền kinh tế tự chủ: Tăng sức chống chịu và khả năng thích ứng của nền kinh tế

Hướng tới xây dựng nền kinh tế tự chủ: Tăng sức chống chịu và khả năng thích ứng của nền kinh tế

(ĐTTCO) - Trao đổi với phóng viên Báo SGGP sau khi kết thúc các bài viết với chủ đề hướng tới xây dựng nền kinh tế tự chủ, TS Cấn Văn Lực (ảnh), thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, nhận xét, năng lực chống chịu và tính tự cường của nền kinh tế Việt Nam ở mức trung bình khá.
Ảnh minh họa.

Chủ động ứng phó suy thoái kinh tế toàn cầu

(ĐTTCO) - Sự thay đổi chính sách với tốc độ và cường độ ngày một mạnh bởi chính phủ các quốc gia có nền kinh tế lớn dưới tác động của nguy cơ suy thoái, sẽ tạo áp lực mạnh mẽ hơn đối với chính sách tài chính, tiền tệ của Việt Nam. Điều này buộc Việt Nam phải có các chính sách điều chỉnh linh hoạt, kịp thời để giảm sốc cho nền kinh tế, doanh nghiệp (DN) và người dân. 

Phải công khai, minh bạch các dự án nhận hỗ trợ.

Khẩn trương và minh bạch khi gói hỗ trợ đã thông

(ĐTTCO)- Khẩn trương và minh bạch trong thực thi là các vấn đề cần được Chính phủ ưu tiên, để đảm bảo khả năng hấp thụ Chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có các gói tài khóa Quốc hội vừa thống nhất thông qua tại kỳ họp bất thường.