Nghị định 24 hoàn thành sứ mệnh, đã đến lúc bỏ độc quyền vàng SJC

(ĐTTCO) - Đây là ý kiến được nhiều chuyên gia đưa tại phiên họp của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia.

Chiều 28-3, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đã chủ trì cuộc họp toàn thể. Trong cuộc họp đề cập đến thị trường vàng, các chuyên gia cho rằng qua 12 năm thực hiện, Nghị định 24 năm 2012 quản lý thị trường vàng đã đạt những thành công và hoàn thành sứ mệnh.

Vì vậy, các ý kiến đã bày tỏ đồng tình với đề xuất bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, thực hiện cấp phép sản xuất vàng miếng cho một số doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện.

Liên quan đến vấn đề này, các năm gần đây, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cũng liên tục kiến nghị xóa bỏ độc quyền thị trường vàng trong bối cảnh chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC so với các loại vàng miếng khác, vàng trang sức mỹ nghệ bốn số chín và giá vàng quốc tế vẫn ở mức cao.

Hiện giá vàng thế giới đã vượt mốc 2.230 USD/ounce. Còn giá vàng miếng trong nước dao động trong khoảng 80-82 triệu đồng mỗi lượng, cao hơn giá thế giới hơn 14 triệu đồng mỗi lượng. Giá vàng nhẫn quanh mốc 70 triệu đồng một lượng, cao hơn giá thế giới 3-4 triệu đồng mỗi lượng.

Giới chuyên gia nhận định, giá vàng trong nước đang nhận được “cú hích” từ căng thẳng địa chính trị trên thế giới, xu hướng mua vàng để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của các ngân hàng trung ương và nhu cầu tiêu thụ của người dân. Một khi chưa có biện pháp quản lý thị trường vàng trong nước phù hợp hơn, giá vàng sẽ còn tăng và mức chênh lệch so với giá thế giới vẫn sẽ rất cao.

Ngày 20-3, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và các bộ, ngành họp bàn giải pháp quản lý thị trường kim loại quý, đại diện NHNN cũng đã chính thức đề xuất bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, thực hiện cấp phép sản xuất vàng miếng cho một số doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện.

Hiện Phó Thủ tướng đã giao NHNN rà soát, hoàn thiện khung khổ pháp lý, các cơ chế, chính sách liên quan đến thị trường vàng để phát triển thị trường vàng minh bạch, lành mạnh, hiệu quả, bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Và thị trường cũng đang chờ những động thái mới từ nhà điều hành.

Các tin khác