Từ khóa: #Nghị định 24

Người dân mua bán vàng tại Hà Nội. (Ảnh DŨNG MINH)

Hướng tới phát triển thị trường vàng lành mạnh

(ĐTTCO)-Sau chuỗi ngày liên tiếp tăng, giá vàng SJC trong nước ngày 3/8 bất ngờ lao dốc gần 2 triệu đồng/lượng cả chiều mua và bán. Cú quay đầu giảm mạnh đã khiến khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng thế giới và SJC thu hẹp xuống còn 17 triệu đồng/lượng, thay vì mức gần 20 triệu đồng/lượng ở những phiên hôm trước.
 Ảnh: LONG THANH

“Thổi” giá vàng: Ai lợi, ai thiệt?

(ĐTTCO) - Chiến sự Nga – Ukraine cộng với bóng ma lạm phát quay lại tại Mỹ cũng như toàn cầu, đã đẩy giá vàng thế giới tăng mạnh. Tuy nhiên, điều khiến thị trường choáng ngợp là sự “điên cuồng” của giá vàng SJC trong nước nhưng không có một sự can thiệp nào từ cơ quan quản lý kiêm “ông chủ” nhãn hiệu vàng SJC: NHNN. Vậy ai lợi, ai thiệt trong cơn loạn giá này?

Sóng vàng khó lường

Sóng vàng khó lường

(ĐTTCO)-Trước khi hiểu hơn về sự biến đổi của giá vàng trong những thời điểm gần đây, nhất thiết phải nhìn rộng ra khỏi thị trường vàng, xét cả những thị trường có thể gây nên sự biến đổi ở giá vàng. Thị trường tài chính nói chung được cấu thành bởi 4 thị trường nhỏ bao gồm: thị trường trái phiếu, thị trường hàng hóa, thị trường tiền tệ và thị trường vốn (chứng khoán). 4 thị trường tài chính lớn này có mối quan hệ ràng buộc và có tác động qua lại với nhau.
Đỉnh vàng sẽ trở lại?

Đỉnh vàng sẽ trở lại?

(ĐTTCO)-Dù đã hạ nhiệt nhưng tuần qua đánh dấu tuần lịch sử khi giá vàng trong nước ngày đầu tuần đã áp sát mốc 50 triệu đồng/lượng, vượt mốc lịch sử 9 năm trước là 49,3 triệu đồng/lượng. Điểm đặc biệt, giá thế giới dù chưa vượt đỉnh lịch sử vào thời điểm đó là 1.921USD/troy ounce, nhưng nếu tính tương quan với đồng USD, mức này đã chính thức vượt qua. 
Vàng - Thuần hóa con ngựa bất kham

Vàng - Thuần hóa con ngựa bất kham

(ĐTTCO)-“Quý như vàng” là câu nói cửa miệng, phản ánh vai trò quan trọng của vàng đã ăn sâu vào tâm khảm người dân, từ đó tác động lên sự ổn định của nền kinh tế - xã hội. Kể từ khi Việt Nam chính thức đổi mới kinh tế và mở cửa, vàng đã nhiều lần tạo sóng, gây bối rối cho công chúng, làm đau đầu cơ quan hoạch định và điều hành chính sách tiền tệ. Và trong suốt một thời gian dài, điều hành thị trường vàng giống như phải thuần hóa một con ngựa bất kham.