TPHCM sẽ công khai dự án bị 'tắc' khâu thủ tục?

(ĐTTCO) - TPHCM cần công bố các dự án đang chậm trễ thủ tục và nguyên nhân chậm trễ nhằm tạo sự công khai, minh bạch, tạo niềm tin cho người dân, doanh nghiệp.
TPHCM sẽ công khai dự án bị 'tắc' khâu thủ tục?

Đó là đề xuất được TS Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, đưa ra tại buổi làm việc về tình hình kinh tế 2 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ tháng 3 do UBND TPHCM tổ chức sáng 3-3.

Theo TS Trần Du Lịch, thời gian qua TPHCM đã và đang tích cực làm việc với các doanh nghiệp bất động sản, các đơn vị sở ngành nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Tuy nhiên, ông cho rằng các doanh nghiệp cần chứng minh và được tạo niềm tin qua các hành động cụ thể thời gian tới.

TS Trần Du Lịch. ảnh 1

TS Trần Du Lịch.

"Tôi đề nghị trong công tác điều hành, UBND TPHCM giao các sở công bố tất cả dự án đang chậm trễ thủ tục, nguyên nhân chậm trễ. Điều này nhằm tạo sự công khai, minh bạch, tạo niềm tin của người dân, doanh nghiệp trong tình hình hiện tại, thể hiện kỷ luật công vụ", ông Lịch nói.

Về tình hình kinh tế - xã hội, theo TS Trần Du Lịch, việc hạn chế đà suy giảm, giữ vững tăng trưởng phải là mục tiêu then chốt trong năm 2023 của TP. Bởi trong bối cảnh hiện tại, kinh tế của thế giới đã "sáng sủa" hơn so với dự báo cuối năm ngoái.

Có thể thấy, vấn đề lớn hiện nay đối với kinh tế của Việt Nam là sự phục hồi của thị trường bất động sản, thị trường tài chính và các vấn đề về lãi suất ngân hàng cao. Những vấn đề này sẽ là thách thức rất lớn đối với mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả nước 6,5% năm 2023.

Theo ông Lịch, TP cần tìm kiếm các dư địa để nỗ lực phát triển, cố gắng giữ tốc độ tăng trưởng không suy giảm quá nhiều so với mức 8-8,5%. Thời điểm này, TP cần tập trung để kết quả của 6 tháng cuối năm sẽ bù đắp thất thoát.

Theo báo cáo của UBND TPHCM 2 tháng đầu năm tình hình kinh tế - xã hội TP đạt nhiều kết quả tích cực. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tăng 12,7%; doanh thu du lịch tăng 115,8% so với cùng kỳ, khách du lịch quốc tế đến TP đạt hơn 319.000 lượt; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 6,1% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 6,6%); khối lượng vận tải hành khách tăng 57,7%; thu ngân sách tăng 5,95%, kim ngạch xuất khẩu tăng 3%.

Mặc dù tăng về số lượng doanh nghiệp thành lập mới nhưng giảm mạnh về số đăng ký so với cùng kỳ (giảm 42,7%). Số doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động tăng 20,1%, số lao động được giải quyết việc làm giảm 1,32%.

Đặc biệt, thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Nợ xấu nhiều ngân hàng tăng mạnh trong năm 2022 khiến áp lực đáo hạn trái phiếu tăng mạnh trở lại trong quý II và quý III năm nay.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

An cư Vinhomes Grand Park để trẻ phát triển toàn diện

An cư Vinhomes Grand Park để trẻ phát triển toàn diện

(ĐTTCO)- Sở hữu cảnh quan thiên nhiên trong lành, bộ sưu tập tiện ích đa dạng, hệ thống giáo dục chuẩn quốc tế cộng hưởng với chính sách hỗ trợ hấp dẫn, các căn nhà phố tại Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức) trở thành nơi an cư lý tưởng của các gia đình có con nhỏ.