Chợ Bình Điền chính thức đưa vào hoạt động điểm trung chuyển hàng hóa ​

(ĐTTCO) - Đến chiều ngày 7-9 đã có 20 thương nhân đăng ký với khả năng cung ứng khoảng 210 tấn/đêm, cho các hệ thống bán lẻ trên địa bàn TPHCM cũng như các chợ truyền thống được phép hoạt động.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cùng đoàn kiểm tra tại Chợ đầu mối Bình Điền (quận 8, TPHCM) vào ngày 18-6. Ảnh: VĂN MINH

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cùng đoàn kiểm tra tại Chợ đầu mối Bình Điền (quận 8, TPHCM) vào ngày 18-6. Ảnh: VĂN MINH

 Ngày 7-9, Tổng Công ty thương mại Sài Gòn cho biết, thực hiện Công văn số 5315/VP-VX ngày 8-7 của UBND TPHCM về việc bố trí điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tạm thời từ các tỉnh về TPHCM, Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Bình Điền đã hoàn chỉnh phương án tổ chức thí điểm điểm trung chuyển hàng hóa (giai đoạn 1) và chính thức đưa điểm trung chuyển hàng hóa đi vào hoạt động kể từ ngày 7-9, gồm các ngành hàng thủy hải sản, rau củ quả, heo, gà, nghêu và trái cây.

Đến chiều ngày 7-9 đã có 20 thương nhân đăng ký với khả năng cung ứng khoảng 210 tấn/đêm, cho các hệ thống bán lẻ trên địa bàn TPHCM cũng như các chợ truyền thống được phép hoạt động. Khoảng sân giữa hai nhà lồng B-D và D-F, được chia thành 20 ô, 720m2/ô, cho việc tập kết các nguồn hàng phong phú đến từ nhiều nơi ở các tỉnh miền Đông, miền Tây, Đà Lạt… Thời gian hoạt động của điểm trung chuyển hàng hóa tại Chợ Bình Điền từ 16 giờ đến 8 giờ sáng ngày hôm sau.

Nhằm đảm bảo tối đa an toàn trong công tác phòng, chống dich, tất cả mọi người tham gia vào hoạt động của chợ Bình Điền đều phải được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa Covid-19, phải có giấy xét nghiệm âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế; khai báo y tế điện tử (không sử dụng phiếu viết tay), được kiểm tra thân nhiệt tại khu vực cửa ra vào, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách theo quy định, tuân thủ đầy đủ nguyên tắc 5K.

Theo kế hoạch, mỗi thương nhân tham gia được phép đăng ký tối đa 10 lao động, phụ trách luôn khâu lên/xuống hàng do công ty chợ, không tổ chức lực lượng bốc xếp trong điểm tập kết. Thương nhân phải đăng ký danh sách lao động với công ty chợ để làm thẻ ra vào (có ảnh) thuận tiện cho công tác quản lý, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Lao động nào vi phạm các quy định phòng, chống dịch sẽ bị tịch thu thẻ và cấm vào chợ. Tổ y tế tại chỗ trực thuộc công ty Chợ Bình Điền sẽ thực hiện test nhanh cho nhân viên công ty, thương nhân, người lao động…theo quy định cung như việc tổ chức test nhanh ngẫu nhiên, test nhanh khi có triệu chứng nghi ngờ cho những người hoạt động trong chợ.

Đối với hàng đến, thương nhân sẽ phải đăng ký trước cho Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Bình Điền chậm nhất trước 12 giờ các thông tin bao gồm chủng loại, số lượng hàng hóa, số lượng xe cùng biển kiểm soát, họ tên thương lái, giờ vào chợ để được Công ty bố trí, sắp xếp vị trí. Hàng hóa không được tiến hành sơ chế tại điểm tập kết. Đối với hàng đi,  thương nhân cũng phải đăng ký trước cho Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Bình Điền chậm nhất trước 12 giờ các thông tin người nhận hàng, phương tiện vận chuyển, giờ vào chợ để bố trí hợp lý nhằm đảm bảo không xảy ra tình trạng tập trung đông người ở cùng một thời điểm. Mọi giao dịch mua bán phải được 2 bên thỏa thuận từ trước. Ưu tiên khách hàng phục vụ cho địa bàn thành phố.

Thứ tự giao hàng, lấy hàng sẽ được công ty điều chỉnh hằng ngày nhằm đảo bảo công bằng cho tất cả thương nhân, thương lái và người nhận hàng. Thương nhân cũng phải đảm bảo việc thực hiện “nhật ký tiếp xúc” phục vụ cho việc truy vết (nếu có). Các xe tham gia hoạt động vận chuyển hàng phải có nhật ký hành trình, cài đặt bluezone, khai báo y tế cũng như đảm bảo các quy định của Bộ GTVT, Sở GTVT..

Xe ra vào chợ đều phải thực hiện việc phun xịt khử khuẩn toàn xe. Công ty Chợ Bình Điền xây dựng phân luồng giao thông 1 chiều, với dường đi rộng 10m, đảm bảo đủ khoảng cách cho xe lên/xuống hàng, tránh tình trạng ùn tắc.

Công ty Chợ Bình Điền sẽ cung cấp dịch vụ giữ xe, nhà vệ sinh cho tất cả người vào chợ. Các dịch vụ nhập chợ, lưu đậu, vệ sinh, giữ xe sẽ không thu phí để hạn chế tối đa việc tiếp xúc. Công ty Chợ Bình Điền phối hợp cùng thương nhân, người lao động trong việc xin cấp giấy phép đi lại. Sau mỗi buổi chợ, công ty chợ sẽ tiến hành vệ sinh và khử khuẩn toàn bộ khu vực kinh doanh, nhà vệ sinh, bãi xe… Tất cả rác thải y tế (đồ bảo hộ, khẩu trang…) sẽ được tập kết và xử lý riêng.

Đại diện Sở Công thương TPHCN cho biết, các phương án, điều kiện phòng, chống dịch đã được thực hiện chu đáo, kỹ lưỡng trước khi điểm trung chuyển đi vào hoạt động. Tuy vậy, Sở và doanh nghiệp chủ quản sẽ theo dõi sát tình hình hoạt động để đánh giá, rút kinh nghiệm nhằm triển khai phương án đạt hiệu quả, cũng như đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả.         

Các tin, bài viết khác