Chọn điểm, nhìn “hầu bao” để mua nhà

CTCP Đầu tư An Phú (An Phú) được thành lập để mua bán, tiếp tục đầu tư một số dự án BĐS của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) trong đợt tái cấu trúc của tập đoàn vào tháng 8-2013. Ông Lê Hùng, Chủ tịch HĐQT An Phú, chia sẻ với ĐTTC về những hoạt động của An Phú cũng như nhận định về thị trường BĐS hiện nay, sau khi có thông tin HAGL “tháo chạy” khỏi thị trường BĐS Việt Nam.

CTCP Đầu tư An Phú (An Phú) được thành lập để mua bán, tiếp tục đầu tư một số dự án BĐS của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) trong đợt tái cấu trúc của tập đoàn vào tháng 8-2013. Ông Lê Hùng, Chủ tịch HĐQT An Phú, chia sẻ với ĐTTC về những hoạt động của An Phú cũng như nhận định về thị trường BĐS hiện nay, sau khi có thông tin HAGL “tháo chạy” khỏi thị trường BĐS Việt Nam.

PHÓNG VIÊN: - Ông bình luận thông tin này như thế nào và nếu An Phú tiếp quản từ HAGL thời gian qua được triển khai như thế nào?

Ông Lê Hùng: - Nói HAGL tháo chạy khỏi thị trường BĐS Việt Nam là không chính xác, nói đúng ra HAGL không triển khai dự án mới mà chỉ tập trung hoàn thiện những dự án dở dang, vì thời điểm này nếu đầu tư vào dự án mới ra thị trường rất khó khăn.

Hiện nay chúng tôi chỉ tập trung vào những dự án khả thi về đầu ra, vừa làm vừa thăm dò thị trường và sẵn sàng cho đợt phát triển mới, vì năng lực thi công và thiết kế chúng tôi có. Do vậy không thể thấy khó khăn mà cạnh tranh bán BĐS như “bán mớ rau, ngồi lề đường”. Chúng tôi không bỏ chạy khỏi thị trường BĐS mà tùy từng giai đoạn có bước phát triển phù hợp. Trong giai đoạn hiện nay chúng tôi tập trung tài lực cho thị trường BĐS Myanmar sẽ hiệu quả hơn.

Hiện nay An Phú có hơn 10 dự án được tách ra từ công ty mẹ cũng như các công ty thành viên với tổng mức đầu tư hàng ngàn tỷ đồng. Hầu hết những dự án này đang được triển khai và chúng tôi tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ giấy tờ những dự án hiện có (chủ yếu một số dự án vướng về nghĩa vụ tài chính).

Chủ trương vẫn là xây và bán những dự án có diện tích nhỏ trước. Thí dụ tới đây sẽ triển khai một dự án tại Tân Phú với diện tích căn hộ từ 70-80m2 và chiếm 80% toàn bộ dự án. Quỹ đất của các dự án này lên đến hàng chục ha, riêng dự án ở phường Hiệp Bình Chánh (Thủ Đức) hơn 30ha…

Một loạt dự án BĐS do HAGL đầu tư tại khu Nam Sài Gòn trong thời gian qua. Ảnh: BÌNH MINH

Một loạt dự án BĐS do HAGL đầu tư tại khu Nam Sài Gòn
trong thời gian qua. Ảnh: BÌNH MINH

- Thị trường ngày càng khó khăn, theo ông người mua người bán hiện nay là ai?

- Giờ chỉ còn nhà đầu tư thật, những nhà đầu tư am hiểu và đủ lực mới tham gia chứ không như trước đây ngành nghề nào cũng tham gia vào BĐS. Người mua cũng ngày càng khó tính hơn, chặt chẽ hơn khi quyết định mua một BĐS nào đó.

Thí dụ vừa qua chúng tôi bán block B dự án Hoàng Anh Thanh Bình (quận 7), khách hàng đến tìm hiểu và thăm dò rất kỹ trước khi quyết định mua. Toàn bộ dự án khoảng 1.000 căn, riêng block B tổng số 400 căn hiện bán được 40%, do chúng tôi áp dụng tiến độ đóng tiền cho khách hàng kéo dài, khoảng 17 triệu đồng/tháng.

Tới lúc nhận nhà người mua chỉ đóng 50% tổng giá trị căn hộ. Chính vì vậy khách hàng mua nhà cảm thấy nhẹ đi vì phần lớn khách hàng chưa cần nhu cầu nhận nhà ngay. Trước kia mỗi tháng khách hàng phải thanh toán 5%/tổng giá trị căn hộ là rất lớn.

Thời gian qua chủ đầu tư cũng như các đơn vị phân phối có rất nhiều sáng tạo trong công tác tiếp thị, bán hàng cũng như tạo ra các sản phẩm nhằm đáp ứng cho khách hàng. Tôi nghĩ mỗi doanh nghiệp có một chiến lược riêng, nhưng nếu không khéo coi chừng tác dụng ngược.

Thí dụ việc chẻ căn hộ ra diện tích nhỏ theo tôi chưa phải là hợp lý. Đơn cử như dự án Phú Hoàng Anh giai đoạn 2 của chúng tôi, trước đây tính toán 500 căn hộ có bao nhiêu thang máy, cây xanh … Nếu bây giờ tách ra 1.000 căn hộ số lượng người ở phải đông hơn, sau này sẽ bị động về hạ tầng, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh, dịch vụ cho số cư dân dôi ra so với tính toán ban đầu.

- Theo ông BĐS có còn là kênh đầu tư hấp dẫn?

- Hiện nay với dự án Hoàng Anh Thanh Bình người mua ở là chủ yếu, vì có một số lợi thế cạnh tranh như vị trí, giá, tiến độ thanh toán. Ngoài ra cũng rất nhiều người mua để cho thuê sau khi đã khảo sát giá thuê. Thí dụ khách hàng đầu tư một căn hộ 88m2 tại Hoàng Anh Thanh Bình mới có 1,6 tỷ đồng, nhưng có thể cho thuê lại giá 800USD/tháng.

Trong khi cũng căn hộ diện tích như vậy ở dự án New Sài Gòn có thể cho thuê từ 500-600USD. Ở thời điểm thị trường BĐS “đóng băng”, lãi suất tiền gửi cao, đầu tư mua nhà cho thuê không hiệu quả, nhưng tình hình lãi suất như hiện nay xuống, giá nhà hiện nay cũng giảm, cùng với tiến độ thanh toán linh hoạt tôi cho rằng BĐS vẫn là kênh đầu tư tốt.

- Xin cảm ơn ông.

Các tin khác