Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Ả Rập Xê Út từ chức sau vụ khủng hoảng tại Credit Suisse

Ammar Al Khudairy, Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Ả Rập Xê-Út (SNB) đã từ chức vào ngày 27/3/2023 "vì lý do cá nhân".
Ammar Al Khudairy, Cựu Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Ả Rập Xê-Út (SNB)
Ammar Al Khudairy, Cựu Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Ả Rập Xê-Út (SNB)

Ammar Al Khudairy, Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Ả Rập Xê-Út (SNB) - nhà đầu tư lớn nhất của ngân hàng Credit Suisse - đã chính thức từ chức vào ngày 27/3/2023. Sự ra đi của Al Khudairy diễn ra chỉ 12 ngày sau khi ông cho biết, SNB sẽ không đầu tư thêm vào Credit Suisse nếu được ngân hàng này yêu cầu hỗ trợ tài chính.

Dù vị chủ tịch SNB này không phải là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt sai lầm và thua lỗ của Credit Suisse, nhưng chính những lời nói của ông đã châm ngòi cho làn sóng bán tháo cổ phiếu của ngân hàng này. Mặc dù sau đó ông Al Khudairy đã tìm cách xoa dịu thị trường bằng cách nói rằng sự hoảng loạn xung quanh những khủng hoảng của Credit Suisse là “hoàn toàn không có cơ sở”.

Ông Al Khudairy sinh năm 1963, từng điều hành một số tổ chức tài chính hàng đầu Ả Rập Xê-Út. Ngoài ra, còn từng là Chủ tịch của Goldman Sachs Group Inc. và Morgan Stanley chi nhánh Ả Rập Xê-Út và đã chính thức trở thành Chủ tịch SNB từ năm 2021.

Vị trí Chủ tịch SNB sẽ được tiếp quản bởi Giám đốc điều hành SNB, ông Saeed Mohammed Al Ghamdi. Còn chức Giám đốc điều hành mới sẽ do ông Talal Ahmed Al Khereiji đảm nhiệm.

Mohammed Ali Yasin, chuyên gia thị trường vốn nhận xét: “Chủ tịch SNB là nạn nhân của việc đưa ra ý kiến ​​​​quá thẳng thắn vào thời điểm căng thẳng như vậy đối với Credit Suisse. Mặc dù câu trả lời của ông ấy là hướng hành động đúng đắn, đó là chờ đợi cuộc khủng hoảng có những bước chuyển biến rõ ràng hơn”.

Vào năm ngoái, SNB đã chi khoảng 1,4 tỷ USD để sở hữu 9,9% cổ phần và trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại ngân hàng lớn thứ 2 Thụy Sĩ Credit Suisse. Tuy nhiên, khi cuộc khủng hoảng tại Credit Suisse nổ ra, cổ phiếu của Ngân hàng Quốc gia Ả-rập Xê-út đã giảm khoảng 1/3. Ngân hàng này đã mất hơn 25 tỷ USD giá trị thị trường trước khi Credit Suisse có thỏa thuận với UBS.

Sau khi UBS thâu tóm Credit Suisse với giá 3 tỷ franc Thụy Sỹ (3,2 tỷ USD), lượng cổ phần này năm ngoái SNB đã chi ra để sở hữu 9,9% Credit Suisse chỉ còn giá trị 322 triệu USD, tức SNB đã lỗ 79% trên giấy tờ. Ngoài ra, cơ quan đầu tư Qatar, nhà đầu tư lớn thứ hai của Credit Suisse, nắm giữ 6,8% cổ phần của ngân hàng và cũng bị lỗ nặng.

Mặc dù chịu tổn thất lớn nhưng SNB cho biết, chiến lược lớn hơn của họ vẫn không thay đổi.

“Vào tháng 12 năm 2022, khoản đầu tư của chúng tôi vào Credit Suisse chiếm chưa đến 0,5% tổng tài sản của SNB và 1,7% danh mục đầu tư của SNB. Những thay đổi trong việc định giá khoản đầu tư của SNB vào Credit Suisse không ảnh hưởng đến kế hoạch tăng trưởng của SNB và hướng dẫn trong tương lai cho năm 2023”, SNB khẳng định.

Simon Fentham-Fletcher, Giám đốc đầu tư của Freedom Asset Management có trụ sở tại Abu Dhabi, chia sẻ với CNBC: “Cảm giác của SNB lúc này có lẽ giống như tất cả các cổ đông của Credit Suisse - vô cùng tức giận vì ban lãnh đạo đã để tình hình đi đến mức này”.

Các tin, bài viết khác