Chứng khoán Mỹ khởi sắc; Dầu tăng khi lãi suất tiếp tục tăng

(ĐTTCO) - Cổ phiếu tăng vào thứ Sáu (4/11), nhưng kết thúc tuần thấp hơn, khi các nhà đầu tư đưa ra kết luận trái ngược nhau về ý nghĩa của các con số bảng lương mới nhất đối với việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang trong tương lai. Giá dầu tăng trong bối cảnh không chắc chắn xung quanh việc tăng lãi suất trong tương lai của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, trong khi lệnh cấm của EU đối với dầu của Nga và khả năng Trung Quốc nới lỏng một số hạn chế của Covid đã hỗ trợ thị trường.
Ảnh minh họa. @CNBC
Ảnh minh họa. @CNBC

Dow đóng cửa cao hơn 400 điểm

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 401,97 điểm, tương đương 1,26%, đóng cửa ở mức 32.403,22. S&P 500 cộng 1,36% lên 3.770,55 và Nasdaq Composite thêm 1,28% lên 10.475,25.

Cả 3 chỉ số chính đều bị lỗ trong tuần. Chỉ số Dow giảm 1,4%, kết thúc bốn tuần tăng. S&P và Nasdaq lần lượt lùi 3,35% và 5,65% để phá vỡ chuỗi chiến thắng kéo dài hai tuần.

Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của tháng 10 vào ngày thứ Sáu khiến các nhà đầu tư chia rẽ, làm dấy lên một số lo ngại rằng Fed sẽ tiếp tục với chiến dịch tăng lãi suất quyết liệt vì thị trường lao động có thêm 261.000 việc làm. Những người khác giải thích những phát hiện này là một dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang bắt đầu hạ nhiệt - mặc dù với tốc độ chậm - vì tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,7%.

Các nhà đầu tư trong những ngày gần đây đã phải vật lộn để giải mã những bình luận từ Chủ tịch Fed Jerome Powell về việc liệu một xu hướng thắt chặt có thể xảy ra khi ngân hàng trung ương chiến đấu để chế ngự lạm phát gia tăng và nền kinh tế vững mạnh hay không.

Trong một tin tức khác, hy vọng về việc mở cửa trở lại ở Trung Quốc đã đẩy cổ phiếu của các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ tăng cao hơn vào thứ Sáu, mặc dù chính phủ chưa chính thức thông báo về việc xoay trục. Cổ phiếu của Pinduoduo, JD.com và Alibaba tăng mạnh.

Mùa thu nhập doanh nghiệp cũng tiếp tục, với công ty thanh toán di động Block tăng 11% sau khi đánh bại ước tính. Cổ phiếu của Carvana đã giảm 38% khi công bố mức lỗ rộng hơn dự kiến, trong khi Twilio và Atlassian đều giảm mạnh do dự báo đáng thất vọng.

Cùng với báo cáo CPI của ngày thứ Năm, các nhà đầu tư đang hướng tới cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tuần tới.

Dầu tăng khi lãi suất tiếp tục tăng

Mặc dù lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu đã hạn chế mức tăng, giá dầu thô Brent giao kỳ hạn cuối cùng vẫn tiến lên 4,40 USD, tương đương 4,99%, ở mức 98,61 USD/thùng. Giá dầu thô kỳ hạn WTI của Hoa Kỳ tăng 4,39 USD hay 4,98% ở mức 92,56 USD.

Trung Quốc đang tuân theo các quy định nghiêm ngặt về Covid-19 sau khi các ca bệnh tăng vào thứ Năm lên mức cao nhất kể từ tháng 8, nhưng một cựu quan chức kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc cho biết những thay đổi đáng kể đối với chính sách Covid-19 của nước này sẽ sớm diễn ra.

Thị trường chứng khoán của Trung Quốc đã nổi lên trong tuần này bởi những tin đồn về việc chấm dứt các đợt đóng cửa nghiêm ngặt mặc dù chưa có bất kỳ thay đổi nào được công bố.

Tuy nhiên, các tín hiệu về quy mô của việc tăng lãi suất của Hoa Kỳ đã khiến dầu giảm một số mức tăng.

Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Bộ Lao động Hoa Kỳ vào thứ Sáu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,7% vào tháng trước từ 3,5% trong tháng 9, cho thấy một số nới lỏng trong điều kiện thị trường lao động có thể khiến Fed chuyển sang hướng tăng lãi suất nhỏ hơn.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Richmond Thomas Barkin hôm thứ Sáu cho biết ông sẵn sàng hành động “có cân nhắc” hơn khi xem xét tốc độ tăng lãi suất của Hoa Kỳ trong tương lai, nhưng cho biết lãi suất có thể tiếp tục tăng lâu hơn và đến điểm kết thúc cao hơn dự kiến trước đây.

Trong khi lo ngại về nhu cầu đè nặng lên thị trường, nguồn cung dự kiến sẽ vẫn eo hẹp do các lệnh cấm vận theo kế hoạch của châu Âu đối với dầu của Nga và sự sụt giảm trong kho dự trữ dầu thô của Mỹ.

Nhấn mạnh vào lo ngại về nhu cầu, Ả Rập Xê Út đã hạ giá bán chính thức tháng 12 (OSP) cho loại dầu thô Arab Light hàng đầu của họ sang châu Á xuống 40 xu lên mức cao nhất là 5,45 đô la/thùng so với mức trung bình của Oman/Dubai.

Các tin khác