Chứng khoán Mỹ nhuộm đỏ ngày thứ 2 liên tiếp; Dầu rớt mốc 80 đô/ thùng

(ĐTTCO) - Phố Wall tiếp tục giảm điểm hôm thứ Tư (16/8) khi các nhà đầu tư xem xét biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed, trong đó gợi ý về khả năng lãi suất cao hơn. 
Chứng khoán Mỹ nhuộm đỏ ngày thứ 2 liên tiếp; Dầu rớt mốc 80 đô/ thùng

Nasdaq giảm 1% khi Fed viện dẫn lý do lạm phát kéo dài

Kết phiên, chỉ số Dow Jones trượt 180,65 điểm, tương đương 0,52%, xuống 34.765,74. S&P 500 hạ 0,76%, đóng cửa ở mức 4.404,33. Trong khi đó, Nasdaq Composite mất 1,15%, còn 13.474,63.

Đây là phiên giảm điểm thứ 2 liên tiếp của cả 3 chỉ số chính.

Trong biên bản cuộc họp tháng 7 của ngân hàng trung ương, các quan chức cho biết việc thắt chặt thêm có thể là cần thiết để giảm lạm phát.

“Với lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu dài hạn của Ủy ban và thị trường lao động vẫn thắt chặt, hầu hết những người tham gia tiếp tục nhận thấy những rủi ro tăng đáng kể đối với lạm phát, điều này có thể đòi hỏi phải thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ,” bản tóm tắt cuộc họp nêu rõ.

Lãi suất quỹ liên bang hiện nằm trong khoảng từ 5,25% đến 5,5%, mức cao nhất trong hơn 22 năm.

Quincy Krosby, Giám đốc chiến lược toàn cầu của LPL Financial, cho biết: “Thị trường tiếp tục bán tháo khi biên bản cuộc họp của Fed nhấn mạnh rằng nền kinh tế cần phải suy giảm để nhu cầu giảm theo.”

Cổ phiếu Intel đã sụt hơn 3%, qua đó góp phần khiến chỉ số Dow giảm điểm. Dịch vụ truyền thông, bất động sản và hàng tiêu dùng không thiết yếu nằm trong số các lĩnh vực thuộc S&P 500 hoạt động kém nhất, đều mất hơn 1% mỗi lĩnh vực.

Trong khi đó, mùa báo cáo thu nhập của công ty đã dần kết thúc. Cổ phiếu của Target đã cộng khoảng 3% ngay cả sau khi nhà bán lẻ này hạ triển vọng cả năm. Công ty bảo hiểm Progressive cũng tiến gần 9%, sau báo cáo lợi nhuận.

Dầu giảm khi Trung Quốc lo ngại nguồn cung hạn chế của Mỹ

Khép phiên, dầu thô Brent kỳ hạn giảm 1,23 USD xuống 83,66 USD/thùng. Trong khi dầu thô WTI của Hoa Kỳ lùi 1,33 USD xuống 79,66 USD.

Cả hai loại dầu đều đã giảm hơn 1% trong phiên trước đó xuống mức thấp nhất kể từ ngày 8/8.

Dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm gần 6 triệu thùng vào tuần trước do xuất khẩu mạnh và tốc độ lọc dầu tăng cao, mặc dù sản lượng dầu thô tăng lên mức cao nhất kể từ khi đại dịch làm giảm mức tiêu thụ nhiên liệu, dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng cho thấy hôm thứ Tư.

Tuy nhiên, sản lượng cung cấp xăng đã giảm 451.000 thùng mỗi ngày trong tuần khi mùa lái xe cao điểm sắp kết thúc.

Nền kinh tế trì trệ của Trung Quốc vẫn là tâm điểm chú ý, sau khi doanh số bán lẻ, sản lượng công nghiệp và số liệu đầu tư không đáp ứng được kỳ vọng, làm dấy lên lo ngại về sự suy thoái sâu hơn, kéo dài hơn.

Số liệu hoạt động tháng 7 đã làm dấy lên lo ngại rằng Trung Quốc có thể gặp khó khăn trong việc đạt được mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% trong năm nếu không có thêm các biện pháp kích thích tài khóa, đồng thời kêu gọi các nhà chức trách thực hiện các bước quyết định.

Không đưa ra thông tin chi tiết, một cuộc họp nội các do Thủ tướng Lý Cường chủ trì hôm thứ Tư cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục đưa ra các chính sách nhằm thúc đẩy tiêu dùng và thúc đẩy đầu tư.

Cả nhóm OPEC+ và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đang kỳ vọng vào Trung Quốc - nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới – sẽ kích thích nhu cầu dầu thô trong thời gian còn lại của năm 2023.

Giám đốc nghiên cứu của Rystad Energy, Claudio Galimberti, cho hay “Triển vọng trong quý IV sẽ phụ thuộc chủ yếu vào tình hình kinh tế vĩ mô ở Trung Quốc, mặc dù có vẻ như Saudi sẽ tiếp tục giải quyết vấn đề đó thông qua việc cắt giảm của họ, nếu cần thiết.”

Việc cắt giảm nguồn cung của Ả Rập Saudi và Nga đã đẩy giá dầu tăng trong 7 tuần qua. Các số liệu được công bố hôm thứ Tư cho thấy xuất khẩu dầu thô của Riyadh đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2021.

Các tin khác