Chứng khoán Mỹ tiếp tục lún sâu vào thị trường gấu

(ĐTTCO) - Cổ phiếu đã giảm vào thứ Ba 14/6 khi S&P 500 tiếp tục đi sâu vào lãnh thổ thị trường gấu và lãi suất tăng cao khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho các đợt tăng lãi suất tiếp theo từ Cục Dự trữ Liên bang.
Ảnh minh họa. @Reuters
Ảnh minh họa. @Reuters

S&P 500 giảm ngày thứ năm liên tiếp

S&P 500 giảm 0,38%, đóng cửa ở mức 3.735,48. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 151,91 điểm, tương đương 0,5%, xuống 30.364,83. Đó là ngày giảm thứ năm của chỉ số thị trường rộng và 30 cổ phiếu Dow. Nasdaq Composite tăng 0,18% lên 10.828,35.

Cổ phiếu đạt mức thấp nhất trong phiên trong giờ giao dịch cuối cùng sau khi dao động giữa tăng và lỗ rõ rệt trong suốt cả ngày. Chỉ số Dow tăng tới 170 điểm ở mức cao và giảm khoảng 370 điểm ở mức thấp nhất trong phiên. Chỉ số S&P 500 kết thúc phiên giao dịch giảm khoảng 22% so với mức cao nhất của nó.

Các động thái trên thị trường chứng khoán diễn ra khi lãi suất tăng trở lại với dự đoán về các chính sách thắt chặt quyết liệt hơn từ Fed. Lãi suất 10 năm đứng đầu 3,48% vào thứ Ba và đạt mức cao nhất 11 năm mới khi kỳ hạn 2 năm tăng lên 3,43%.

Jim Paulsen, trưởng chiến lược gia đầu tư tại The Leuthold Group, cho biết: “Nếu tỷ giá không tăng lên thì thị trường chứng khoán sẽ không đi xuống.

Cổ phiếu của Oracle đã tăng hơn 10% sau khi công ty phần mềm này báo cáo mức thu nhập được thúc đẩy bởi “sự gia tăng lớn về nhu cầu” trong lĩnh vực kinh doanh điện toán đám mây cơ sở hạ tầng của mình. Cổ phiếu của FedEx đã có ngày tốt nhất kể từ năm 1986 sau khi tăng vọt 14% khi có tin công ty sẽ tăng cổ tức hàng quý bằng

Procter & Gamble, Coca-Cola và UnitedHealth lần lượt trượt 3,1%, 2,7% và 1,7%, kéo chỉ số Dow Jones đi xuống. Chín trong số 11 ngành kết thúc ngày trong sắc đỏ, dẫn đầu là các mặt hàng tiện ích và tiêu dùng. Dow Transports đã tăng hơn 2%, được thúc đẩy bởi lợi nhuận từ FedEx và C.H. Robinson.

Cổ phiếu ngành du lịch lại sụt giảm với cổ phiếu của Norwegian Cruise Line và Royal Caribbean lần lượt giảm khoảng 3,7% và 4,4%. Delta cũng giảm 2,5%.

Công nghệ đã chứng kiến một đợt phục hồi ngắn trong phiên giao dịch, dẫn đầu bởi cổ phiếu của Tesla, Microsoft và Nvidia. Các lĩnh vực tăng trưởng như công nghệ đã bị ảnh hưởng trong những tuần gần đây khi các nhà đầu tư chuyển sang các lĩnh vực trú ẩn an toàn như mặt hàng chủ lực của người tiêu dùng, khiến Nasdaq giảm hơn 30% so với mức cao nhất của nó.

Các động thái hôm thứ Ba diễn ra trước cuộc họp chính sách được theo dõi chặt chẽ của Cục Dự trữ Liên bang sẽ kết thúc vào thứ Tư. Các nhà giao dịch hiện kỳ vọng hơn 90% khả năng tăng lãi suất 75 điểm cơ bản, theo công cụ FedWatch của CME Group, công cụ đo lường giá cả trên thị trường tương lai của các quỹ được cấp vốn.

Fed “đã cho phép lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát. Do đó, thị trường chứng khoán và tín dụng đã mất niềm tin vào Fed, ”Bill Ackman của Pershing Square đã viết trong một tweet vào chiều thứ Ba.

Ackman nói thêm: “Niềm tin thị trường có thể được khôi phục nếu Fed có hành động tích cực với mức 75 bps vào ngày mai và tháng 7” và cam kết tăng mạnh cho đến khi lạm phát “được chế ngự”.

Biến động thị trường hôm thứ Ba theo sau đợt bán tháo dữ dội chứng kiến chỉ số S&P 500 giảm 3,9% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021 và đóng cửa trong lãnh thổ thị trường gấu lần đầu tiên kể từ năm 2020 vào thứ Hai. Trong thị trường gấu cuối cùng đó, S&P 500 đã mất 33,9% trước khi phục hồi, theo dữ liệu do S&P Dow Jones Indices tổng hợp. Dữ liệu cũng cho thấy thị trường gấu kéo dài trung bình hơn 18 tháng.

Các nhà đầu tư vào hôm thứ Ba đã tìm hiểu một bài đọc lạm phát quan trọng khác về chỉ số giá sản xuất của tháng Năm, cho thấy giá bán buôn tăng 10,8% và dao động gần với tốc độ kỷ lục.

Các tin, bài viết khác