Chứng khoán Việt ‘bùng nổ’ sau khi FED tăng lãi suất

(ĐTTCO) - Thông tin Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, tưởng chừng sẽ nhấn chìm VN Index trong sắc đỏ, nhưng thị trường lại bất ngờ khởi sắc trong phiên hôm nay 16-6.


Chứng khoán Việt ‘bùng nổ’ sau khi FED tăng lãi suất

Đêm ngày 15-6 (giờ Hà Nội), sau cuộc họp chính sách mới nhất, FED công bố sẽ nâng lãi suất tham chiếu thêm 75 điểm cơ bản, tương ứng 0,75%. Đây là đợt tăng lãi suất mạnh nhất của ngân hàng trung ương này kể từ năm 1994.

Trước đó, TTCK toàn cầu, trong đó có Việt Nam, liên tục “chao đảo” do những lo ngại từ việc FED tăng lãi suất. Thế nhưng, thông tin tưởng chừng sẽ tiếp tục nhấn chìm TTCK trong sắc đỏ, lại chính là yếu tố giúp cho nhiều thị trường tăng điểm, từ CK Mỹ cho tới CK của các nước châu Á.

Giới đầu tư trong nước đón nhận thông tin này trong tâm trạng hồ hởi khi bước vào phiên hôm nay. Bên nắm giữ thay vì bán tháo đã chuyển sang “găm hàng”, trong khi người mua không ngần ngại đặt lệnh ở mức giá trên tham chiếu.

VN Index bật tăng mạnh nhờ diễn biến tích cực này, có thời điểm chỉ số này ghi nhận mức tăng hơn 30 điểm. Tuy nhiên, đà tăng của chỉ số này bất ngờ “hạ nhiệt” trong đợt khớp lệnh ATC do lệnh bán gia tăng.  

Chốt phiên hôm nay, VN Index tăng 22,7 điểm, tương đương 1,87%, lên 1.236,53 điểm. Toàn sàn có 298 mã tăng (16 mã tăng trần), 154 mã giảm (14 mã giảm sàn) và 52 mã đứng giá.

Sắc xanh trong rổ VN30 rõ rệt hơn với 27 mã tăng, so với 2 mã giảm và 1 mã đứng giá. Cụ thể, 2 mã giảm là SSI và VIC, trong khi mã đứng giá là MBB. Tăng ấn tượng nhất trong nhóm VN30 đều là những mã CP trụ như: MWG (tăng 7%), HPG (5,4%), MSN (4,4%), POW (6,2%), VNM (5,4%), VBC (3,4%), GAS (3,2%), BVH (1,9%).

Thị trường dù khởi sắc nhưng thanh khoản lại bất ngờ đi xuống với 561 triệu CP khớp lệnh, tương đương giá trị giao dịch đạt 14.750 tỷ đồng.

Sắc xanh cũng quay trở lại bên sàn HNX và UPCoM với số điểm tăng lần lượt là 4,52 điểm và 0,6 điểm.

Các tin, bài viết khác