Chuyển động kiều hối cuối năm

Dòng kiều hối đang không ngừng gia tăng, nhất là vào dịp cuối năm, hầu như NH nào cũng có chương trình nhận tiền từ nước ngoài gửi về. Nhiều dự báo cho rằng kiều hối năm nay tiếp tục tăng trưởng tốt và điểm đến nhiều nhất của dòng tiền này có thể sẽ là bất động sản.

Dòng kiều hối đang không ngừng gia tăng, nhất là vào dịp cuối năm, hầu như NH nào cũng có chương trình nhận tiền từ nước ngoài gửi về. Nhiều dự báo cho rằng kiều hối năm nay tiếp tục tăng trưởng tốt và điểm đến nhiều nhất của dòng tiền này có thể sẽ là bất động sản.

 

Theo công bố của NHNN Chi nhánh TPHCM, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam thông qua các NHTM và tổ chức kinh tế trên địa bàn TP trong 11 tháng qua ước đạt 4,4 tỷ USD (bằng 92% của cả năm 2013 là 4,8 tỷ USD) và dự báo cả năm sẽ đạt trên 5 tỷ USD.

Nhiều dự báo của các tổ chức kinh tế - tài chính gần đây cho biết năm 2014 Việt Nam sẽ tiếp tục là 1 trong 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất trên thế giới, đạt hơn 12 tỷ USD, tăng 10% so với 2013. Trung tâm nghiên cứu BIDV cũng dự báo kiều hối cả năm 2014 ở khoảng 12 tỷ USD.

Theo số liệu của NHNN, trong khoảng 3 năm gần đây lượng kiều hối về Việt Nam liên tục tăng: Năm 2011 là 9 tỷ USD, năm 2012 là 10 tỷ USD và năm 2013 là 11 tỷ USD. Trong quá khứ lượng kiều hối năm 2000 chỉ có 1,75 tỷ USD, đến năm 2005 đã lên tới 3,8 tỷ USD, năm 2008 dù kinh tế toàn cầu gặp khó khăn nhưng kiều hối về Việt Nam vẫn đạt 7,2 tỷ USD.

Năm 2012 Việt Nam có lượng kiều hối lên đến 9 tỷ USD, xếp thứ 7 trong các quốc gia nhận kiều hối lớn nhất thế giới. Tỷ lệ kiều hối so với GDP hàng năm lên đến 6-7%, một tỷ lệ cao nhất thế giới. Kiều hối chuyển về ngày càng lớn do Việt Nam có hơn 4 triệu kiều bào sống và làm việc ở hơn 100 quốc gia thường xuyên gửi tiền về cho người thân trong nước. Đặc biệt, Việt Nam cũng có khoảng 500.000 lao động xuất khẩu ở nước ngoài thường xuyên chuyển tiền về nước.

Theo số liệu WB

Theo TS. Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch HĐQT DongABank, dịp cuối năm lượng kiều hối được chuyển về cho người thân trong nước để hỗ trợ tiêu dùng mua sắm Tết âm lịch, đây cũng là thời điểm nhu cầu kiều hối trong nước gia tăng.

Bên cạnh đó, các kênh chuyển, nhận kiều hối tại NH hiện nay khá cạnh tranh và hiện đại hơn đã phần nào góp phần gia tăng lượng kiều hối chuyển về nước. Hơn nữa, thị trường kiều hối năm nay tiếp tục tăng nhờ chính sách vĩ mô ổn định. Trong đó, nguồn kiều hối ở phân khúc người lao động Việt Nam tại nước ngoài tăng trưởng tốt hơn nhờ số lượng cũng như chất lượng lao động người Việt ở nước ngoài được cải thiện.

Bên cạnh, các quy định về thuế được bãi bỏ, không hạn chế số lượng tiền, người nhận kiều hối không phải chịu thuế thu nhập, không bị bắt buộc phải bán ngoại tệ cho NH, người Việt Nam ở nước ngoài còn được tạo điều kiện thuận lợi mua nhà ở và đầu tư trong nước cũng sẽ giúp thu hút kiều hối cuối năm nay.

Với một tỷ lệ rất cao so với GDP, kiều hối đã góp phần quan trọng đối với kinh tế. Nhờ kiều hối, Việt Nam có thêm nguồn thu ngoại tệ ổn định, tăng dự trữ ngoại hối, giảm thiểu sự phụ thuộc nguồn vốn nước ngoài cũng như sức ép tỷ giá. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng kiều hối cũng thúc đẩy sự ấm dần của thị trường bất động sản.

Báo cáo của NHNN chi nhánh TPHCM cho biết lượng kiều hối năm nay chủ yếu chảy vào sản xuất kinh doanh và lĩnh vực bất động sản. Trong báo cáo mới nhất, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cũng cho rằng thị trường bất động sản đón nhận những dấu hiệu khởi sắc bước đầu một phần nhờ dòng kiều hối.

Cùng chung quan điểm TS. Cao Sỹ Kiêm cũng nhận định lợi suất đầu tư bất động sản cho thuê lên tới 10%/năm, cao hơn so với lãi suất tiền gửi cũng là một kênh đầu tư người có tiền sẽ nghĩ đến. Do đó, nguồn kiều hối nếu lựa chọn đầu tư sẽ không thể bỏ qua cơ hội đó.

Bên cạnh đó, một lượng kiều hối lớn có thể đã chuyển sang tiền đồng và mang đi gửi tiết kiệm. Bởi tăng trưởng huy động VNĐ trong thời gian qua tăng trưởng mạnh so với huy động bằng ngoại tệ, do chênh lệch lãi suất hấp dẫn ở mức 4-5%/năm so với ngoại tệ. 

Các tin khác