Chuyển tiền từ 10 triệu đồng sẽ phải xác thực vân tay, khuôn mặt?

(ĐTTCO) - Đây là thông tin được Phó vụ trưởng Vụ Thanh toán Lê Anh Dũng chia sẻ tại hội thảo "Bảo vệ tài khoản ngân hàng trước nguy cơ lừa đảo trực tuyến gia tăng" do báo Tuổi Trẻ phối hợp NHNN tổ chức sáng 19-9 tại TPHCM.
Chuyển tiền từ 10 triệu đồng sẽ phải xác thực vân tay, khuôn mặt?

Ông Lê Anh Dũng chia sẻ, tại Việt Nam các hình thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng gồm: đối tượng lừa đảo giả danh công an, viện kiểm sát, tòa án gọi điện đe dọa khách hàng có liên quan đến vụ án, đường dây tội phạm. Đối tượng lừa đảo yêu cầu khách hàng chuyển tiền đến các tài khoản chỉ định để phục vụ điều tra.

Phó vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng nhà nước Lê Anh Dũng phát biểu tại hội thảo. ảnh 1

Phó vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng nhà nước Lê Anh Dũng phát biểu tại hội thảo.

Bên cạnh đó, hình thức lừa đảo chiếm đoạt quyền sử dụng số điện thoại diễn ra khá phổ biến thời gian qua. Một hình thức lừa đảo mới xảy ra gần đây là kẻ gian giả mạo công chức, viên chức, cơ quan nhà nước hướng dẫn người dân cài đặt các ứng dụng giả mạo (VssID, VNeID, eTax Mobile,…) để chiếm quyền điều khiển điện thoại, thu thập thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng và lấy cắp tiền trong tài khoản ngân hàng của người dùng.

Theo ông Dũng, nguyên nhân lừa đảo trực tuyến từ góc độ chủ tài khoản ngân hàng có thể chia làm 2 loại. Một là gian lận thanh toán do bị đánh cắp thông tin của chủ tài khoản. Tội phạm mạng lấy được thông tin đăng nhập của khách hàng hoặc đã lén lấy thông tin xác thực khách hàng và giành được quyền truy cập tài khoản.

Khi đã truy cập được vào tài khoản khách hàng, kẻ lừa đảo có thể thiết lập và thực hiện thanh toán mà khách hàng không hề hay biết. Hai là gian lận thanh toán được phép của chủ tài khoản. Tội phạm giăng bẫy, đưa ra các chiêu trò đánh vào yếu tố tâm lý khiến nạn nhân chủ động thực hiện giao dịch thanh toán.

"Tình trạng lừa đảo xảy ra gây tổn hại rất lớn đến khách hàng và thách thức rất lớn cho cơ quan quản lý và ngân hàng, làm suy giảm niềm tin của khách hàng, tổn hại danh tiếng cho NH và NH tốn rất nhiều chi phí cho hoạt động phòng chống", ông Dũng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, việc xử lý gian lận này không đơn giản. Để hạn chế lừa đảo, gian lận trong hoạt động thanh toán, cần sự nỗ lực hành động, phối hợp của các bên, trong đó có vai trò của NH và người dùng.

Theo Phó vụ trưởng Vụ Thanh toán, NHNN đã phối hợp với Bộ Công an tiếp tục thực hiện việc kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực thông tin tín dụng khách hàng. Đồng thời, NHNN làm việc với Bộ Thông tin truyền thông về phương án làm sạch dữ liệu, đối khớp thông tin chủ tài khoản đăng ký dịch vụ ngân hàng trực tuyến với thông tin chủ thuê bao di động theo số điện thoại di động.

Theo thống kê, 90% các khoản chuyển tiền liên ngân hàng là dưới 10 triệu, chỉ 10% là chuyển trên 10 triệu đồng. Do vậy, tới đây sẽ có quy định hạn mức buộc phải xác thực sinh trắc học (bằng vân tay, khuôn mặt) khi chuyển tiền liên ngân hàng, có thể là mức 10 triệu đồng, qua đó cũng sẽ vô hiệu hóa cả nạn mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng đã tồn tại suốt thời gian qua.

Trao đổi tại hội thảo, ông Từ Tiến Phát, Tổng giám đốc NHTMCP Á Châu (ACB) cũng chia sẻ, nếu áp dụng "3 không", người dân sẽ hạn chế tối đa việc bị lừa đảo, mất tiền trên không gian mạng.

Thứ nhất, thấy link gửi đến là không click vào. Thứ 2, không tải các ứng dụng không có trên kho ứng dụng của Google Play hay App Store. Thứ 3, không nghe theo các tư vấn tài chính qua điện thoại, mạng xã hội vì đa phần là lừa đảo, quấy rối. Đồng thời, ông Từ Tiến Phát cũng khuyên khách hàng nên chậm lại vài giây khi nhận được các thông tin gửi về điện thoại, ví dụ mã OTP để đọc kỹ nội dung

Còn theo Thượng tá Cao Việt Hùng, Phó trưởng Phòng 4 Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an, hoạt động tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng phát triển, có xu hướng lợi dụng các thành tựu khoa học, công nghệ như Deepfake, Deep voice để thực hiện hành vi phạm tội.

Theo ông Hùng, các ngân hàng và người dùng tiếp tục là mục tiêu của tội phạm. Vì vậy, cần tăng cường hơn công tác phối hợp giữa Bộ Công an, NHNN, các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán để xây dựng quy trình phối hợp nhằm hạn chế tình trạng sử dụng tài khoản ngân hàng, ví điện tử không chính chủ, ngăn chặn sớm dòng tiền và việc vi phạm pháp luật. Đồng thời, cần tăng cường an ninh, bảo mật hệ thống thông tin, phòng chống mã độc, mua bán dữ liệu khách hàng.

"Các ngân hàng cần nghiên cứu, triển khai các giải pháp để giải quyết triệt để tình trạng tài khoản ngân hàng "rác", sử dụng tài khoản ngân hàng không chính chủ phục vụ hoạt động vi phạm pháp luật như lừa đảo, đánh bạc, rửa tiền", Thượng tá Cao Việt Hùng đề nghị.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT