CK 2-2: Không duy trì được lực cầu trước áp lực bán chốt

(ĐTTCO)-Kết thúc phiên giao dịch chứng khoán ngày 2-2, VN Index tăng 1,62 điểm lên 1.077,59 điểm, giá trị giao dịch toàn sàn đạt gần 13.000 tỷ đồng.
(Nguồn: Vietnam+)
(Nguồn: Vietnam+)

Sau phiên giảm điểm mạnh hôm qua, đến phiên giao dịch hôm nay 2-2, thị trường diễn biến có phần giằng co, dù vẫn ghi nhận dòng tiền tham gia khá tốt. Tuy nhiên, lực cầu trong phiên không duy trì được lâu trước áp lực bán chốt lời từ nhà đầu tư.

Kết phiên, VN-Index tăng 1,62 điểm lên 1.077,59 điểm. HNX- Index giảm 0,70 điểm xuống 215,31 điểm. UPCOM-Index giảm 0,05 điểm xuống 74,88 điểm.

Về giá trị giao dịch toàn sàn đạt gần 13.000 tỷ đồng, riêng tại HOSE tương ứng hơn 11.000 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 431,59 tỷ đồng trên sàn HOSE, nổi bật mua HPG, STB, VIC, SSI…

Nhóm các cổ phiếu bluechips ghi nhận diễn biến có phần phân hóa. Rổ VN30 ghi nhận 16 mã tăng điểm nhỉnh hơn so với 12 mã giảm điểm. GVR, NVL, PDR, VJC, VNM là số ít các cổ phiếu nổi bật ngược dòng giảm điểm với mức giảm đến 3,4%.

Ngược lại, cổ phiếu như HPG, MSN, MWG, VIC, VRE là những cổ phiếu thu hút được dòng tiền quan tâm và ghi nhận đà tăng tích cực với mức tăng đến 5,9%, qua đó phần nào đóng góp điểm tăng giúp thị trường duy trì được sắc xanh đến khi kết phiên.

Nhóm ngành vốn hóa lớn là ngân hàng cũng ghi nhận những diễn biến tích cực hơn sau phiên giảm điểm mạnh hôm qua.

Mặc dù trong phiên vẫn ghi nhận áp lực bán đè nặng các lớp cổ phiếu, dòng tiền quan tâm trở lại trong phiên hôm nay đã giúp nhiều cổ phiếu thu hẹp đà giảm, thậm chí ngược dòng tăng điểm trong phiên hôm nay. Kết phiên ghi nhận diễn biến phân hóa với các mã xanh, đỏ đan xen nhau.

Bên cạnh HDB ghi nhận đà giảm điểm mạnh, các cổ phiếu như TCB, HDB, ACB, SHB, LPB, MSB, EIB chìm trong sắc đỏ với mức giảm không quá mạnh đến 1.6%. Trong khi đó lực cầu lại tham gia mạnh mẽ và áp đảo hơn ở các cổ phiếu lớn VCB, BID, CTG và các cổ phiếu như MBB, VPB, STB, TPB, OCB từ đó giúp các cổ phiếu xanh kết phiên trong sắc xanh với đà tăng đến 3.9%.

Diễn biến kể trên từ các cổ phiếu ngân hàng cũng phần nào giúp thị trường giảm bớt áp lực đè nặng như phiên hôm qua.

Đáng chú ý, nhóm than sau phiên hôm qua chịu áp lực bán và điều chỉnh giảm, đến phiên hôm nay lại tiếp tục thu hút dòng tiền quan tâm, qua đó ghi nhận đà tăng khá ấn tượng.

Khoảng thời gian phiên sáng các cổ phiếu giao dịch tương đối giằng co, chủ yếu đi ngang quanh mốc tham chiếu, sang đến phiên chiều lực cầu tham gia áp đảo giúp các cổ phiếu bứt phá tăng điểm mạnh.

Kết phiên ghi nhận TDN tăng 4,9% và NBC tăng 6,5% trong khi TVD và TC6 tăng kịch trần “trắng bên bán,” qua đó trở thành điểm sáng hiếm hoi trong phiên hôm nay và đóng góp điểm tăng cho thị trường chung.

Ở chiều ngược lại, nhóm ngành chứng khoán tiếp tục chịu áp lực bán trong phiên hôm nay. Dù vẫn ghi nhận lực cầu tham gia trong phiên, nhưng không còn được duy trì tốt như những phiên giao dịch trước đó mà nhanh chóng suy yếu và nhường chỗ cho đà bán chốt lời đến từ nhà đầu tư.

Kết phiên ghi nhận một số cổ phiếu như SSI, HCM đóng cửa quanh mốc tham chiếu trong khi phần các cổ phiếu còn lại ngược dòng giảm điểm tiêu cực.

Tương tự thì các nhóm ngành tăng điểm trong giai đoạn gần đây như thép (HSG, NKG, POM, SMC, TVN, TLH) hay xây dựng, vật liệu xây dựng (HBC, HTN, VCG, HHV, KSB, C4G, FCN, LCG) vẫn tiếp tục ghi nhận áp lực điều chỉnh trong phiên hôm nay.

Các cổ phiếu chịu áp lực bán ngay từ đầu phiên, trong khi đó lực cầu tham gia trong phiên không quá đáng kể và tỏ ra hoàn toàn lép vế trong phiên, từ đó khiến phần lớn các cổ phiếu kết phiên chìm trong sắc đỏ.

Các nhóm ngành còn lại như bất động sản (DXG, HDC, NVL, PDR, SCR, DIG); các nhóm ngành năng lượng như dầu khí (PLX, PVD, PVS, PVC, PVB, BSR, OIL), điện (REE, GEG, NT2, PC1, GEX, BCG, HDG) cũng gần như không thu hút được dòng tiền tham gia trong phiên hôm nay.

Trong khi đó áp lực bán tiếp tục đè nặng khiến các cổ phiếu gần như giảm điểm ngày từ đầu phiên và không có nhịp hồi cụ thể nào trong phiên.

Kết phiên với hàng loạt cổ phiếu chìm trong sắc đỏ, trở thành những “tác nhân” làm thu hẹp đà tăng của thị trường trong phiên hôm nay.

Các tin khác