CK Hoa Kỳ 21-9: Tăng giảm trái chiều

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch rạng sáng ngày 21-9 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ tăng giảm khó định khi chỉ số Dow Jones tăng nhẹ, trong khi 2 chỉ số S&P 500 và Nasdaw cùng giảm. Giới đầu tư lo ngại Hy Lạp không tiến gần hơn được đợt ứng cứu tài chính mới.

CP Alcoa Inc. (AA), Hewlett-Packard Co. (HPQ) và Caterpillar Inc. (CAT) giảm ít nhất 1,1%, dẫn đầu phiên rớt giá của các công ty liên quan nhiều đến tăng trưởng kinh tế. CP ConAgra Foods Inc. (CAG) mất 1,7% sau khi báo cáo lợi nhuận thấp hơn dự báo do chi phí cho nguyên liệu thô tăng. CP Apple Inc. (AAPL), công ty lớn nhất thế giới, tăng 0,4%, là phiên tăng giá ngày thứ 7 liên tiếp.

Chỉ số S&P 500 mất 2 điểm (0,17%) xuống 1.202,09 điểm, là phiên rớt điểm ngày thứ 2 liên tiếp. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 7,65 điểm (0,07%), lên 1.408,66 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 22,59 điểm (0,86%), còn 2.590,24 điểm.

“Người ta lo sợ một vòng xoáy đi xuống ở châu Âu” - theo Malcolm Polley, người quản lý 1 tỷ USD với tư cách Giám đốc đầu tư của Stewart Capital ở Indiana, Pennsylvania. “Rõ ràng, có những quan ngại rằng nền kinh tế đang yếu đi, các vấn đề tài chính đang tệ hơn và sẽ có ít sự cơ động nên sẽ khó tìm được một giải pháp”.

Hôm qua CK giảm do quan ngại Hy Lạp sẽ không đủ điều kiện để nhận thêm cứu trợ tài chính. Từ ngày 29-4 đến 8-8, chỉ số S&P 500 mất tới 18% do cuộc khung rhoangr nợ châu Âu và lo ngại về tăng trưởng toàn cầu. Kể từ đó, chỉ số này đã tăng trở lại 7,4%.

Chỉ số S&P 500 đánh mất thành quả hồi đầu phiên sau khi Thông Tấn xã Athens (Hy Lạp) nói các quan chức thuộc Bộ 3 (gồm Liên minh châu Âu, NHTW châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế) có kế hoạch đến Athens vào đầu tháng 10 để thẩm định nền kinh tế Hy Lạp.

Ủy ban châu Âu (EC) nói trong một email sau khi thị trường đóng cửa rằng một hội nghị được triệu tập giữa Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Evangelos Venizelos và các quan chức quốc tế ngày hôm qua (20-9) đã đạt được những tiến bộ tốt.

IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và dự báo “tác động nghiêm trọng” nếu châu Âu không đẩy lui được cuộc khủng hoảng nợ hoặc nếu các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ lâm vào bế tắc trong việc đưa ra một kế hoạch tài chính.

CK tăng vào đầu phiên do hy vọng rằng các quan chức FED sẽ đưa ra những biện pháp mới để kích thích nền kinh tế khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày vào ngày mai.

Chủ tịch FED Ben S. Bernanke nói với các nhà kinh tế hôm 19-9 rằng các nhà hoạch định chính sách co nhiều biện pháp trong tay và “chuẩn bị triển khai các công cụ này một cách thích hợp”.

Một trong những công cụ chính sách chưa được thử có thể là một động thái được giới quan sát gọi là “Chiến dịch Xoắn” (Operation Twist), trong đó FED sẽ thay các loại trái phiếu Bộ Tài chính (T-bond) ngắn hạn trong khoảng đầu tư 1.650 tỷ USD của họ bằng T-bond dài hạn, theo 71% nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát.

Các tin khác