CK Hoa Kỳ 8-9: Tăng mạnh nhất 2 tuần

(ĐTTC) - Kết thúc phiên giao dịch rạng sáng ngày 8-9 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ tăng mạnh, giúp chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng mạnh nhất trong 2 tuần, khi giới đầu tư hân hoan trước kế hoạch bơm hơn 300 tỷ USD vào nền kinh tế của Tổng thống Obama.

Tất cả 10 nhóm trong chỉ số S&P 500 đều tăng điểm, dẫn đầu là các ngành tài chinh, năng lượng và công nghiệp. CP Bank of America Corp. (BAC) tăng 7% sau khi cải tổ quản lý. CP Yahoo! Inc. tăng 5,4% sau khi quyết định sa thải CEO Carol Bartz và công bố một chương trình rà soát chiến lược để thúc đẩy tăng trưởng.

CP Nvidia Corp. (NVDA) tăng 8,1% khi nhà sản xuất card màn hình dự báo doanh số vượt dự báo trước đó. Chỉ số S&P 500 tăng 2,9% lên 1.198,62 điểm. Chỉ số này giảm 4,4% trong 3 phiên giao dịch trước. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 275,56 điểm (2,5%), lên 11.414,86 điểm.

“Thị trường đang cố tìm đáy”, theo Barry James, Chủ tịch James Investment Research Inc. ở Xenia, Ohio – nơi đang quản lý 25 tỷ USD. “Có lẽ nó đang đi đúng hướng cùng với việc Tổng thống đang chứng tỏ sự ủng hộ đối với doanh nghiệp và tăng trưởng”.

Chỉ số Dow mất 4,1% trong 3 ngày giao dịch đầu tiên của tháng này, sự khởi đầu tồi tệ nhất kể từ tháng 9-2002 và là 3 ngày giao dịch tệ hại thứ 4 trong lịch sử của chỉ số Dow, theo dữ liệu ghi nhận từ năm 1896. Ba trường hợp có tháng 9 khởi đầu xấu hơn là năm 1931, 1946 và 2002.

CK tăng sau khi Tổng thống Obama có kế hoạch thúc đẩy thị trường việc làm bằng cách bơm hơn 300 tỷ USD vào nền kinh tế trong năm tới, chủ yếu thông qua giảm thuế, tăng chi tiêu hạ tầng và hỗ trợ trực tiếp đối với các chính quyền bang và địa phương.

FED nói nền kinh tế tăng trưởng chậm ở một số khu vực do người tiêu dùng giới hạn chi tiêu và các nhà máy hạn chế sản xuất. “Hoạt động kinh tế tiếp tục mở rộng nhưng một số địa phương khá yếu kém” - FED nói trong một khảo sát.

Chủ tịch FED tại Chicago Charles Evans kêu gọi thêm những biện pháp kích thích để giảm tỷ lệ thất nghiệp, bao gồm cam kết giữ lãi suất thấp cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 7,5% trong khi giữ lạm phát trung hạn dưới 3%.

Chỉ số Morgan Stanley Cyclical của 30 công ty liên quan mật thiết nhất đến kinh tế tăng 3,4%. Chỉ số Dow Jones Transportation Average, một dấu chỉ khác của tăng trưởng kinh tế, cũng tăng 3,4%.

Các tin khác