CK Hoa Kỳ tuần qua: Tăng điểm sau 7 tuần

(ĐTTC) - Kết thúc các phiên giao dịch tuần trước, CK Hoa Kỳ đã có tuần tăng điểm lần đầu tiên sau 7 tuần lễ, giảm bớt đà đi xuống trong đợt rớt giá kéo dài nhất của chỉ số Standard & Poor’s 500 và chỉ số Dow Jones Industrial Average kể từ năm 2001 trong bối cảnh quan ngại về nền kinh tế Hoa Kỳ nổi lên trong khi cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp trầm trọng hơn.

CP các đại công ty như Home Depot Inc. (HD), McDonald’s Corp. và Microsoft Corp. tăng hơn 2,4% trong tuần trước, kéo chỉ số Dow tăng sau khi các báo cáo về tình hình thất nghiệp, doanh số bán lẻ và nhà ở đều vượt dự báo. VF Corp. (VFC) tăng 12% sau khi đồng ý để Timberland Co. (TBL), mua lại,  trong khi CP của J.C. Penney Co. tăng vọt 15% sau khi chiêu mộ được Phó Chủ tịch Apple Inc. sang làm CEO. Ngược lại, CP Owens-Illinois Inc. (OI) lao dốc tới 13%, sâu nhất trong chỉ số S&P 500, sau khi cắt giảm dự báo lợi nhuận.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng chưa tới 0,1% lên 1.271,5 điểm. Chỉ số này mất 6,8% trong 6 tuần trượt giá. Chỉ số Dow tăng 52,45 điểm, 0,4%, lên 12,004,36 điểm.

Cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp đang phủ bóng đen lên các thị trường toàn cầu. Chi phí bảo hiểm nợ công ở châu Âu tăng vọt, khiến khế ước bảo đảm nợ (CDS) tăng đạt kỷ lục 2.237 điểm vào ngày 16-6.

Trong khi chỉ số S&P 500 đã xóa bớt tăng trưởng của nó trong thời gian qua, nó cũng khiến giá trị các cổ phiếu niêm yết trở nên rẻ hơn, chưa tới 13 lần doanh thu, tức đang ở mức rẻ nhất kể từ tháng 8-2010. Doanh thu của cổ phiếu trong năm nay dự báo tăng 17% lên 99,26 USD.

Các nhà đầu tư lạc quan hơn khi số người thất nghiệp mới giảm còn 414.000 người trong tuần trươc, ít hơn dự báo trước đó. Bộ Thương mại cho biết số nhà xây mơi trong tháng 5 tăng hơn dự báo, trong khi doanh số bán lẻ lại thấp hơn dự báo.

“Khi nhìn vào bức tranh lớn về dự liệu của nền kinh tế, có một số điểm yếu, nhưng hầu hết dữ liệu vẫn đang chuyển động theo hướng tích cực”, theo Kevin Caron, một chiến lược gia ở Florham Park, New Jersey, của Stifel Nicolaus & Co – công ty đang quản lý 115 tỷ USD. “Khi nhìn vào các thị trường vốn, bạn sẽ  thấy có tiến triển”.

Các tin khác