CK ngày 8-3: Kết tuần trong hoài nghi

Rốt cục thì phiên cuối tuần cũng có một buổi chiều bình yên. Giá tăng thêm một chút nhưng thanh khoản thì tụt giảm quá mức.

Rốt cục thì phiên cuối tuần cũng có một buổi chiều bình yên. Giá tăng thêm một chút nhưng thanh khoản thì tụt giảm quá mức.

HSX chỉ giao dịch được thêm 136 tỷ đồng, giảm 43% so với hôm qua, thậm chí còn ở mức thấp hơn cả phiên ngày 6/3 vừa qua. HNX khớp vỏn vẹn 93 tỷ đồng, giảm 35%.

Thanh khoản thấp tạo biến động trái chiều trên hai sàn trong phiên chiều. VN-Index đã giảm 0,16% so với cuối phiên sáng. VN30-Index giảm 0,26%. Như vậy cơ bản giá không có nhiều biến động trong buổi chiều, thậm chí còn có xu hướng thu hẹp mức tăng một chút.

HSX chịu ảnh hưởng của VNM bất ngờ quay đầu giảm 0,95% so với tham chiếu. Thực ra VNM chỉ giảm trong đợt khớp lệnh đóng cửa, còn trong phiên chiều vẫn dao động phập phù quanh tham chiếu. GAS cũng lúc xanh lúc đỏ bằng các lệnh khớp khối lượng tối thiểu. Rổ VN30 nhìn chung giao dịch vẫn tích cực nhưng chỉ là duy trì được mặt bằng giá như cũ chứ không tăng thêm được. Có lẽ dòng tiền chỉ hơn 100 tỷ thì không thể tạo chuyển biến tích cực hơn.

HNX thì ngược lại, chỉ cần vài cổ phiếu lớn giao dịch tốt lên là các chỉ số thay đổi mạnh. HNX-Index trong phiên chiều tăng 0,86%, HNX30-Index tăng 1,26%. Không cần giao dịch nhiều, các cổ phiếu lớn chỉ cần nhích lên thêm một bước giá như ACB, SHB, PVS, VND là hai chỉ số tăng rất ổn định.

Các cổ phiếu đầu cơ thanh khoản lớn tăng thêm được một bước giá thực chất chỉ là lệnh mua khớp lên dư bán cao hơn. Các mã này tăng giá ngay từ đầu phiên chiều, nhưng đà tăng mạnh của HSX từ sau 2h chủ yếu là nhờ ACB, SHB, PVS, PVX. HNX-Index và HNX30-Index có 15 phút cuối khá hoành tráng, chính thức lập đỉnh cao mới là nhờ các cổ phiếu này. Trước khi ACB, SHB “lên tiếng”, mức tăng cũng chỉ bình thường.

Do thanh khoản quá kém trong chiều nay nên các giao dịch không có gì đặc biệt. Vai trò của nhà đầu tư nước ngoài thực tế khá mờ nhạt, nhưng do nhà đầu tư trong nước cũng giảm giao dịch nên mức độ tham gia của họ lại thành tích cực. Khối ngoại bỏ ra 73,2 tỷ đồng mua vào qua khớp lệnh tại HSX, giảm tới 40% so với hôm qua nhưng tỉ trọng vẫn không giảm, chiếm hơn 18% của sàn.

Riêng tại rổ VN30, cả sáng lẫn chiều, giao dịch mua của nhà đầu tư nước ngoài luôn giữ trên 20% thanh khoản theo khối lượng. Phiên chiều nay, khối này chiếm hơn 26%. Rổ này nhận được mức vốn ròng 11,9 tỷ đồng. Nhìn chung các giao dịch mua chiếm áp đảo. Bán ra đáng chú ý vẫn là CTG với -12,4 tỷ đồng. Tiếp đến là MSN – 2,3 tỷ đồng. Các giao dịch còn lại đều nhỏ. Phía mua có DPM được mua ròng trên 10 tỷ đồng. SSI bất ngờ được khối này quay lại mua lớn với gần 4,4 tỷ đồng. BVH, HPG, PVD, STB, VCB cũng được mua khá tốt.

Nhờ phiên giao dịch cuối tuần, mức sụt giảm của hai chỉ số trong tuần này đã thu hẹp lại một chút. VN-Index vẫn còn kém cuối tuần trước 1,4% và HNX-Index kém 2,8%. Đặc biệt là thanh khoản sụt giảm quá mạnh trong 3 phiên cuối tuần làm nảy sinh sự hoài nghi về diễn biến tăng.

Các tin khác