CK TQ bất ngờ “hồi sinh”

Giới đầu tư chứng khoán Trung Quốc đang dần trở lại với thị trường sau đợt bán tháo hoảng loạn vào mùa hè...

 Giới đầu tư chứng khoán Trung Quốc đang dần trở lại với thị trường sau đợt bán tháo hoảng loạn vào mùa hè...

 

Thị trường chứng khoán Trung Quốc ngày 5/11 chuyển sang trạng thái thị trường giá lên (bull market), một diễn biến đầy bất ngờ sau những cú sụt giảm “kinh hoàng” vào mùa hè vừa qua khiến hàng nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa “bốc hơi”.

Theo tin từ Wall Street Journal, chỉ số Shanghai Composite Index tính đến phiên này đã tăng 20,3% so với hôm 26/8, thời điểm thị trường chạm đáy. Theo định nghĩa, trạng thái thị trường giá lên được thiết lập khi giá tăng 20% kể từ mức đáy gần nhất.

Phiên ngày 5/11, Shanghai Composite Index tăng 1,8%, chốt phiên ở 3.522,8 điểm. So với thời điểm đầu năm, chỉ số này đã tăng 8,9%.

Giới đầu tư chứng khoán Trung Quốc đang dần trở lại với thị trường sau đợt bán tháo hoảng loạn vào mùa hè. Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán ở đại lục đã đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 8. Cùng với đó, các nhà đầu tư cũng vay ký quỹ nhiều hơn để mua cổ phiếu, nâng mức vay lên cao nhất trong 2 tháng.

Cùng với sự phục hồi của chứng khoán Trung Quốc, thị trường chứng khoán toàn cầu cũng tăng điểm. Chỉ số MSCI World Index của chứng khoán thế giới hiện đã tăng khoảng 11% so với thời điểm cuối tháng 9.

Tháng 8 năm nay được xem là một thời điểm “đen tối” đối với chứng khoán Trung Quốc, khi động thái phá giá đồng Nhân dân tệ bất ngờ làm dấy lên những hoài nghi về khả năng của Bắc Kinh trong việc kiểm soát quá trình cải tổ nền kinh tế.

Tuy nhiên, sau những động thái hỗ trợ thị trường chưa từng có tiền lệ mà Chính phủ Trung Quốc tung ra, thị trường chứng khoán nước này đã ổn định và hồi phục. Theo các nhà phân tích, Bắc Kinh đã chi hàng trăm tỷ USD để mua vào cổ phiếu, dù không có con số chính thức nào được công bố.

Trong tháng 10, Shanghai Composite Index tăng 10%, mức tăng trong tháng mạnh nhất kể từ tháng 4.

Ngoài ra, giới đầu tư kỳ vọng Bắc Kinh sẽ có thêm các biện pháp để kích thích nền kinh tế, sau khi GDP Trung Quốc chỉ tăng 6,9% trong quý 3, thấp hơn mục tiêu 7%. Trong vòng 1 năm trở lại đây, Trung Quốc đã hạ lãi suất 6 lần, gần đây nhất là vào tháng 10 vừa rồi.

Chỉ trong 2 phiên vừa qua, Shanghai Composite Index đã tăng tổng cộng 6%. Phiên ngày 4/11, chỉ số này tăng 4%.

Các tin khác