CNN: Tài liệu rò rỉ cho thấy Trung Quốc từng xử lý sai Covid-19

(ĐTTCO) - Một số tài liệu vừa bị rò rỉ cho thấy Trung Quốc đã công bố số ca nhiễm Covid-19 thấp hơn nhiều so với con số được báo cáo nội bộ, cũng như đã ứng phó dịch không đúng cách, theo CNN.

Cư dân và những người ở gần khu chợ đầu mối Tân Phát Địa tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: AFP
Cư dân và những người ở gần khu chợ đầu mối Tân Phát Địa tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: AFP

Theo CNN, ngày 10-2 năm nay, chính quyền Trung Quốc công bố đã ghi nhận 2.478 ca mắc mới COVID-19 trong ngày, nâng tổng số ca mắc bệnh này toàn cầu tính tới lúc đó là hơn 40.000 ca, trong đó chưa tới 400 ca ghi nhận bên ngoài Trung Quốc.

Tuy nhiên những tài liệu rò rỉ đài CNN vừa có được lại cho thấy một bức tranh khác, hoàn toàn không giống với những gì đã được công bố chính thức.

Trong báo cáo được đánh dấu là "tài liệu nội bộ, xin giữ bí mật", các quan chức y tế địa phương tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), nơi bùng lên dịch virus corona đầu tiên, đã liệt kê tổng cộng 5.918 ca mắc mới riêng trong ngày 10-2, tức nhiều hơn gấp đôi số liệu công bố chính thức.

Số liệu thống kê lớn hơn chưa bao giờ được tiết lộ đầy đủ ở thời điểm đó, một thực tế mà giới quan sát cho rằng nhiều khả năng trong những tuần hỗn loạn đầu tiên của đại dịch, chính quyền Trung Quốc đã muốn giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của đại dịch COVID-19.

Những số liệu chưa từng được tiết lộ trước đây chỉ là một trong số hàng loạt dữ kiện được phơi bày trong 117 trang tài liệu rò rỉ từ Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc mà Đài CNN (Mỹ) có được và đã xác thực.

Nội dung tài liệu liên quan tới các thông tin nội bộ tại tỉnh Hồ Bắc về dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn từ tháng 10-2019 đến tháng 4-2020.

Đây được cho là sự kiện rò rỉ tài liệu lớn nhất từ bên trong Trung Quốc kể từ khi đại dịch bùng lên. Đây cũng là tài liệu lần đầu tiên cung cấp thêm các dữ kiện giúp dư luận nhìn rõ hơn về những gì chính quyền địa phương đã biết (ở phạm vi nội bộ) và khi nào thì họ biết những chuyện đó.

Chính phủ Trung Quốc cho tới nay vẫn kiên quyết phản đối những cáo buộc của chính quyền Mỹ và các chính phủ phương Tây khác cho rằng họ đã cố tình giấu giếm thông tin liên quan đại dịch, khẳng định đã luôn nỗ lực chống dịch bệnh ngay từ khi mới bùng lên.

Tuy nhiên, theo Đài CNN, mặc dù các tài liệu rò rỉ không cung cấp được bằng chứng nào cho thấy âm mưu chính quyền Trung Quốc cố tình che giấu những phát hiện về dịch bệnh, song cũng đã tiết lộ nhiều mâu thuẫn giữa những gì chính quyền địa phương tin đã xảy ra và những gì đã được công bố với dư luận.

Các tin, bài viết khác