Cơ hội hợp tác với Ấn Độ

Hiện đang có nhiều DN Ấn Độ tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư với DN Việt Nam trong nhiều lĩnh vực để phát triển thương mại song phương theo hướng bền vững. Ông ABHAY THAKUR, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM, đã chia sẻ với ĐTTC xung quanh vấn đề này.

Hiện đang có nhiều DN Ấn Độ tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư với DN Việt Nam trong nhiều lĩnh vực để phát triển thương mại song phương theo hướng bền vững. Ông ABHAY THAKUR, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM, đã chia sẻ với ĐTTC xung quanh vấn đề này.

PHÓNG VIÊN: - Ông đánh giá thế nào về mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa 2 nước Việt Nam và Ấn Độ?

Ông ABHAY THAKUR: - Việt Nam luôn có vị trí ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ, kể cả về quan hệ song phương lẫn trong chính sách hướng về phương Đông. Trong những năm qua, quan hệ hợp tác toàn diện của 2 nước liên tục phát triển. Ấn Độ và Việt Nam là những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở châu Á.

Sự tương đồng của 2 nền văn hóa cũng như nỗ lực của chính phủ và cộng đồng DN 2 nước đã và đang mở ra nhiều cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư của 2 nước.

Từ tháng 6-2010, Hiệp ước Thương mại tự do (FTA) về hàng hóa giữa Ấn Độ và ASEAN đã được ký kết. Đây là cột mốc đánh dấu những lợi thế phát triển thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ có sự góp vốn của Công ty chăm sóc sức khỏe của Ấn Độ Fortis Healthcare.

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ có sự góp vốn
của Công ty chăm sóc sức khỏe
của Ấn Độ Fortis Healthcare.

- Cụ thể, Ấn Độ đã có những dự án đầu tư nào tại Việt Nam thể hiện sự ưu tiên về chính sách đối ngoại và phát triển song phương?

- Cho đến nay, tổng số vốn đầu tư của Ấn Độ tại Việt Nam đã đạt hơn 500 triệu USD. Trong năm 2011 đã có 9 dự án đầu tư mới của Ấn Độ được duyệt, với số vốn lên đến 11,2 triệu USD. Các dự án đầu tư tại Việt Nam ngày càng được các DN Ấn Độ quan tâm phát triển ở nhiều lĩnh vực.

Cụ thể như: Công ty chăm sóc sức khỏe của Ấn Độ Fortis Healthcare góp 65% vốn với Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ; các nhà máy chế biến đường và hạt điều của Ấn Độ đang được mở rộng; mới đây, nhà máy chế biến thức ăn gia cầm Venky của Ấn Độ cũng đã được khánh thành ở tỉnh Tây Ninh.

Sắp tới, chúng ta sẽ chứng kiến lễ khánh thành nhà máy cà phê hòa tan Ấn Độ của Công ty CCL tại Đắk Lắk và nhà máy chế biến bột than đen của Công ty Phillips Carbon Black tại Vũng Tàu. Tuy vậy, vẫn là chưa đủ, chúng ta cần phải phát triển nhiều dự án hơn nữa.

- Đâu là cơ hội để Việt Nam và Ấn Độ hợp tác phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm tới, thưa ông?

- Hiện nay, các công ty Ấn Độ đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực hạ tầng, điện, công nghệ thông tin, phụ kiện xe hơi, tài chính - ngân hàng và khoáng sản. Ngoài ra các công ty Ấn Độ còn xem Việt Nam như một trung tâm để tiến vào toàn vùng ASEAN.

Vì vậy, chúng tôi rất hoan nghênh các đoàn doanh nhân Việt Nam đến Ấn Độ để giao lưu tìm kiếm đối tác nhằm phát triển thương mại song phương trong những năm tới. Hiện nay, các công ty dầu khí Ongc và Essar đã có mặt tại Việt Nam. Họ muốn đầu tư thêm nếu có cơ hội.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, các công ty Ấn Độ quan tâm đến cao su, cà phê, thức ăn gia súc, gia vị. Sức khỏe và dược phẩm cũng là lĩnh vực tiềm năng để đầu tư, dưới hình thức liên doanh hoặc bỏ vốn 100%.

Tôi hy vọng đầu tư của Ấn Độ vào lĩnh vực công nghệ cao sẽ là một yếu tố then chốt giúp Việt Nam phát triển mạnh kinh tế. Nhiều công ty toàn cầu cho rằng trong vài lĩnh vực phát triển phần mềm, chi phí ở Việt Nam rẻ hơn 40% so với Ấn Độ.

Tôi nghĩ Việt Nam rất có khả năng phát triển và đẩy mạnh việc sử dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực vận chuyển, ngân hàng, y tế khi hợp tác áp dụng của công nghệ thông tin Ấn Độ.

- Theo ông, môi trường đầu tư ở Việt Nam cần phải cải thiện điều gì thu hút các nhà đầu tư Ấn Độ?

- Một trong những vấn đề của Việt Nam hiện nay là cần được quan tâm phát triển cơ sở hạ tầng, bởi vì chất lượng cơ sở hạ tầng ở Việt Nam thấp hơn các nước trong khu vực, do vậy xây dựng cơ sở hạ tầng cũng là khâu cần đột phá của nền kinh tế Việt Nam.

Trong vòng 5-10 năm tới Việt Nam cần 70-80 tỷ USD để đầu tư vào hạ tầng đường bộ, đường sắt, cảng biển. Nếu tính cả cơ sở hạ tầng cho ngành năng lượng, số vốn đầu tư cần đến 140 tỷ USD.

Để đáp ứng nhu cầu này Việt Nam cần sự hỗ trợ trong nước và đầu tư từ nước ngoài, đây chính là cơ hội hợp tác cho DN Ấn Độ nói chung và DN hoạt động trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng nói riêng và DN chúng tôi rất mong muốn tìm được đối tác để hợp tác với DN Việt Nam.

Để thu hút đầu tư, nhất là nhà đầu tư lớn của Ấn Độ, Việt Nam cần cung cấp thông tin và tạo điều kiện cụ thể.

- Xin cảm ơn ông.

Các tin khác